กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้เรื่องสรรพคุณของสมุนไพรพื้นบ้านที่ใช้สำหรับการทำน้ำยาล้างจาน ดำเนินการเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2566 ณ อาคาร ศาลาที่ทำการกลุ่มออมทรัพย์ หมู่ที่ 6 บ้านหนำคอก ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา ผลการดำเนินงานเป็นดังนี้

  1. ผู้เข้าร่วมโครงการ 50 คน มีความรู้เรื่องสรรพคุณของสมุนไพรพื้นบ้านที่ใช้สำหรับการทำน้ำยาล้างจาน เพิ่มขึ้นจำนวน 41 คน คิดเป็นร้อยละ 82 (วัดจากแบสอบถามก่อนและหลัง)

  2. ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้ที่ได้รับเกี่ยวกับโทษของสารเคมีที่ใช้ในน้ำยาล้างจานตามท้องตลาด ไปเผยแพร่ให้คนในครอบครัวหรือชุมชนได้

  3. ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถแยกแยะ หรือเลือกซื้อน้ำยาล้างจานที่ควรเลือกใช้ได้ถูกต้อง

กิจกรรมที่ 2 สาธิตและฝึกปฏิบัติการทำน้ำยาล้างจานจากสมุนไพรพื้นบ้าน ดำเนินการเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2566 ณ อาคาร ศาลาที่ทำการกลุ่มออมทรัพย์ หมู่ที่ 6 บ้านหนำคอก ตำบลท่าโพธิ์ ผลการดำเนินงานเป็นดังนี้

  1. กลุ่มเป้าหมายสามารถทำน้ำยาล้างจานด้วยสมุนไพรพื้นบ้านได้เพิ่มขึ้น จำนวน 35 คน คิดเป็นร้อยละ 70

  2. กลุ่มเป้าหมายสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติและประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้

  3. กลุ่มเป้าหมายสามารถนำความรู้ไปถ่ายทอดให้คนในครอบครัวหรือเพื่อนบ้านได้

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพี่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องสรรพคุณของสมุนไพรพื้นบ้านที่ใช้สำหรับทำน้ำยาล้างจาน
ตัวชี้วัด : ร้อยละ ๘๐ ของกลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องของสมุนไพรที่ใช้สำหรับทำน้ำยาล้างจาน

 

2 เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการทำน้ำยาล้างจานจากสมุนไพรพื้นบ้าน
ตัวชี้วัด : ร้อยละ ๘๐ ของกลุ่มเป้าหมาย มีความรู้เกี่ยวกับวิธีการทำน้ำยาล้างจานจากสมุนไพรพื้นบ้าน

 

3 เพื่อสนับสนุนให้กลุ่มเป้าหมายลดการใช้ผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนที่ทำมาจากสารเคมี
ตัวชี้วัด : ร้อยละ ๕๐ ของกลุ่มเป้าหมายลดการใช้ผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนที่ทำมาจากสารเคมีด้วยการทำนำยาล้างจานจากสมุนไพรพื้นบ้านไว้ใช้เอง

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50 40
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 50 40
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพี่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องสรรพคุณของสมุนไพรพื้นบ้านที่ใช้สำหรับทำน้ำยาล้างจาน (2) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการทำน้ำยาล้างจานจากสมุนไพรพื้นบ้าน (3) เพื่อสนับสนุนให้กลุ่มเป้าหมายลดการใช้ผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนที่ทำมาจากสารเคมี

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้เรื่องสรรพคุณของสมุนไพรพื้นบ้านที่ใช้สำหรับการทำน้ำยาล้างจาน (2) กิจกรรมที่ 2 สาธิตและฝึกปฏิบัติการทำน้ำยาล้างจานจากสมุนไพรพื้นบ้าน (3) อบรมให้ความรู้เรื่องสรรพคุณของสมุนไพรพื้นบ้านที่ใช้สำหรับการทำน้ำยาล้างจาน (4) สาธิตและฝึกปฏิบัติการทำน้ำยาล้างจานจากสมุนไพรพื้นบ้าน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh