โครงการการดูแลสุขภาพสำหรับผู้ถือศีลอดในเดือนรอมฎอน
| ชื่อโครงการ | โครงการการดูแลสุขภาพสำหรับผู้ถือศีลอดในเดือนรอมฎอน |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 66-L5187-02-02 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์การเรียนรู้อัลกุรอานหลักสูตรกีรออาตี |
| วันที่อนุมัติ | 15 มีนาคม 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 16 มีนาคม 2566 - 28 เมษายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 เมษายน 2566 |
| งบประมาณ | 35,284.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายมฮำหมัดไรนาน หรนศิลา |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลสะพานไม้แก่น อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.826,100.783place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 70 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ด้วยคณะกรรมการศูนย์การเรียนรู้อัลกุรอานกีรออาตีบ้านท่าล้อ มีความห่วงใยต่อการบริโภคอาหารและทานยารักษาโรคให้ปลอดภัยในช่วงเทศกาลถือศีลอดเดือนรอมฎอน เนื่องจากเป็นช่วงที่พี่น้องชาวมุสลิม โดยเฉพาะพื้นที่ 5 จังหวัดภาคใต้เข้าสู่เทศกาลถือศีลอด ซึ่งถือว่าเป็นเดือนแห่งความประเสริฐ ความดีงาม เดือนแห่งการอดทนเพื่อปฏิบัติตามวิถีมุสลิมในการละเว้นการบริโภคอาหารเป็นระยะเวลา 1 เดือน และเป็นการยึดหลักความเสมอภาคกัน เทศกาลถือศีลอดทำให้วิถีชีวิตของชาวมุสลิมในการบริโภคอาหารที่ปรับเปลี่ยนไป โดยจะมีการบริโภคอาหารหลัก 2 เวลา คือมื้อแรก ก่อนรุ่งอรุณ และมื้อที่สองหลังพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า เพื่อดำเนินกิจกรรมตามหลักศาสนกิจ ในช่วงของการถือศีลอดผู้ถือศีลอดอาจจะเกิดโรคขึ้นได้ เช่น โรคอาหารเป็นพิษ โรคอุจาระร่วงอย่างรุนแรง เป็นต้น ในการนี้ เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพรวมถึงการรับประทานยารักษาโรคต่างๆของพี่น้องมุสลิม เพื่อให้ศาสนกิจได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ตามช่วงดังกล่าว จึงแนะนำวิธีการดูแลสุขภาพในเดือนรอมฎอน เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ประชาชนผู้เข้ารับการอบรมมีพฤติกรรมการบริโภคและการจัดการสุขภาพที่ถูกต้อง ร้อยละ 80 ประชาชนผู้เข้ารับการอบรมมีพฤติกรรมการบริโภคและการจัดการสุขภาพที่ถูกต้อง |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อให้ประชาชนผู้เข้ารับการอบรมมีพฤติกรรมการบริโภคและการจัดการสุขภาพที่ถูกต้อง |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 17 มี.ค. 66 | กิจกรรมประชุมคณะทำงานเพื่อวางแผนการดำเนินงาน | 10.00 | 0.00 | ✔ | - | |
| 18 - 19 มี.ค. 66 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพสำหรับผู้ถือศีลอดในเดือนรอมฎอน | 70.00 | 35,284.00 | ✔ | - | |
| 25 - 26 มี.ค. 66 | กิจกรรมเยี่ยมเสริมพลังผู้ที่เข้าร่วมอบรม | 70.00 | 0.00 | ✔ | - | |
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
ประชาชนทั่วไปที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นมุสลิมในหมู่ที่ 3 มีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพเข้าใจในการดูแลสุขภาพสำหรับผู้ถือศีลอดในเดือนรอมฎอน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2566 13:33 น.