กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการ ร้านชำปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพผู้บริโภค
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ L7250-1-07
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
วันที่อนุมัติ 9 มีนาคม 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มกราคม 2566 - 31 สิงหาคม 2566
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2566
งบประมาณ 25,570.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์สุขภาพชุมชนชลาทัศน์
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสุกัญญา แสงประสิทธิ์ ตำแหน่ง นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด 7.197308,100.599264place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 70 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง :

กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 70 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

ระบุ

stars
4. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันนี้ร้านขายของชำในชุมชน ถือได้ว่าเป็นแหล่งกระจายสินค้าประเภทต่างๆ ให้แก่ผู้บริโภคในพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่นิยมจับจ่ายใช้สอยเครื่องอุปโภคและบริโภคจากร้านขายของในชุมชน ไม่ว่าจะเป็น อาหาร เครื่องสำอาง ยา ของใช้ต่างๆ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสุขภาพทั้งสิ้น และยังพบว่ามีการจำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพ มาตรฐาน และไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคในชุมชน เช่น ยาผสมสารสเตียร์รอย เครื่องสำอางมีสารอันตราย อาหารมีสารปนเปื้อนเจือปนอยู่ ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคหรืออันตรายต่อสุขภาพผู้บริโภค โดยปัจจัยต่างๆ เช่น การโฆษณาชวนเชื่อ การให้ข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง หรือระดับการรับรู้ของบุคคลย่อมมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการบริโภคของบุคคลทั้งสิ้น หากผู้ประกอบการ ผู้บริโภคมีความรู้และทักษะในการเลือกสินค้าที่ถูกต้องก็จะได้สินค้าที่มีคุณภาพและมีความปลอดภัยสูง
    ในพื้นที่ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา เป็นพื้นที่ทางเศรษฐกิจ มีสถานประกอบการต่างๆ จำนวนมาก เช่น ร้านอาหาร ร้านแผงลอย รถเร่ขายยา ตลาดนัด ร้านขายของชำในชุมชน ปี 2565 จำนวนร้านชำใน 7 PCU เขตเทศบาลนครสงขลา ทั้งหมด 217 ร้าน ลงเยี่ยม 149 ร้าน ผลการดำเนินงานผ่านเกณฑ์การประเมิน 38 ร้าน คิดเป็นร้อยละ 26.00 ซึ่งตามเกณฑ์เป้าหมายต้องผ่านอย่างน้อยร้อยละ 40 ของจำนวนร้านชำที่ลงเยี่ยม ประกอบกับในยุคปัจจุบันบ้านเมืองมีความเจริญก้าวหน้า มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย การโฆษณาชวนเชื่อต่างเข้าถึงได้ง่ายและรวดเร็ว จึงมีความสะดวกในการซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ เพื่อนำมาใช้ตอบสนองต่อความต้องการของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องสำอาง ยาหรือของใช้ต่างๆ เครื่องอุปโภคบริโภค ซึ่งหากผู้บริโภคในพื้นที่ยังมีความเชื่อความเข้าใจที่ผิด ขาดทักษะความรู้ที่ถูกต้อง และมีพฤติกรรมการเลือกซื้อและใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน ก็อาจจะตกเป็นเหยื่อและได้รับอันตรายจากอุปโภคและบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐานได้ง่าย
    ในการนี้ ศูนย์สุขภาพชุมชนชลาทัศน์ ได้เล็งเห็นว่าการพัฒนายกระดับร้านขายของชำในชุมชน จะช่วยส่งเสริมให้ประชาชนมีความปลอดภัยและมีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยลดน้อยลงไปได้ จึงได้จัดทำโครงการร้านชำปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพผู้บริโภค เพื่อให้ผู้บริโภคในพื้นที่มีความรู้และมีทักษะในการเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ไม่มีสารเคมีอันตรายเจือปนอยู่ มีการสำรวจเฝ้าระวังเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้บริโภค ส่งเสริมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง ส่งผลให้ผู้บริโภคมีความปลอดภัย จากการอุปโภคและบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีคุณภาพ ไม่ก่อให้เกิดโรค การแพ้และอันตรายต่อสุขภาพของคนในพื้นที่

