โครงการส่งเสริมทันฑสุขภาพเด็กแรกเกิด 12ปี 11 เดือน 29 วัน ตำบลปากแจ่ม
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมทันฑสุขภาพเด็กแรกเกิด 12ปี 11 เดือน 29 วัน ตำบลปากแจ่ม |
รหัสโครงการ | 66-L1536-1-008 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รพ.สต.ปากแจ่ม |
วันที่อนุมัติ | 29 มีนาคม 2566 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2566 - 30 กันยายน 2566 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2566 |
งบประมาณ | 10,150.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางอุษา ทองมุกดากุล |
พี่เลี้ยงโครงการ | กองทุน สปสช.อบต.ปากแจ่ม |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลปากแจ่ม อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.737,99.724place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สุขภาพช่องปากมีความสำคัญต่อสุขภาพของทุกคน โดยเฉพาะในเด็กปฐมวัย หากดูแลฟันไม่ดีจะมีผลต่อเนื่องไปจนวัยเรียน โรคฟันผุในเด็กสามารถ พบได้ตั้งแต่ฟันเริ่มขึ้นในช่วงขวบปีแรก และอัตราการผุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงอายุ ๑-๓ ปี สาเหตุหลักที่ ทำให้เด็กมีฟันผุ มาจากพฤติกรรมของมารดาในการเลี้ยงดูบุตรที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงการดูแลทำความสะอาด ช่องปากไม่ถูกวิธี และมีพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสมก่อให้เกิดโรคฟันผุในฟันน้ำนมอย่างรุนแรง ทำให้ เด็กมีความเจ็บปวด เคี้ยวอาหารไม่ได้ตามปกติ ได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอและส่งผลต่อพัฒนาการ การเจริญเติบโตของเด็กได้ การเกิดฟันผุในฟันน้ำนม นอกจากจะมีผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพของเด็กในขณะนั้นแล้ว ยังมีผลเสีย ต่อฟันแท้ของเด็กในอนาคตด้วย กล่าวคือ ฟันน้ำนมที่เสีย ถูกถอน หรือหลุดไปก่อนที่ฟันแท้จะขึ้นแทนที่ จะทำให้ฟันที่อยู่ติดกันรวน เก ล้ม เอียง เข้าหาช่องว่าง ทำให้ฟันแท้ที่จะขึ้นแทนตำแหน่งนั้นไม่สามารถขึ้นได้ อย่างปกติ อาจจะขึ้นมาในลักษณะบิด ซ้อนกันหรือมีขนาดใหญ่ ไม่เหมาะสมกับใบหน้าของเด็ก ซึ่งจะเป็น ปมด้อยทำให้เด็กไม่กล้าในการแสดงออก
จากผลการสำรวจสภาวะสุขภาพช่องปากเด็ก เด็ก อายุ ๓-๑๒ ปี ในพื้นที่ตำบลปากแจ่ม พบว่า ฟันแท้ผุ ร้อยละ ๒๔.๓
ฟันน้ำนมผุ ร้อยละ ๓๘.๘ ดังนั้น จึงมีความจำเป็นที่จะต้องมีมาตรการในการป้องกันการเกิดโรคฟันผุตั้งแต่การให้คำแนะนำเรื่องการรับประทานอาหารให้ถูกต้อง การแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันที่ถูกวิธีกับผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็ก การใช้ฟลูออไรด์วานิช ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นวิธีการที่เหมาะสมกับเด็กเล็กที่ให้ความร่วมมือในการรักษาน้อยและยังสามารถหยุดการลุกลามของฟันผุในระยะเริ่มแรกได้เป็นอย่างดี
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปากแจ่ม เล็งเห็นความสำคัญของการแก้ปัญหาสุขภาพช่องปากในเด็กเล็ก และเด็กวัยเรียน อันจะนำไปสู่การมีทันตสุขภาพช่องปากที่ดีของประชากรในตำบลปากแจ่มในอนาคต โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพเด็กแรกเกิด
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
---|
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 |
1.อัตราการปราศจากฟันผุของเด็กปฐมวัยในตำบลปากแจ่มเพิ่มสูงขึ้น ๒. เด็กก่อนวัยเรียนได้รับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างถูกวิธี ๓. นักเรียนมีพฤติกรรมและทันตสุขภาพที่ดีขึ้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 เม.ย. 2566 10:58 น.