โครงการขยะรักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อม หมู่ที่ 8 บ้านหัวถนน ประจำปี 2566
ชื่อโครงการ | โครงการขยะรักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อม หมู่ที่ 8 บ้านหัวถนน ประจำปี 2566 |
รหัสโครงการ | 66-L5248-2-9 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | คณะกรรมการหมู่บ้าน หมู่ที่ 8 บ้านหัวถนน |
วันที่อนุมัติ | 12 เมษายน 2566 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2566 - 30 กันยายน 2566 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2566 |
งบประมาณ | 19,900.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายชูเกียรติ คงจันทร์ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลปริก อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.694,100.473place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัญหาจากขยะมูลฝอยเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ เนื่องจากขยะมูลฝอยส่งผลกระทบต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อมอย่างเห็นได้ชัด เพื่อลดปัญหาการเพิ่มขึ้นของปริมาณขยะและขยะตกค้างจึงต้องมีการคัดแยกขยะให้ถูกประเภทเพื่อสะดวกในการจัดการ เช่น ขยะย่อยสลายได้ก็นำไปทำปุ๋ยหมัก ขยะอันตรายก็นำเข้าสู่ระบบการทำลายที่ปลอดภัย ส่วนขยะที่รีไซเคิลได้ก็นำรวบรวมเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ใหม่ ส่วนขยะทั่วไปก็นำไปกำจัดอย่างถูกวิธีและตามหลักสุขาภิบาลต่อไป เมื่อเราทราบว่าขยะรีไซเคิลมีชนิดใดบ้างก็สามารถแยกชนิดได้อย่างละเอียดตั้งแต่ในครัวเรือน เมื่อนำไปขายก็จะเพิ่มมูลค่าของขยะรีไซเคิลให้มากขึ้นและง่ายต่อการนำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลประเภทนั้นๆ การคัดแยกขยะก่อนทิ้งในครัวเรือน จะช่วยลดปริมาณขยะในครัวเรือน ลดปัญหาขยะตกค้างตามชุมชน ลดแหล่งเพาะพันธ์พาหะนำโรค ทำให้สิ่งแวดล้อมสะอาด อีกทั้งยังเป็นการลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ ลดการใช้พลังงานและลดมลพิษที่จะเกิดผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ประชาชนจะร่วมมือกันลดและแก้ปัญหาขยะมูลฝอยที่เกิดขึ้น ด้วยการคัดแยกขยะให้ถูกประเภทและนำวัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลเพื่อใช้ทรัพยากรธรรมชาติได้อย่างคุ้มค่าและยั่งยืนต่อไป คณะกรรมการหมู่บ้าน หมู่ที่ 8 บ้านหัวถนน จึงได้จัดทำโครงการขยะรักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อม รักษ์สุขภาพขึ้น เพื่อแก้ปัญหาขยะในชุมชน ให้ประชาชนมีความรู้ในการจัดการคัดแยกขยะอย่างถูกต้อง ป้องกันและลดแหล่งเพาะพันธ์และพาหะนำโรค เพื่อสิ่งแวดล้อม และสุขภาพที่ดีของประชาชน สร้างความยั่งยืนแก่ชุมชนใน
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ในการคัดแยกขยะเพื่อลดแหล่งรังโรคและพาหะนำโรคในชุมชน ประชาชนมีความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่สามารถก่อให้เกิดแหล่งรังโรคและพาหะนำโรคและสามารถคัดแยกขยะได้ตั้งแต่ในครัวเรือนเพื่อป้องกันโรคต่างๆในชุมชนได้ |
||
2 | เพื่อสร้างความยั่งยืนในการลดขยะ ไม่มีขยะตกค้างในชุมชน ชุมชนมีการคัดแยกขยะในครัวเรือน สร้างความยั่งยืน เพื่อสิ่งแวดล้อม และสุขภาพที่ดีของประชาชน |
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
ขั้นเตรียมการ
1.1 ประชุมทีมเพื่อวางแผนการดำเนินงาน
1.2 ประสานการดำเนินงานกับภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง
1.3 เขียนโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนการดำเนินงานจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลปริก
1.3 ประชุมทีมและเครือข่ายเพื่อวางแผนการดำเนินงาน
2.ขั้นดำเนินงาน
2.1 ดำเนินการจัดทำจุดพักขยะในแต่ละจุดในชุมชน
2.2 อบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมายเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่ก่อให้เกิดแหล่งรังโรคและพาหะนำโรค การคัดแยกขยะ และการจัดการกับขยะแต่ละประเภทอย่างถูกวิธี เช่น การทำปุ๋ยหมักชีวภาพ การนำขยะรีไซเคิลกลับมาใช้ใหม่ การกำจัดอย่างถูกสุขาภิบาลเพื่อลดแหล่งรังโรคในครัวเรือนและชุมชน
3. ติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน
4. สรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการ ส่งให้กองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริการส่วนตำบลปริก
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2566 15:31 น.