โครงการฟื้นฟูสมรรถภาพและติดตามผู้ป่วยจิตเวชแบบบูรณาการโดยเครือข่าย
| ชื่อโครงการ | โครงการฟื้นฟูสมรรถภาพและติดตามผู้ป่วยจิตเวชแบบบูรณาการโดยเครือข่าย |
| รหัสโครงการ | 66-L8300-1-03 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลแว้ง |
| วันที่อนุมัติ | 7 กุมภาพันธ์ 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2566 - 31 สิงหาคม 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 29 กันยายน 2566 |
| งบประมาณ | 26,350.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางไซนะ มรรคาเขต |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 5.936,101.835place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 1 พ.ค. 2566 | 31 ส.ค. 2566 | 26,350.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 26,350.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 130 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัญหาสุขภาพจิตและจิตเวชเป็นปัญหาสำคัญปัญหาหนึ่งของระบบสุขภาพประเทศไทย โดยประมาณการว่าประชากร 1 ใน 5 มีปัญหาสุขภาพจิตจากรายงานสถิติของกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข โรคจิตเวชเป็นปัญหาสุขภาพจิตอย่างหนึ่งที่นับวันมีจำนวนมากขึ้น ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาสังคม และเศรษฐกิจ ซึ่งโรคจิตเวชก่อให้เกิดความผิดปกติทางด้านความคิด อารมณ์ การรับรู้และพฤติกรรม บกพร่องในการดูแลตนเอง ขาดทักษะพื้นฐานในการแก้ปัญหา
โรงพยาบาลแว้ง มีจำนวนผู้ป่วยโรคทางจิตเวชที่เข้ามารับบริการปีงบประมาณ 2565 เดือนละประมาณ 150 ราย มีผู้ป่วยที่เข้ามารับการคัดกรองจึงพบรายใหม่ 3-5 รายต่อเดือน ผู้ป่วยทางจิตเวชที่มารับบริการ ในโรงพยาบาลแว้ง ปี 2563-2565 จำนวน 569,669,697 ราย ตามลำดับ ในเขตรับผิดชอบของตำบลแว้ง มีผู้ป่วยจิตเวช ในปี 2563-2565 จำนวน 143,149,154 ราย ตามลำดับ จากการทบทวน พบว่าสาเหตุจากยาเสพติด พันธุกรรม ครอบครัว เศรษฐกิจและการศึกษา มีปัญหารับยาไม่ต่อเนื่อง ผู้ป่วยและผู้ดูแลยังไม่เห็นความสำคัญในการรักษา ทำให้อาการกำเริบซ้ำ เครือข่ายชุมชนยังขาดทักษะเจราจาต่อรอง ขาดทักษะช่วยเหลือภาวะฉุกเฉินทางจิตเวช ทำให้ผู้ป่วยและผู้ช่วยเหลือได้รับบาดเจ็บ ผู้ป่วยที่มีอาการฉุกเฉินทางจิตเวช หมายถึง มีพฤติกรรมก้าวร้าว ทำร้ายตนเอง ผู้อื่น ข้าวของ เสี่ยงต่อการก่อพฤติกรรมที่เป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของตนเองและผู้อื่นการให้การพยาบาลต้องดูแลอย่างรีบด่วนเพื่อช่วยลดอันตรายอันอาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยหรือบุคคลรอบข้าง(ปราโมทย์ และมนัส, 2552 )
ดังนั้นงานสุขภาพจิต โรงพยาบาลแว้ง ได้เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการฟื้นฟูสมรรถภาพและติดตามผู้ป่วยจิตเวชแบบบูรณาการโดยเครือข่ายเพื่อให้หน่วยงานทุกภาคส่วนตลอดจนประชาชนเห็นความสำคัญในการดูแลผู้ป่วยจิตเวชและมีทักษะในการดูแลฟื้นฟูตามศักยภาพผู้ป่วยและลดภาวะเสี่ยงต่างๆที่จะเกิดขึ้น ก่อนนำส่งโรงพยาบาล เพื่อให้มีคุณภาพชีติที่ดี ยืนในสังคมได้
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้ป่วยจิตเวชเข้าถึงบริการ ไม่มีอาการกำเริบซ้ำ -ร้อยละ 70ผู้ป่วยจิตเวชรับยามาตามนัด - อัตราผู้ป่วยจิตเวชที่มีอาการกำเริบซ้ำ ≤ 5 คนต่อปี |
70.00 |
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | พ.ค. 66 | มิ.ย. 66 | ก.ค. 66 | ส.ค. 66 |
|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | กิจกรรมที่ 1 อบรมเชิงปฏิบัติการประเมินคัดกรอง สาธิตย้อนหลัง โดยเครือข่ายชุมชน(8 พ.ค. 2566-8 พ.ค. 2566) | 0.00 | ||||
| 2 | กิจกรรมที่2 อบรมเชิงปฏิบัติการการคัดกรองช่วยเหลือติดตาม ผู้ที่ภาวะเสี่ยงด้านสุขภาพจิต(10 พ.ค. 2566-10 พ.ค. 2566) | 0.00 | ||||
| 3 | กิจกรรมที่3 พัฒนาศักยภาพและฟื้นฟูทักษะการดำรงชีวิต(12 พ.ค. 2566-12 พ.ค. 2566) | 0.00 | ||||
| รวม | 0.00 |
| 1 กิจกรรมที่ 1 อบรมเชิงปฏิบัติการประเมินคัดกรอง สาธิตย้อนหลัง โดยเครือข่ายชุมชน | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 0 | 0 | 0 | 0 | |
| 2 กิจกรรมที่2 อบรมเชิงปฏิบัติการการคัดกรองช่วยเหลือติดตาม ผู้ที่ภาวะเสี่ยงด้านสุขภาพจิต | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 0 | 0 | 0 | 0 | |
| 3 กิจกรรมที่3 พัฒนาศักยภาพและฟื้นฟูทักษะการดำรงชีวิต | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 0 | 0 | 0 | 0 | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | ||
เพื่อให้เครือข่ายมีทักษะในการประเมิน การคัดกรองเข้าสู่กระบวนการรักษา ติดตาม รักษา ฟื้นฟู สามารถปฏิบัติกิจวัตรประจำวันเอง
ประกอบอาชีพตามศักยภาพผู้ป่วย ยืนอยู่ในสังคมได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2566 09:36 น.