โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้สูงอายุ ปี 2566
| ชื่อโครงการ | โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้สูงอายุ ปี 2566 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 66 - L4138 – 02 - 08 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 21 ธันวาคม 2565 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 4 เมษายน 2566 - 30 กันยายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2566 |
| งบประมาณ | 8,400.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มจิตอาสาผู้ดูแลผู้สูงอายุระยะยาวตำบลยะลา |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางรุสนานี มามุ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลยะลา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.523,101.181place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 8,400.00 | |||||
| รวมงบประมาณ | 8,400.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การดูแลผู้สูงอายุและการฟื้นฟูสมรรถภาพด้านจิตใจผู้สูงอายุในชุมชน ถือเป็นแนวทางสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุอย่างยั่งยืน โดยมีญาติหรือผุ้ดูแลและคนในชุมชนมีส่วนร่วม เนื่องจากภาวะเสื่อมทางร่างกายของผู้สูงอายุ จะส่งผลต่อคุณภาพชีวิต ทำให้ไม่สามารถดำรงชีวิตได้เทียบเท่าคนปกติทั่วไป และมักจะไม่สามารถเข้าถึงระบบบริการทางสาธารณสุข ส่งผลให้ขาดการดูแล รักษา และฟื้นฟูสมรรถภาพได้อย่างต่อเนื่องและเหมาะสม มีผลต่อคุณภาพชีวิตที่ลดลงรวมไปถึงการเป็นภาระต่อญาติหรือผู้ดูแล จากผลการดำเนินงานผู้สูงอายุที่ผ่านมาในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยะลา ทำให้ทราบถึงปัญหาในการเข้าถึงบริการเสริมสร้างและฟื้นฟูสมรรถภาพ และขาดการรับทราบข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการสร้างเสริมฟื้นฟูสมรรถภาพ ทำให้ขาดโอกาสในการรับการสร้างเสริมและฟื้นฟูสภาพร่างกายให้สามารถทำกิจวัตรประจำวันและช่วยเหลือตัวเองได้ดี จากการสำรวจพบว่า ประชาชนในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยะลา มีปัญหาด้านสุขภาพและมีวิธีดูแลสุขภาพของตนเองและของครอบครัวยังไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งปัญหาสุขภาพที่สำคัญได้แก่ การเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ เช่น โรคอุบัติใหม่ (โควิด -19 ) โรคไข้หวัด ปวดศีรษะ ปวดขา โรคกระเพาะ ปัญหาโรคติดต่อ โรคติดต่อ และปัญหาสุขภาพจิต ซึ่งล้วนแต่เป็นปัญหาสุขภาพที่มีผลกระทบต่อครออบครัวด้านการใช้ชีวิตประจำวัน การประกอบอาชีพ ค่าใช้จ่าย และด้านจิตใจ ซึ่งวิธีการดูแลสุขภาพของครอบครัวเมื่อเกิดการเจ็บป่วย พบว่าครอบครัวส่วนใหญ่จะทราบวิธีการดูแลสุขภาพเมื่อเจ็บป่วยเล็กน้อยได้ดี นอกจากนี้ยังมีการดูแลที่ไม่ถูกต้อง เช่น การดูแลผู้สูงอายุ การดูแลฟื้นฟูผู้พิการเพื่อลดปัญหาแผลกดทับ การดูแลผู้ป่วยเบาหวาน เป็นต้น ทำให้เกิดปัญหาภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ น้ำตาลในเลือดสูง หรือมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ เป็นต้น ซึ่งวิธีการดูแลที่ไม่ถูกต้องนี้อาจส่งผลให้เกิดอันตรายหรือทำให้เกิดความพิการมากยิ่งขึ้น ทั้ง ที่สามารถป้องกันหรือรักษาได้ ด้วยเหตุนี้ หากมีการส่งเสริมสนับสนุนให้ครอบครัวและชุชนสามารถดูแลผู้สูงอายุได้ มีระบบการเฝ้าระวังดุแลปัญหาสุขภาพของผู้สูงอายุ เพื่อลดอันตรายหรือเพื่อลดความพิการที่อาจเกิดขึ้น เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยะลา มีผู้สูงอายุจำนวน 234 คน แบ่งเป็นผู้สูงอายุที่ติดเตียง จำนวน 1 คน ผู้สูงอายุที่ติดบ้านจำนวน 13 คน ซึ่งพบว่ายังมีปัญหาสุขภาพอีกมากมายที่มีบริการด้านต่างๆ ยังเข้าไปไม่ถึง แต่เนื่องจากยังคงมีองค์กรต่างๆ ในชุมชนอีกมากมาย หากมีการพัฒนาศักยภาพให้สามารถดูแลผู้สูงอายุในชุมชนได้ จะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้สูงอายุในชุมชน ดังนั้นทางกลุ่มจิตอาสาดูแลผู้สูงอายุระยะยาวตำบลยะลาและชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านรวมทั้งแกนนำผู้ดูแลในพื้นที่ตำบลยะลา เล็งเห็นความสำคัญต่อสุขภาพผู้สูงอายุรวมทั้งผลกระทบที่จะตามมา จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อพัฒนาระบบการดูแล การบริการทางสาธารณสุขให้แก่ผู้ดูแลผู้สูงอายุ และส่งเสริมสุขภาพกายและจิตดีขึ้น ลดภาวะพึ่งพิง มีระบบการดูแล การบริการทางสาธารณสุขให้แก่ผู้ดูแลผู้สูงอายุ และส่งเสริมสุขภาพกายและจิตดีขึ้น ลดภาวะพึ่งพิง |
||
| 2 | เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการสร้างเสริมและฟื้นฟูสมรรถภาพโดยผู้ดูแล ตลอดจนอาสาสมัครผู้ดูแลอย่างต่อเนื่อง ผู้สูงอายุได้รับการสร้างเสริมและฟื้นฟูสมรรถภาพโดยผู้ดูแล ตลอดจนอาสาสมัครผู้ดูแลอย่างต่อเนื่อง ร้อยละ 100 |
100.00 | |
| 3 | เพื่อสร้างเครือข่ายและระบบการดูแลผู้สูงอายุโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน เกิดเครือข่ายและระบบการดูแลผู้สูงอายุ โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อพัฒนาระบบการดูแล การบริการทางสาธารณสุขให้แก่ผู้ดูแลผู้สูงอายุ และส่งเสริมสุขภาพกายและจิตดีขึ้น ลดภาวะพึ่งพิง |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการสร้างเสริมและฟื้นฟูสมรรถภาพโดยผู้ดูแล ตลอดจนอาสาสมัครผู้ดูแลอย่างต่อเนื่อง |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : เพื่อสร้างเครือข่ายและระบบการดูแลผู้สูงอายุโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 4 เม.ย. 66 - 30 ก.ย. 66 | อบรมให้ความรู้ | 0.00 | 8,400.00 | - | ||
| 4 เม.ย. 66 - 30 ก.ย. 66 | อบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการเพื่อฟื้นฟูความรู้ในกลุ่มผู้ดูแลผู้สูงอายุ | 60.00 | 8,400.00 | ✔ | - | |
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
- มีระบบการดูแล การบริการทางสาธารณสุขให้แก่ผู้ดูแลผู้สูงอายุ และส่งเสริมสุขภาพกายและจิตดีขึ้น ลดภาวะพึ่งพิง
- ผู้สูงอายุได้รับการสร้างเสริมและฟื้นฟูสมรรถภาพโดยผู้ดูแล ตลอดจนอาสาสมัครผู้ดูแลอย่างต่อเนื่อง
- เกิดเครือข่ายและระบบการดูแลผู้สูงอายุโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 เม.ย. 2566 15:43 น.