โครงการส่งเสริมสุขภาพด้วยการเต้นแอโรบิค ประจำปี 2566
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพด้วยการเต้นแอโรบิค ประจำปี 2566 |
| รหัสโครงการ | 66-L2518-2-13 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่ม อสม.รักษ์สุขภาพ |
| วันที่อนุมัติ | 27 กันยายน 2565 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2565 - 30 กันยายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2566 |
| งบประมาณ | 34,400.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวตอรีฮะ ยาลี |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นายสวรรค์ สาและ |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลกายูคละ |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 120 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | วิถีชีวิตของคนในปัจจุบันเปลี่ยนไปประชาชนมีการออกกำลังกายน้อยลงและบริโภคอาหารไม่ถูกต้องก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพของคนในชุมชน | 120.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในด้านต่างๆที่มีความทันสมัยสะดวกสบายมากขึ้น ทำให้วิถีชีวิตของคนในปัจจุบันเปลี่ยนไปประชาชนมีการออกกำลังกายน้อยลง มีผลทำให้ร่างกายอ่อนแอและปัจจุบันนี้ปัญหาโรคไม่ติดต่อได้กลับกลายมาเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ จากรายงานของกระทรวงสาธารณสุขพบว่าโรคที่เป็นปัญหาในชุมชน 5 อันดับแรกในกลุ่มโรคไม่ติดต่อ ให้แก่ โรคความตันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคระบบกล้ามเนื้อและโครงร่างและไขมันอุดตันในเส้นเลือด ผู้ป่วยที่พบส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มวัยแรงงาน กลุ่มผู้สูงอายุ จากการสอบถามพบว่าผู้ป่วยขาดการออกกำลังกายและบริโภคอาหารไม่ถูกต้องก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพของคนในชุมชน ซึ่งถ้าประชาชนได้บริโภคอาหารอย่างถูกสุขลักษณะและมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็จะสามารถลดปัญหาดังกล่าวลงได้ กลุ่มอสม.รักษ์สุขภาพได้เห็นความสำคัญของการส่งเสริมให้ประชาชนได้ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม สม่ำเสมอ ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ดังนั้นเพื่อให้ประชาชนในเขตตำบลกายูคละมีสุขภาพที่ดี แข็งแรง และมีอายุยืนยาว จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรณรงค์และส่งเสริมให้มีการออกกำลังกายกันมากขึ้น กลุ่มอสม.รักษ์สุขภาพจึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพด้วยการเต้นแอโรบิค ประจำปี 2566 ขึ้น เพื่อพัฒนาพฤติกรรมการออกกำลังกายของประชาชนให้เป็นพฤติกรรมเคยชิน ไม่ใช่เพียงกระแสหรือแฟชั่นเท่านั้นแต่เป็นการสร้างพฤติกรรมถาวรหรือเป็นการสร้างวัฒนธรรม สุขภาพที่ดี
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ในเรื่องสุขภาพดีตามหลัก 3 อ. ประชาชนผู้เข้าอบรมมีความรู้ในเรื่องสุขภาพดีตามหลัก 3 อ. ร้อยละ 80 |
120.00 | 1.00 |
| 2 | เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีการออกกำลังกายมากขึ้นและต่อเนื่อง ประชาชนมีการออกกำลังกายมากขึ้นและต่อเนื่อง ร้อยละ 80 |
120.00 | 1.00 |
| 3 | เพื่อลดอัตราเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและการเกิดโรคของผู้ป่วยรายใหม่ในชุมชน อัตราเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและการเกิดโรคของผู้ป่วยรายใหม่ในชุมชนลดลง ร้อยละ 80 |
120.00 | 1.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 240 | 34,400.00 | 0 | 0.00 | 34,400.00 | |
| 1 ต.ค. 65 - 30 ก.ย. 66 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้ | 120 | 20,600.00 | - | - | ||
| 1 ต.ค. 65 - 30 ก.ย. 66 | กิจกรรม เต้นแอโรบิค พิชิตโรคภัย | 120 | 13,800.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 240 | 34,400.00 | 0 | 0.00 | 34,400.00 | ||
1.ประชาชนมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดีลดภาวะการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ
2.ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการออกกำลังกาย
3.ประชาชนมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2566 11:31 น.