โครงการฟื้นฟู และส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังด้วยการอบสมุนไพร ปีงบประมาณ 2566
โครงการ
" โครงการฟื้นฟู และส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังด้วยการอบสมุนไพร ปีงบประมาณ 2566 "
ตำบลนาโยงใต้ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาโยงใต้
กันยายน 2566
ที่อยู่ ตำบลนาโยงใต้ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 66-L1497-01-03 เลขที่ข้อตกลง 6/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการฟื้นฟู และส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังด้วยการอบสมุนไพร ปีงบประมาณ 2566 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาโยงใต้ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาโยงใต้ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการฟื้นฟู และส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังด้วยการอบสมุนไพร ปีงบประมาณ 2566
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการฟื้นฟู และส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังด้วยการอบสมุนไพร ปีงบประมาณ 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาโยงใต้ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 66-L1497-01-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,295.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาโยงใต้ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมโลก และการเปลี่ยนแปลงของประเทศไทย ทั้งทางด้านสังคม การเมือง เศรษฐกิจ การแข่งขันทางการตลาด การสื่อสารและการคมนาคม รวมถึงการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น มีผลกระทบต่อวิถีชีวิตและสุขภาพของประชาชนไทย เป็นอย่างมาก จะเห็นได้จากในอดีตปัญหาสุขภาพ ของประชาชนส่วนใหญ่เจ็บป่วยด้วยโรคติดเชื้อ แต่ในปัจจุบัน และ ในอนาคต ปัญหาสุขภาพมีทิศทางเปลี่ยนไป จากเดิม กล่าวคือประชาชนมีการเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังมากขึ้น ทั้งนี้สาเหตุอาจมาจากการถ่ายทอด ลักษณะทางพันธุกรรม จากรุ่นสู่รุ่น และจากพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่สมดุล เช่นพฤติกรรมการกิน พฤติกรรม การออกกําลังกาย เป็นต้น คลินิกการแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตําบลนาโยงใต้ ให้บริการรักษาพยาบาล ฟื้นฟูสภาพ ส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ผู้เข้ารับบริการมีความหลากหลายทาง กลุ่มอายุและสภาพปัญหาสุขภาพ จากสถิติพบว่าผู้เข้ารับบริการที่เป็นกลุ่มผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง มีอัตราการเข้ารับบริการเพิ่มมากขึ้น สอดคล้องกับอัตราป่วยจากโรคดังกล่าวที่เพิ่มสูงขึ้นเช่นเดียวกัน การเฝ้าระวัง ป้องกัน และฟื้นฟู ภาวะแทรกซ้อนจากโรค ดังกล่าว ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย เป็นทางเลือกหนึ่ง ที่จะทําให้ผู้ป่วยและญาติ มีคุณภาพชีวิตที่ดี มีอายุยืนยาวได้ การอบสมุนไพร เป็นวิธีการบําบัดรักษา ส่งเสริม และฟื้นฟูสุขภาพ ตามหลักของการแพทย์แผนไทย ศาสตร์หนึ่ง ใช้การต้มสมุนไพรหลายๆ ชนิดรวมกัน ซึ่งประกอบด้วยสมุนไพรที่มีน้ํามันหอมระเหยและสมุนไพร รักษาตามอาการ สมุนไพรที่มีรสเปรี้ยวนํามาต้มจนเดือดในน้ํา ไอน้ํา น้ํามันหอมระเหย และสารระเหยต่างๆ สูดดมเข้าไปกับลมหายใจ มีผลต่อระบบทางเดินหายใจและผลทั่วร่างกาย ช่วยขับของเสียออกทางผิวหนัง ผ่านเหงื่อ ลดอาอาการหวัด ภูมิแพ้ ช่วยให้มดลูกของมารดาหลังคลอดเข้าอู่เร็ว บรรเทาอาการปวดเมื่อย บรรเทาเหน็บชาต่างๆ รวมถึงช่วยให้รู้สึกสดชื่น ทําให้คุณภาพการนอนหลับดีขึ้น และช่วยลดความดันโลหิต เพราะเส้นเลือดขยายออก ทําให้ระบบไหลเวียนโลหิต สามารถทํางานได้ตามปกติ หรือใกล้เคียงปกติมากที่สุด การไหลเวียนเลือดที่ดีขึ้น เป็นผลดีทั้งในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง รวมถึงประชาชนทั่วไป จากความสําคัญของปัญหา และผลดีของการอบสมุนไพรต่อสุขภาพของผู้ป่วยและประชาชนทั่วไป โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตําบลนาโยงใต้ จึงได้จัดทําโครงการฟื้นฟู และส่งเสริมสุขภาพ ผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อ เรื้อรัง ด้วยการอบสมุนไพร ปีงบประมาณ ๒๕๖๖ ขึ้น เพื่อฟื้นฟู และส่งเสริมสุขภาพ กลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (Non-communicable diseases : NCD) ที่มีภาวะเสี่ยงจากโรคแทรกซ้อน โดยการอบสมุนไพร เพิ่ม ขีดความสามารถ ในการให้บริการทางการแพทย์ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตําบลนาโยงใต้ ด้วยอุปกรณ์ ทางการแพทย์ที่มีความทันสมัย และเพียงพอ ส่งผลดีต่อสุขภาพ และคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อคัดกรองและจําแนกประเภท ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่มีภาวะเสี่ยงจากโรคแทรกซ้อน
- เพื่อฟื้นฟูและส่งเสริมสุขภาพ ผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่มีภาวะเสี่ยงจากภาวะแทรกซ้อน ด้วยการอบสมุนไพร
- เพื่อลดอัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อน ในผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดบริการการฟื้นฟูและส่งเสริมสุขภาพ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่มีภาวะเสี่ยงจากโรคแทรกซ้อน ได้รับการคัดกรองและดูแลตามแนวทาง
- ผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่มีภาวะเสี่ยงจากโรคแทรกซ้อน ได้รับการฟื้นฟูและส่งเสริมสุขภาพด้วยรูปแบบการอบสมุนไพร
- ผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่มีภาวะเสี่ยงจากโรคแทรกซ้อน ที่ได้รับการบําบัดโดย รูปแบบการอบสมุนไพร มีอัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคลดลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อคัดกรองและจําแนกประเภท ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่มีภาวะเสี่ยงจากโรคแทรกซ้อน ตัวชี้วัด : ผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่มีภาวะเสี่ยงจากโรคแทรกซ้อน ได้รับการคัดกรอง |
|
|||
| 2 | เพื่อฟื้นฟูและส่งเสริมสุขภาพ ผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่มีภาวะเสี่ยงจากภาวะแทรกซ้อน ด้วยการอบสมุนไพร ตัวชี้วัด : ผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่มีภาวะเสี่ยงจากโรค แทรกซ้อน ได้รับการ บําบัดโดยวิธีการแพทย์แผนไทย รูปแบบการอบ สมุนไพร ครบถ้วน และต่อเนื่อง |
|
|||
| 3 | เพื่อลดอัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อน ในผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ตัวชี้วัด : อัตราการเกิด ภาวะแทรกซ้อน ใน ผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่มีภาวะเสี่ยงฯ ลดลง |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อคัดกรองและจําแนกประเภท ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่มีภาวะเสี่ยงจากโรคแทรกซ้อน (2) เพื่อฟื้นฟูและส่งเสริมสุขภาพ ผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่มีภาวะเสี่ยงจากภาวะแทรกซ้อน ด้วยการอบสมุนไพร (3) เพื่อลดอัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อน ในผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดบริการการฟื้นฟูและส่งเสริมสุขภาพ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการฟื้นฟู และส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังด้วยการอบสมุนไพร ปีงบประมาณ 2566 จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 66-L1497-01-03
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาโยงใต้ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......