โครงการถังขยะเปียกลดโลกร้อน
| ชื่อโครงการ | โครงการถังขยะเปียกลดโลกร้อน |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 66-L3066-02-11 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.ท่ากำชำ |
| วันที่อนุมัติ | 16 พฤศจิกายน 2565 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2566 - 30 กันยายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2566 |
| งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวนูรียะ กะจิ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางสาวนูรียะ กะจิ |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลท่ากำชำ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 52 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัญหาขยะมูลฝอยในชุมชนของประเทศไทย นับว่าเป็นปัญหาสำคัญที่อยู่คู่กับสังคมไทยมายาวนาน สาเหตุเนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของปริมาณการผลิตขยะ อัตราการเพิ่มของประชากร การขยายตัวทางเศรษฐกิจและการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการอุปโภคบริโภคของประชาชน จากสถานการณ์ของขยะมูลฝอยในชุมชนที่มากมายนั้น ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับขยะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งขยะสามารถส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของชุมชนได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนในชุมชนอีกด้วย ทำลายทัศนียภาพ ความไม่สวยงามและเกิดเป็นภาพที่ไม่น่ามองเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์และนำพาหะนำโรคต่างๆ เช่น หนู ยุง แมลงวัน และแมลงสาป เกิดกลิ่นเหม็นรบกวนก่อให้เกิดความรำคาญใจและอาจจะบั่นทอนสุขภาพของคนในชุมชนได้ กระทรวงมหาดไทยได้มีนโยบายในการดำเนินการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการจัดการขยะ มูลฝอยชุมชน จังหวัดสะอาด อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หมู่บ้านและชุมชน พร้อมทั้งรณรงค์และประชาสัมพันธ์การลดปริมาณขยะมูลฝอยและคัดแยกขยะมูลฝอยในพื้นที่ โดยใช้หลักการ 3 ช: ใช้น้อย ใช้ซ้ำ และนำกลับมาใช้ใหม่ หรือ 3Rs: Reduce Reuse Recycle ภายใต้กรอบการดำเนินงาน จำนวน 3 ระยะ ได้แก่ ต้นทาง กลางทาง และปลายทาง เพื่อลดปริมาณขยะและส่งเสริมการคัดแยกขยะที่ต้นทาง จัดทำระบบเก็บขนอย่างมีประสิทธิภาพ ขยะมูลฝอยได้รับดีรับการกำจัดอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ อีกทั้งกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นมีนบายให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีการบริหารจัดการขยะมูลฝอยชุมชน ตั้งแต่ ต้นทาง คือ ครัวเรือน โดยการคัดแยกขยะหรือขยะที่มาจากเศษอาหาร ออกจากขยะทั่วไป เพื่อเป็นการสนับสนุนการดูแลสิ่งแวดล้อม และแก้ไขปัญหาขยะที่เกิดจากต้นทางได้เป็นอย่างดี พร้อมให้นำหลัก 3Rs: (Reduce Reuse Recycle) มาใช้ในพื้นที่เป็นแนวทางการจัดการขยะต้นทาง เพื่อขับเคลื่อนนโยบายการลดปริมาณและคัดแยกขยะเปียกในครัวเรือนในระดับท้องถิ่น และเป็นแหล่งเรียนรู้การจัดการ “ขยะเปียก ลดโลกร้อน” กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลท่ากำชำ จึงได้จัดทำโครงการถังขยะเปียกลดโลกร้อน ประจำปีงบประมาณ 2566 ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อขับเคลื่อนการลดปริมาณและคัดแยกขยะอินทรีย์หรีอขยะเปียกในครัวเรือน ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถขับเคลื่อนการลดปริมาณและคัดแยกขยะอินทรีย์หรือขยะเปียกในครัวเรือนได้ |
||
| 2 | เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้การจัดการ ขยะเปียกลดโลกร้อน และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการขยะมูลชุมชนในพื้นที่ สามารถเป็นแหล่งเรียนรู้การจัดการขยะเปียกลดโลกร้อน และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการขยะมูลฝอยชุมชนได้ |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 104 | 20,000.00 | 2 | 20,000.00 | 0.00 | |
| 15 มิ.ย. 66 | อบรมให้ความรู้ | 52 | 17,840.00 | ✔ | 17,840.00 | 0.00 | more_vert |
| 16 มิ.ย. 66 | รณรงค์ถังขยะเปียก ลดโลกร้อน | 52 | 2,160.00 | ✔ | 2,160.00 | 0.00 | more_vert |
| รวมทั้งสิ้น | 104 | 20,000.00 | 2 | 20,000.00 | 0.00 | ||
1.ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถขับเคลื่อนการลดปริมาณและคัดแยกขยะอินทรีย์หรือขยะเปียกในครัวเรือนได้ 2.สามารถเป็นแหล่งเรียนรู้การจัดการขยะเปียกลดโลกร้อน และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการขยะมูลฝอยชุมชนได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2566 15:41 น.