โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในโรงเรียน
| ชื่อโครงการ | โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในโรงเรียน |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 66-L1515- 02– 03 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านหนองบัวน้อย |
| วันที่อนุมัติ | 10 มกราคม 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 27 มีนาคม 2566 - 31 สิงหาคม 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 10,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางปริญญา จูช่วย |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.9,99.669place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 105 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มวัยทำงาน | 8 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ด้วยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้ดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถานศึกษาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนและยุทธศาสตร์ตามนโยบายสถานศึกษา 3 ดี (3D) ของกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อให้สถานศึกษาได้รับการเสริมสร้างความเข้มแข็งในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถานศึกษาอย่างยั่งยืน
ปัจจุบันปัญหายาเสพติดมีการแพร่ระบาดในทุกพื้นที่ของประเทศไทย ได้ทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกขณะ ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาประเทศทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งทางด้านการเมือง และความมั่นคงของประเทศ ประกอบกับกลุ่มเด็กและเยาวชนเป็นวัยที่อยากรู้อยากลอง จึงถูกชักจูงให้ใช้สิ่งเสพติดได้ง่าย จากปัญหา ทางด้านเศรษฐกิจ สังคม ความเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ ทำให้คนเกิดอารมณ์เครียด มีปัญหาทางด้านจิตใจ จึงหันไปใช้สิ่งเสพติดเพื่อลดความเครียดของจิตใจลง โรงเรียนเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนและสังคม นอกจากให้ความรู้ในด้านต่าง ๆ แก่นักเรียนแล้วยังต้องมี หน้าที่รับผิดชอบดูแลสุขภาพพลานามัยให้สมบูรณ์อยู่เสมอ แต่ในสภาพปัจจุบันปัญหายาเสพติดซึ่งมาในรูปแบบ และวิธีการต่าง ๆ แพร่หลายเข้าไปสู่เยาวชนและสถานศึกษามากยิ่งขึ้น
โรงเรียนบ้านหนองบัวน้อยตระหนัก และเห็นความสำคัญของการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดดังกล่าวมิให้เกิดขึ้นในโรงเรียน เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเยาวชนไทย ส่งเสริมกิจกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม จึงได้จัดทำโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในโรงเรียนขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของยาเสพติด และปฏิบัติตนให้ห่างไกลจากยาเสพติด ร้อยละ 100 ของนักเรียนโรงเรียนบ้านหนองบัวน้อยมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของยาเสพติด และปฏิบัติตนให้ห่างไกลจากยาเสพติด |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของยาเสพติด และปฏิบัติตนให้ห่างไกลจากยาเสพติด |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 27 มี.ค. 66 - 31 ส.ค. 66 | 1.กิจกรรมออกกำลังกาย ห่างไกลยา เสพติด 2.กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องโทษของยาเสพติด 3.กิจกรรมเดินรณรงค์การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด | 113.00 | 10,000.00 | - | ||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
- นักเรียนโรงเรียนบ้านหนองบัวน้อยมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของยาเสพติด และปฏิบัติตนให้ห่างไกลจากยาเสพติด
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 มี.ค. 2566 16:16 น.