โครงการดูแลบุคคลมีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ เข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป เทศบาลตำบลนาทวีนอก ปี 2566
| ชื่อโครงการ | โครงการดูแลบุคคลมีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ เข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป เทศบาลตำบลนาทวีนอก ปี 2566 |
| รหัสโครงการ | 66-L7892-6-1 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 7 การใช้เงินตามมติบอร์ด |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ เทศบาลตำบลนาทวีนอก |
| วันที่อนุมัติ | 20 เมษายน 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2566 - 31 กรกฎาคม 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 สิงหาคม 2566 |
| งบประมาณ | 95,070.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางซัลวา ล่าเม๊าะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นายอะหมัด หลีขาหรี |
| พื้นที่ดำเนินการ | หมู่ที่ 2 , 3 , 5 , 7 , 8 , 9 , 10 , 11 , 12 , 13 และ 15 ตำบลนาทวี อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 17 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 7 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ด้วยปัจจุบันสังคมไทยได้ก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุ มีประชากรกลุ่มสูงอายุเพิ่มขึ้นจำนวนมาก พบผู้สูงอายุในชุมชนมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านสุขภาพจากภาวะการเจ็บป่วยเรื้อรัง จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง และนอกจากกลุ่มผู้สูงอายุแล้วยังมี กลุ่มผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง กลุ่มผู้พิการ ที่ถือเป็นกลุ่มเปราะบาง ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง บางรายประสบปัญหาการขับถ่ายที่ไม่สามารถควบคุมได้จำเป็นต้องใช้ผ้าอ้อม แผ่นรองซับการขับถ่าย ต้องมีการเปลี่ยนบ่อยๆ เพื่อลดความเปียกชื้นและภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพที่จะตามมาได้กอร์ปกับกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้กำหนดสิทธิประโยชน์ใหม่ ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ แผ่นรองซับการขับถ่าย สำหรับผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ผู้มีปัญหาภาวะการกลั้นขับถ่ายปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้นั้นซึ่งจากการประสานข้อมูลกับหน่วยบริการสาธารณสุข พบว่าในเขตพื้นที่ของเทศบาลตำบลนาทวีนอก รับผิดชอบทั้งหมด 13 หมู่บ้าน มีผู้สูงอายุในพื้นที่จำนวน 1,341 คน มีผู้พิการในพื้นที่จำนวน 253 คน มีทั้งผู้ป่วยที่ติดบ้านและติดเตียง เป็นผู้สูงอายุผู้พิการที่มีปัญหาภาวะการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระ ประกอบด้วยโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลำลองจำนวน 10 คน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังใหญ่จำนวน 4 คน และหน่วยบริการปฐมภูมิ รพ.สมเด็จฯ จำนวน 10 คน รวมทั้งหมดจำนวน 24 คน กลุ่มเหล่านี้ถือเป็นกลุ่มเปราะบางที่จำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องระยะยาว ฉะนั้นเพื่อให้กลุ่มบุคคลและผู้ป่วยเหล่านี้ ได้รับการดูแลช่วยเหลือให้มีสุขอนามัยที่ดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่เกิดปัญหาสุขภาพที่ซ้ำซ้อน อีกทั้งลดภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัว ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิต เทศบาลตำบลนาทวีนอกได้จัดทำ “โครงการดูแลบุคคลมีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้เข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป เทศบาลตำบลนาทวีนอก ปี 2566” ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเพิ่มการเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ของผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง ที่มีปัญหาภาวะการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ร้อยละ 100 ของผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง ที่มีปัญหาภาวะการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ได้รับผ้าอ้อมสำเร็จรูป |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 95,070.00 | 2 | 95,070.00 | 0.00 | |
| 1 - 30 เม.ย. 66 | สำรวจกลุ่มผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง และบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง ที่มีปัญหาภาวะการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 | 0.00 | |
| 1 พ.ค. 66 - 31 ก.ค. 66 | จัดหาผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้แก่กลุ่มผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง ที่มีปัญหาภาวการณ์กลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ จำนวน 3 ชิ้น/คน/วัน | 0 | 95,070.00 | ✔ | 95,070.00 | 0.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 95,070.00 | 2 | 95,070.00 | 0.00 | ||
- กลุ่มผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง ที่มีปัญหาภาวการณ์กลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ได้รับผ้าอ้อมสำเร็จรูป
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 เม.ย. 2566 00:00 น.