โครงการสุขาภิบาลอาหารและอาหารปลอดภัย ประจำปีงบประมาณ 2566 ตำบลคลองรี อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา
ชื่อโครงการ | โครงการสุขาภิบาลอาหารและอาหารปลอดภัย ประจำปีงบประมาณ 2566 ตำบลคลองรี อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา |
รหัสโครงการ | 66-L5235-2-16 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | เครือข่ายสุขภาพตำบลคลองรี |
วันที่อนุมัติ | 10 มีนาคม 2566 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2565 - 30 กันยายน 2566 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 9,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายประภาส ขำมาก |
พี่เลี้ยงโครงการ | นายศุภชัย เผือกผ่อง |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคลองรี อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.542,100.388place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต การบริโภคอาหารที่ไม่สะอาดเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคภัยไข้เจ็บ โดยมีเชื้อโรคและสารปนเปื้อนหลายชนิดที่เป็นอันตรายถึงชีวิต หลักสำคัญในการเลือกรับประทานอาหารนอกเหนือจากรสชาติอาหารแล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงและพิจารณาควบคู่ไปด้วย คือ คุณค่าตามหลักโภชนาการ คุณภาพ ความสะอาดและปราศจากสารปนเปื้อน
การบริโภคอาหารเพื่อให้ได้อาหารที่สะอาดปลอดภัยมีคุณค่าตามหลักโภชนาการและปราศจากสารปนเปื้อนนั้น จำเป็นต้องมีระบบการดูแลควบคุมตรวจสอบคุณภาพความปลอดภัยของอาหารทุกกระบวนการ ฉะนั้นเพื่อให้ประชาชนสามารถจัดหาอาหารที่สะอาดปลอดภัยมาบริโภคได้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงจำเป็นต้องมีระบบการดูแลควบคุมตรวจสอบคุณภาพความปลอดภัยของอาหาร และดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทั่วไปสามารถรับทราบข้อมูลและเข้าถึงการบริโภคอาหารที่สะอาดและปลอดภัยได้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองรี อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา จึงได้จัดทำโครงการสุขาภิบาลอาหารและอาหารปลอดภัยปี 2566 ขึ้นมา เพื่อเป็นการเฝ้าระวังคุณภาพของอาหาร เป็นการพัฒนาและสร้างความรู้แก่ผู้ปรุงอาหารให้ตระหนักถึงความสำคัญของการเลือกซื้ออาหารที่เหมาะสม อันจะส่งผลให้ได้บริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัยต่อไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | วัตถุประสงค์ 1.เพื่อสร้างเครือข่ายการดำเนินงานอาหารปลอดภัย 2.ผู้ดูแลเด็ก 0 -5 ปี ครูผู้ดูแลเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.คลองรี ผู้ปรุงอาหารในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก แกนนำ อสม.ตำบลคลองรี ผู้ปรุงอาหารในงานต่างๆ มีความรู้เรื่องสุขาภิบาลอาหารอาหารปลอดภัย 3.แผงลอยขายอาหารในตำบลคลองรีผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัย ๔.ร้านชำในตำบลคลองรีผ่านเกณฑ์ ตัวชี้วัดความสำเร็จ
-มีเครือข่ายการดำเนินงานอาหารปลอดภัยในตำบลคลองรี |
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
กิจกรรม ๓.อบรมสุขาภิบาลอาหารและอาหารปลอดภัยกลุ่มเป้าหมายดังนี้
-ผู้ดูแลเด็ก 0 -5 ปี ม.๑ – ม.๙ จำนวน ๕๐ คน
-ครูผู้ดูแลเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.คลองรี จำนวน ๑ คน
-ผู้ปรุงอาหารในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.คลองรี จำนวน ๑ คน
-แกนนำ อสม.ตำบลคลองรี ม.๑ – ม.๙ จำนวน ๙ คน
-ผู้ปรุงปรุงอาหารในงานต่างๆ จำนวน ๔ คน
-ป้ายไวนิลโครงการอาหารปลอดภัย จำนวน ๑ ป้าย
๑. ผู้ดูแลเด็ก 0 -5 ปี ม.๑ – ม.๙ ครูผู้ดูแลเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.คลองรี ผู้ปรุงอาหารในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก แกนนำ อสม.ตำบลคลองรี ผู้ปรุงอาหารในงานต่างๆ ผ่านการอบรม ๑๐๐ เปอร์เซ็น ๒. โรงเรียนเข้าร่วมประชุมประชาสัมพันธ์ด้านอาหารปลอดภัยร่วมกับรถ Mobile ของจังหวัดสงขลา๑๐๐ เปอร์เซ็น ๓. ประชาชนมีความรู้ เกิดความตระหนักและเห็นความสำคัญในการเลือกซื้อและบริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัยให้คุณค่าทางโภชนาการ ๔. แผงลอยจำหน่ายอาหารได้รับการตรวจและผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัย ๑๐๐ เปอร์เซ็น ๕. ร้านชำในตำบลคลองรีได้รับการตรวจเยี่ยมผ่านเกณฑ์ร้อยละ ๙๐
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2566 13:44 น.