โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ขยับกาย สบายชีวี ด้วยวิธีบาสโลบ ประจำปี 2566
| ชื่อโครงการ | โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ขยับกาย สบายชีวี ด้วยวิธีบาสโลบ ประจำปี 2566 |
| รหัสโครงการ | 66 – L8429 -02-17 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่ที่6 บ้านหัวหิน |
| วันที่อนุมัติ | 7 เมษายน 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 24 เมษายน 2566 - 30 มิถุนายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 10,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางพุฒชาติ ดวงดาว |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.569505428,99.33580733place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 24 เม.ย. 2566 | 30 มิ.ย. 2566 | 10,000.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 10,000.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 40 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
พฤติกรรมและวิถีชีวิตมีผลอย่างมากต่อสุขภาวะของมนุษย์ พฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ ของแต่ละบุคคลเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อการเจ็บป่วยของบุคคลนั้น ๆ จากสถานการณ์ของคนไทยในปัจจุบัน พบว่า โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุการเจ็บป่วยและการตายในลำดับต้นๆปัจจุบันคนไทยมีภาวะอ้วนและอ้วนลงพุงมากขึ้นจากพฤติกรรมการบริโภคอาหาร รสหวาน มัน เค็ม เพิ่มขึ้นรับประทานผักและผลไม้น้อยลง และขาดการออกกำลังกาย ในปี 25๖๕ ผลการสำรวจภาวะอ้วนลงพุงในประชาชนอายุ 15 ปี ขึ้นไปทั่วประเทศ ของกรมอนามัยพบว่า เพศชายมีรอบเอวเกิน 90 เซนติเมตร ร้อยละ 34 และเพศหญิงมีรอบเอวกิน 80 เซนติเมตร ร้อยละ 58 ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญด้านสาธารณสุขและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ซึ่งโรคนี้สามารถป้องกันได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
จากผลการคัดกรองสุขภาพประจำปี 256๖ ของประชาชนหมู่ที่ ๖ บ้านหัวหิน จำนวน ๑๘๙ คน พบว่าเป็น เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ ๑๗.๘5 เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน คิดเป็นร้อยละ ๒๑.๓๓ และมีค่าดัชนีมวลกายที่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คิดเป็นร้อยละ ๓๕.๖๖ ซึ่งกลุ่มเสี่ยงต่อโรคต่างๆเหล่านี้ล้วนขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่ถูกต้องและเหมาะสมกับวัย และยังขาดความรู้ในเรื่องความรุนแรงของโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือดที่คุกคามวิถีชีวิตและสุขภาวะประชาชนในชุมชน ดังนั้น ทางคณะอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ ๖ บ้านหัวหิน จึงได้จัดทำโครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ขยับกาย สบายชีวี ด้วยวิธีบาสโลบ ขึ้นในชุมชน เพื่อจัดตั้งชมรมออกกำลังกายด้วยวิธีบาสโลบ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้กลุ่มเสี่ยงและประชาชนทั่วไปที่มีความสนใจได้เข้าร่วมสมัครสมาชิกชมรมออกกำลังกาย มีความรู้เรื่องการออกกำลังกายที่ถูกต้องและเหมาะสมกับวัยเพิ่มขึ้นและหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพของตนเองมากขึ้น คนในชุมชนจะได้มีสุขภาพดี และลดอัตราป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | จัดตั้งชมรมออกกำลังกายด้วยวิธีบาสโลบขึ้นในชุมชน มีชมรมออกกำลังกายด้วยวิธีบาสโลบขึ้นในชุมชน 1 ชมรม และมีสมาชิกในชมรมไม่น้อยกว่า 40 คน |
100.00 | |
| 2 | เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานมีค่าความดันโลหิตและระดับน้ำตาลปลายนิ้วอยู่ในระดับค่าปกติ ร้อยละ 80 ของกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงมีค่าความดันโลหิตตัวบนไม่เกิน 140มิลลิเมตรปรอท และความดันโลหิตตัวล่างไม่เกิน 90 มิลลิเมตรปรอท กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานมีระดับน้ำตาลที่ปลายนิ้วไม่เกิน 101 มก./ดล. |
80.00 | |
| 3 | เพื่อให้สมาชิกในชมรมมีค่าดัชนีมวลกายตามเกณฑ์มาตรฐาน ร้อยละ ๖๐ของสมาชิกในชมรมที่เป็นเพศชาย มีรอบเอวไม่เกิน 90 เซนติเมตร และเพศหญิงมีรอบเอวเกิน 80 เซนติเมตร |
60.00 |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : จัดตั้งชมรมออกกำลังกายด้วยวิธีบาสโลบขึ้นในชุมชน |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานมีค่าความดันโลหิตและระดับน้ำตาลปลายนิ้วอยู่ในระดับค่าปกติ |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : เพื่อให้สมาชิกในชมรมมีค่าดัชนีมวลกายตามเกณฑ์มาตรฐาน |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 24 เม.ย. 66 - 30 มิ.ย. 66 | ประชาสัมพันธ์โครงการและอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้เรื่องการออกกำลังกายที่ถูกต้องและเหมาะสมสำหรับแต่ละช่วงอายุและสาธิตจัดกิจกรรมเต้นบาสโลบ โดยเชิญวิทยากรจากชมรมบาสโลบ ม.๒ บ้านพรุจูด มาสาธิตการเต้นให้ผู้เข้าร่วมโครงการดูและฝึกเต้น | 40.00 | 10,000.00 | ✔ | - | |
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
1.มีชมรมออกกำลังกายด้วยวิธีบาสโลบขึ้นในชุมชน 1 ชมรม และมีสมาชิกในชมรม 40 คน 2.ร้อยละ80 ของกลุ่มเสี่ยงโรคความดันสูงมีค่าความดันโลหิตตัวบนไม่เกิน 140 มิลลิเมตรปรอท และความดันโลหิตตัวล่างไม่เกิน 90 มิลลิเมตรปรอท กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานมีระดับน้ำตาลที่ปลายนิ้วไม่เกิน 101 มก./ดล. 3.ร้อยละ 98 ของสมาชิกในชมรมที่เป็นเพศชาย มีรอบเอวไม่เกิน 90 เซนติเมตร และเพศหญิงมีรอบเอวไม่เกิน 80 เซนติเมตร
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2566 09:34 น.