โครงการรณรงค์เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในศูนย์ตาดีกา
| ชื่อโครงการ | โครงการรณรงค์เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในศูนย์ตาดีกา |
| รหัสโครงการ | 66-L4131-02-04 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ตาดีกาซอลาฮุดดีน กม.38 |
| วันที่อนุมัติ | 16 มีนาคม 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ธันวาคม 2565 - 30 กันยายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2566 |
| งบประมาณ | 15,630.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวอาสะเมาะ มะเด็ง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางสาวสุนิสา ยี่สุ่นทรง |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 5.963,101.398place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เมื่อพูดถึงปัญหายาเสพติด คนส่วนใหญ่ก็มักจะมุ่งความสนใจที่กลุ่มผู้ผลิต ผู้ค้า และผู้เสพยาเสพติด โดยเฉพาะผู้เสพยาเสพติดที่เป็นเยาวชน ซึ่งเป็นผู้เสียหายโดยตรงจึงทำให้ทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นบิดา มารดา ครู ผู้ปกครอง องค์กรภาครัฐ และภาคเอกชน ตลอดจนสื่อมวลชนต่างๆ ให้ความสนใจที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ยิ่ง ณ ปัจจุบันสิ่งเสพติดบางประเภทประกาศเป็นเสรี อาทิเช่น กัญชา และพืชใบกระท่อม ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายตามที่ต่างๆ และร้านสะดวกซื้อ เป็นต้น ยิ่งไปกว่านั้น อาหารบางชนิดก็มีการผสมกัญชาลงไปด้วย ยิ่งสร้างความกังวลให้กับครู และผู้ปกครอง เนื่องจากเด็กเยาวชนวัยนี้เป็นวัยอยากรู้อยากลองโดยไม่คำนึงถึงผลเสียและอันตรายที่จะตามมา และการขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องยาเสพติดนี้จะยิ่งทำให้เยาวชนมีการติดยาเสพติดมากขึ้น ดังนั้น ศูนย์ตาดีกาซอลาฮุดดีน กม. 38 ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงจัดให้มีโครงการรณรงค์เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด แก่เด็กประถมในวัยศูนย์ตาดีกาขึ้นเพื่อให้เด็กนักเรียนตาดีกามีความเข้าใจ ไม่ยุ่งเกี่ยวและห่างไกลจากยาเสพติด ต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เด็กนักเรียนที่เข้าร่วมการอบรมได้รับความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับยาเสพติดและโทษของยาเสพติด ร้อยละ ของผู้เข้าร่วมการอบรมมีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับยาเสพติดและโทษของยาเสพติด |
||
| 2 | เพื่อให้เด็กนักเรียนที่เข้าร่วมการอบรมมีความรู้ และสามารถเสริมสร้างทักษะในการป้องกันตนเองให้ห่างไกลยาเสพติด ร้อยละ ของผู้เข้าร่วมการอบรมมีความรู้ และสามารถเสริมสร้างทักษะในการป้องกันตนเองให้ห่างไกลยาเสพติด |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 128 | 15,630.00 | 1 | 25,900.00 | -10,270.00 | |
| 12 พ.ค. 66 | กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด | 128 | 15,630.00 | ✔ | 25,900.00 | -10,270.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 128 | 15,630.00 | 1 | 25,900.00 | -10,270.00 | ||
- เด็กนักเรียนในศูนย์ตาดีกามีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับยาเสพติดและโทษของยาเสพติด
- เด็กนักเรียนในศูนย์ตาดีกามีความรู้ และสามารถเสริมสร้างทักษะในการป้องกันตนเองให้ห่างไกลยาเสพติด และสามารถถ่ายทอดให้ผู้อื่นได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2566 08:45 น.