stars
5. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ อาหาร เครื่องสําอาง ที่มีคุณภาพ จําหน่ายให้กับประชาชนในชุมชนได้อย่างปลอดภัย
  1. ร้อยละ 80 ของร้านขายของชํา จําหน่ายอาหารและเครื่องสําอางที่ถูกต้องตามเกณฑ์มาตรฐาน
80.00
2 2. เพื่อให้ผู้ประกอบการมีความรู้เรื่องประเภทของยา แต่ละชนิด และสามารถเลือกจําหน่ายเฉพาะยาสามัญประจําบ้านได้
  1. ร้อยละ 80 ของร้านขายของชําจําหน่ายยาเฉพาะยาสามัญประจําบ้าน
80.00
3 3. เพื่อให้มีเครือข่ายงานคุ้มครองผู้บริโภคในพื้นที่ๆสามารถให้ความรู้ และคําแนะนําในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพแก่ประชาชนได้
  1. ร้านชำผ่านเกณฑ์ประเมิน ไม่น้อยกว่าร้อยละ 40 ของจำนวนร้านชำที่ลงเยี่ยม
40.00
stars
6. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)

วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : 1. เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ อาหาร เครื่องสําอาง ที่มีคุณภาพ จําหน่ายให้กับประชาชนในชุมชนได้อย่างปลอดภัย

รวม 0 0.00 0 0.00

วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : 2. เพื่อให้ผู้ประกอบการมีความรู้เรื่องประเภทของยา แต่ละชนิด และสามารถเลือกจําหน่ายเฉพาะยาสามัญประจําบ้านได้

รวม 0 0.00 0 0.00

วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : 3. เพื่อให้มีเครือข่ายงานคุ้มครองผู้บริโภคในพื้นที่ๆสามารถให้ความรู้ และคําแนะนําในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพแก่ประชาชนได้

รวม 0 0.00 0 0.00

ไม่ระบุวัตถุประสงค์

1 เม.ย. 66 - 30 มิ.ย. 66 ประชุมคณะทำงานคุ้มครองผู้บริโภคระดับ PCU และ แกนนำในชุมชน 0.00 750.00 -
1 เม.ย. 66 - 31 ส.ค. 66 จัดอบรมให้ความรู้พัฒนาศักยภาพอสม. แกนนำคุ้มครองผู้บริโภค ผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่ รับผิดชอบงานคุ้มครองผู้บริโภคระดับ PCU 0.00 2,700.00 -
1 เม.ย. 66 - 31 ส.ค. 66 จัดอบรมให้ความรู้กับผู้ประกอบการในเรื่องร้านชำปลอดภัยเพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ 0.00 6,000.00 -
1 เม.ย. 66 - 1 ส.ค. 66 ลงเยี่ยมและประเมินร้านชำโดยใช้แบบประเมินร้านชำร่วมกับแกนนำผู้บริโภค 0.00 16,120.00 -
1 เม.ย. 66 - 31 ส.ค. 66 ค่าอาหารว่าง และเครื่องดื่ม 25.00 750.00 -
1 เม.ย. 66 - 31 ส.ค. 66 ค่าอาหารว่าง และเครื่องดื่ม 50.00 1,500.00 -
1 เม.ย. 66 - 31 ส.ค. 66 ค่าวิทยากร 0.00 1,200.00 -
1 เม.ย. 66 - 31 ส.ค. 66 ค่าอาหารว่าง และเครื่องดื่ม 70.00 2,100.00 -
1 เม.ย. 66 - 31 ส.ค. 66 ค่าวิทยากร 0.00 1,200.00 -
1 เม.ย. 66 - 31 ส.ค. 66 ค่าวัสดุ อุปกรณ์ 0.00 1,500.00 -
1 เม.ย. 66 - 31 ส.ค. 66 ค่าไวนิล 0.00 1,200.00 -
1 เม.ย. 66 - 31 ส.ค. 66 ค่าเบี้ยเลี้ยงแกนนำคุ้มครองผู้บริโภค 0.00 15,120.00 -
1 เม.ย. 66 - 31 ส.ค. 66 ค่าถ่ายเอกสาร 0.00 1,000.00 -

หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้

 

stars
7. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้ประกอบการสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ อาหาร เครื่องสําอาง ที่มีคุณภาพ จําหน่ายให้กับประชาชนในชุมชนได้ 2 ผู้ประกอบการมีความรู้เรื่องประเภทของยาแต่ละชนิด และสามารถเลือกจําหน่ายเฉพาะยาสามัญประจำบ้านได้
  2. เครือข่ายงานคุ้มครองผู้บริโภค สามารถให้ความรู้ และคําแนะนําในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพแก่ประชาชนและผู้ประกอบการได้
stars
8. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 มี.ค. 2566 13:33 น.