กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการร้านชำใส่ใจ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค 2566 "
ตำบลบ้านขาว อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
ว่าที่ ร.ต. หญิง ปทุมมาศ สังสนา




ชื่อโครงการ โครงการร้านชำใส่ใจ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค 2566

ที่อยู่ ตำบลบ้านขาว อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 8/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการร้านชำใส่ใจ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค 2566 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ้านขาว อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านขาว ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการร้านชำใส่ใจ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค 2566


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการร้านชำใส่ใจ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ้านขาว อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านขาว เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

งานคุ้มครองผู้บริโภคด้านสาธารสุข เป็นงานที่เกี่ยวข้องกับการควบคุม กำกับ ดูแลและบังคับใช้กฏหมายที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์สุขภาพและบริการสุขภาพ เช่น อาหาร ยา เครื่องสำอาง ร้านขายของชำในหมู่บ้านเป็นต้น ซึ่งในส่วนของผลิตภัณฑ์สุขภาพและบริการสุขภาพเหล่านี้มีผู้เกี่ยวข้องหลายส่วน เช่น ผู้ผลิต ผู้จำหน่ายตลอดจนผู้บริโภค ลอกเลียนแบบ เจือปนสารอันตรายลงไป หรือหากบริการสุขภาพนั้นไม่ได้มาตรฐานจะทำให้ผู้บริโภคได้รับผลกระทบต่อสุขภาพจนอาจทำให้เสียชีวิตได้ ปัจจุบันนี้ร้านขายของชำในหมู่บ้าน ถือได้ว่าเป็นแหล่งกระจายสินค้าประเภทต่างๆ ให้แก่ผู้บริโภคในพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่นิยมจับจ่ายใช้ส่อยเครื่องอุปโภคบริโภคจากร้านขายของในหมู่บ้านไม่ว่าจะเป็น อาหาร เครื่องสำอาง ยา ของใช้ต่างๆ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสุขภาพทั้งสิ้น และยังพบว่ามีการจำหน่ายสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ มาตรฐาน และไม่ปลอยภัยต่อผู้บริโภคในชุมชน เช่น ผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องสำอางที่ไม่ได้คุณภาพ จำหน่ายให้กับประชาชนในชุมชน และยังจำหน่ายบาบางชนิดที่ไม่สามารถจำหน่ายได้ในร้ายขายของชำ ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคหรืออันตรายต่อสุขภาพผู้บริโภค ซึ่งผู้ประกอบการส่วนใหญ่ไม่มีความรู้ที่ชัดเจนเกี่ยวกับการเลือกผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องสำอางที่มีคุณภาพ ความรู้เรื่องประเภทของยาแต่ละชนิดที่สามารถจำหน่ายได้ในร้านขายของชำและจำหน่ายให้กับร้านค้าในชุมชนได้ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคทั้งสิ้น ในการนี้ โรงพยาบาลส่งเริมสุขภาพตำบลบ้านขาว ได้เล็งเห็นว่าการพัฒนายกระดับร้านขายของชำในมารถเลือกซื้อยาอาหาร ยา เครื่องสำอางผลิตภัณฑ์สุขภาพมี่มีคุณภาพมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคในมู่บ้าน จะช่วยส่งเสริมให้ผู้ประกอบการร้านขายของชำ มีความรู้เกี่ยวกับอาหาร ยา เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถเลือกซื้ออาหาร ยา เครื่องสำอางผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีคุณภาพมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภค โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านขาว จึงได้จัดทำโครงการร้านชำใส่ใจ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ปีงบประมาณ 2566 ขึ้น

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านขายของชำ ร้านอาหาร แผงลอย มีความรู้เกี่ยวกับ ยา เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
  2. เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านขายของชำ สามรถเลือกซื้ออาหาร ยา เครื่องสำอางผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีคุณภาพมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภค
  3. เพื่อให้ผู้ประกอบการมีความรู้เรื่องประเภทยา แต่ละชนิด และสามารถเลือกจำหน่ายเฉพาะยาสามัญประจำบ้านได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ตรวจร้าน ขายของชำ จำนวน 42 ร้าน
  2. อบรมให้ความรู้เรื่องอาหาร ยา เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สุขภาพ ผู้ประกอบการ จำนวน 50 คน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 50
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ผู้ประกอบการร้านขายของชำ มีความรู้เกี่ยวกับอาหาร ยา เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สุขภาพ 2.ผู้ประกอบการสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ อาหาร เครื่องสำอาง ที่มีคุณภาพ จำหน่ายให้กับประชาชนในชุมชนได้ 3.ผู้ประกอบการมีความรู้เรื่องประเภทของยาแต่ละชนิด และสามารถเลือกจำหน่ายเฉพาะยาสามัญประจำบ้านได้


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านขายของชำ ร้านอาหาร แผงลอย มีความรู้เกี่ยวกับ ยา เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้ประกอบการร้านขายของชำร้านค้า แผงลอย มีความรู้เกี่ยวกับ ยา เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
0.00 0.00

 

2 เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านขายของชำ สามรถเลือกซื้ออาหาร ยา เครื่องสำอางผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีคุณภาพมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภค
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้ประกอบการร้านขายของชำร้านค้า แผงลอย มีความรู้เกี่ยวกับ ยา เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีคุณภาพมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภค
0.00 0.00

 

3 เพื่อให้ผู้ประกอบการมีความรู้เรื่องประเภทยา แต่ละชนิด และสามารถเลือกจำหน่ายเฉพาะยาสามัญประจำบ้านได้
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้ประกอบการร้านขายของชำจำหน่ายยาเฉพาะยาสามัญประจำบ้าน
0.00 0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 50
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านขายของชำ ร้านอาหาร แผงลอย มีความรู้เกี่ยวกับ ยา เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สุขภาพ (2) เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านขายของชำ สามรถเลือกซื้ออาหาร ยา เครื่องสำอางผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีคุณภาพมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภค (3) เพื่อให้ผู้ประกอบการมีความรู้เรื่องประเภทยา แต่ละชนิด และสามารถเลือกจำหน่ายเฉพาะยาสามัญประจำบ้านได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ตรวจร้าน ขายของชำ จำนวน 42 ร้าน (2) อบรมให้ความรู้เรื่องอาหาร ยา เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สุขภาพ ผู้ประกอบการ จำนวน 50 คน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการร้านชำใส่ใจ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค 2566 จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ว่าที่ ร.ต. หญิง ปทุมมาศ สังสนา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด