โครงการโรงเรียนปลอดขยะ
| ชื่อโครงการ | โครงการโรงเรียนปลอดขยะ |
| รหัสโครงการ | 66-L5182-02-14 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านควนขี้แรด |
| วันที่อนุมัติ | 5 กรกฎาคม 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 3 สิงหาคม 2566 - 29 กันยายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 11,752.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 20 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มวัยทำงาน | 10 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของนักเรียน ครู และบุคลากรในโรงเรียนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการคัดแยกขยะและสามารถคัดแยกประเภทของขยะได้ | 70.00 | ||
| 2 | ร้อยละของการสร้างจิตสำนึก สร้างพฤติกรรมของเยาวชนในโรงเรียนให้เห็นความสำคัญของการลด การคัดแยก และการกำจัดขยะ | 50.00 | ||
| 3 | ร้อยละของการบริหารจัดการขยะในโรงเรียนมีประสิทธิภาพมากขึ้น และลดปริมาณขยะป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ที่มาจากขยะ | 70.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรงเรียนปลอดขยะ มีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้น รณรงค์ส่งเสริม สร้างจิตสำนึกและความรู้ ความเข้าใจของนักเรียนในการจัดการขยะในรูปแบบ 3R คือ การลดใช้ (Reduce) การใช้ซ้ำ (Reuse) และการนำมาผ่านกระบวนการเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ (Recycle) เนื่องจากปัญหาเรื่องขยะและปัญหาสิ่งแวดล้อม เป็นปัญหาที่สำคัญมากในปัจจุบันที่ส่งผลกระทบกับโรงเรียนและชุมชนเป็นอย่างมาก ทางโรงเรียนบ้านควนขี้แรดเล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงทำโครงการโรงเรียนปลอดขยะขึ้นมา เพื่อให้ครู บุคลากร จำนวน 10 คน นักเรียน จำนวน 50 คน และตัวแทนชุมชน ได้ตระหนักและเห็นความสำคัญในการช่วยกันแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม และรู้จักคัดแยกขยะ รู้จักการนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ได้ใหม่ เพื่อลดปริมาณขยะ รู้จักการเปลี่ยนขยะให้เป็นเงิน รู้จักการประหยัดตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้นักเรียน ครู และบุคลากรในโรงเรียนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการคัดแยกขยะและสามารถคัดแยกประเภทของขยะได้ ร้อยละของนักเรียน ครู และบุคลากรในโรงเรียนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการคัดแยกขยะและสามารถคัดแยกประเภทของขยะได้เพิ่มขึ้น |
70.00 | 80.00 |
| 2 | เพื่อสร้างจิตสำนึก สร้างพฤติกรรมของเยาวชนในโรงเรียนให้เห็นความสำคัญของการลด การคัดแยก และการกำจัดขยะ ร้อยละของการสร้างจิตสำนึก สร้างพฤติกรรมของเยาวชนในโรงเรียนให้เห็นความสำคัญของการลด การคัดแยก และการกำจัดขยะเพิ่มขึ้น |
50.00 | 70.00 |
| 3 | เพื่อให้การบริหารจัดการขยะในโรงเรียนมีประสิทธิภาพมากขึ้น และลดปริมาณขยะป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ที่มาจากขยะ ร้อยละของการบริหารจัดการขยะในโรงเรียนมีประสิทธิภาพมากขึ้น และลดปริมาณขยะป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ที่มาจากขยะเพิ่มขึ้น |
70.00 | 80.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 11,752.00 | 5 | 11,752.00 | 0.00 | |
| 4 ส.ค. 66 | ประชุมคณะทำงาน | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 | 0.00 | |
| 23 ส.ค. 66 | อบรมเชิงปฏิบัติการการให้ความรู้เกี่ยวกับการคัดแยกขยะและการบริหารจัดการขยะเพื่อนำมาใช้ใหม่ | 0 | 4,432.00 | ✔ | 4,432.00 | 0.00 | |
| 28 ส.ค. 66 - 8 ก.ย. 66 | ขับเคลื่อนกระบวนการนโยบายของโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ เพื่อการคัดแยกขยะในโรงเรียนสุขภาวะที่ดีให้เกิดขึ้นในโรงเรียน | 0 | 7,320.00 | ✔ | 7,320.00 | 0.00 | |
| 11 - 13 ก.ย. 66 | ประเมินผลสุขภาวะที่ดีที่เกิดขึ้นในโรงเรียน | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 | 0.00 | |
| 27 ก.ย. 66 | ติดตาม ตรวจสอบผลการดำเนินโครงการ | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 | 0.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 11,752.00 | 5 | 11,752.00 | 0.00 | ||
- นักเรียน ครู และบุคลากรมีความรู้ ความเข้าใจ เรื่องปัญหาขยะที่ส่งผลต่อสุขภาพอนามัย ส่งผลให้นักเรียน ครู และบุคลากรมีสุขภาพพลานามัยที่ดีขึ้น
- นักเรียน ครู และบุคลากรเกิดการเปลี่ยนพฤติกรรมที่ดีขึ้นในการคัดแยกและการกำจัดขยะ
- โรงเรียนสะอาด ขยะน้อยลง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2566 13:54 น.