โครงการคัดกรองความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
โครงการ
" โครงการคัดกรองความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม "
บ้าน สว.ใน ม.8 ตำบลมาโมง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
รพ.สต.ร่มเกล้าพยาบาล
กันยายน 2566
ที่อยู่ บ้าน สว.ใน ม.8 ตำบลมาโมง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 66-L2532-1-11 เลขที่ข้อตกลง 11/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการคัดกรองความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน บ้าน สว.ใน ม.8 ตำบลมาโมง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มาโมง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการคัดกรองความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการคัดกรองความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม " ดำเนินการในพื้นที่ บ้าน สว.ใน ม.8 ตำบลมาโมง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 66-L2532-1-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2565 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 9,150.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มาโมง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากการสำรวจประชากรในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลร่มเกล้าพยาบาลในปี๒๕65 พบว่ามีประชากรอายุมากกว่า ๓๕ ปี เสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังจำนวน 2 ราย จากจำนวนประชากรอายุ ๓๕ ปี ทั้งหมด 155 คน ร้อยละ 1.29 และพบว่าในประชากรที่เป็นโรคเรื้อรังอยู่แล้วไม่สามารถควบคุมโรคให้อยู่ในระดับปกติได้ จำนวน4 คน ร้อยละ 2.58
จากปัญหาดังกล่าวที่พบในข้างต้นพบว่าหากปล่อยให้ภาวะโรคเรื้อรังคุกคามประชากรอยู่สิ่งที่จะตามมาคือโรคหัวใจและหลอดเลือด (cardiovascular diseases; CVDs) ส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลาย (peripheral arterial disease) เป็นโรคของความผิดปกติ ของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงแขนและขา ส่งผลให้เกิดแผลตามปลายมือปลายเท้า
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๑.เพื่อค้นหากลุ่มป่วยรายใหม่ส่งต่อให้ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง รวดเร็ว
- เพื่อลดและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังในผู้ป่วยรายใหม่
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดอัตราการเกิดผู้ป่วยเรื้อรังรายใหม่และให้ผู้ป่วยด้วยโรคเรื้อรังสามารถควบคุมโรคให้อยู่ในระดับปกติได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- นัดกลุ่มเป้าหมาย เจาะปลายนิ้วหลังงดน้ำ งดอาหาร เพื่อแยกกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยง และ กลุ่มป่วยที่ควบคุมโรคได้ และควบคุมโรคไม่ได้
- นำกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยจำนวน 30 คนเข้าร่วมกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
- ประเมินผลกิจกรรม
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 150 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑.ผู้ป่วยรายใหม่ได้รับการส่งต่อเพื่อรับการรักษาทันทีร้อยละ ๑๐๐ ๒.ผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นจากฐานข้อมูลโรคไม่ติดต่อเรื้อรังไม่เกินร้อยละ ๕ ๓.กลุ่มเป้าหมายสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้โดยดูจากดัชนีมวลกายและน้ำหนักตัวที่ลดลงร้อยละ ๑๐
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ๑.เพื่อค้นหากลุ่มป่วยรายใหม่ส่งต่อให้ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง รวดเร็ว ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวานความดันทุกราย |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อลดและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังในผู้ป่วยรายใหม่ ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายสามารถดูแลตนเองได้อย่างถูกต้องอัตราการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงรายใหม่ลดลง |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดอัตราการเกิดผู้ป่วยเรื้อรังรายใหม่และให้ผู้ป่วยด้วยโรคเรื้อรังสามารถควบคุมโรคให้อยู่ในระดับปกติได้ ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยดูจากผลดัชนีมวลกาย และน้ำหนักตัวที่ลดลง ร้อยละ 10 |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 150 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 150 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑.เพื่อค้นหากลุ่มป่วยรายใหม่ส่งต่อให้ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง รวดเร็ว (2) เพื่อลดและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังในผู้ป่วยรายใหม่ (3) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดอัตราการเกิดผู้ป่วยเรื้อรังรายใหม่และให้ผู้ป่วยด้วยโรคเรื้อรังสามารถควบคุมโรคให้อยู่ในระดับปกติได้
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) นัดกลุ่มเป้าหมาย เจาะปลายนิ้วหลังงดน้ำ งดอาหาร เพื่อแยกกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยง และ กลุ่มป่วยที่ควบคุมโรคได้ และควบคุมโรคไม่ได้ (2) นำกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยจำนวน 30 คนเข้าร่วมกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (3) ประเมินผลกิจกรรม
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