กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพทุกกลุ่มวัย
รหัสโครงการ 66-02-L4121-21
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ แกนนำอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 7
วันที่อนุมัติ 18 เมษายน 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2566 - 30 กันยายน 2566
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2566
งบประมาณ 24,000.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายอายุ เจะเหาะ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ พื้นที่ หมู่ที่ 7 (บ้านบ่ออ่าง บาตูมัส) ตำบลแม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา
ละติจูด-ลองจิจูด 6.102,101.384place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกิจกรรมทางกาย , แผนงานยาสูบ , แผนงานสุรา , แผนงานสิ่งเสพติด , แผนงานสุขภาพจิต , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว , แผนงานผู้สูงอายุ , แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง , แผนงานคนพิการ , แผนอนามัยและสิ่งแวดล้อม
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
งวดวันที่งวดโครงการวันที่งวดรายงานงบประมาณ
(บาท)
จากวันที่ถึงวันที่จากวันที่ถึงวันที่
1 1 มี.ค. 2566 30 เม.ย. 2566 24,000.00
รวมงบประมาณ 24,000.00
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 10 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน :

กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 10 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มวัยทำงาน 10 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มผู้สูงอายุ 10 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 5 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด :

กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 10 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง :

กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 5 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ :

กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 20 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

การออกกำลังกายหรือการเล่นกีฬาอยู่เสมอเป็นกิจกรรมที่สำคัญที่ส่งเสริมให้คนมีพัฒนาการทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์และสังคม ก่อให้เกิดพลานามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์ รู้จักทำงานร่วมกันเป็นทีม ปลูกฝังความสามัคคีของผู้ร่วมกิจกรรม สร้างให้เป็นผู้มีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย และเคารพในกฎ ระเบียบ กติกา การแข่งขันสามารถนำทักษะที่เกิดขึ้นไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน การออกกำลังกายด้วยกิจกรรมกีฬาทำได้ในช่วงเวลาว่าง จากการเรียน การเล่นกีฬายังช่วยให้เด็กห่างไกลยาเสพติด และเพื่อหลีกเลี่ยงการเล่นโทรศัพท์มือถือ
เล่นเกม ยาเสพติดและการขาดการออกกำลังกายในวัยผู้สูงอายุได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันมีเด็กที่ติดโทรศัพท์ ติดยาเสพติด เป็นจำนวนมาก ทำให้พ่อแม่และครอบครัวเกิดปัญหาขึ้น และผู้สูงอายุมีปัญหาเกี่ยวกับโรคเรื้อรังเพิ่มขึ้น ส่งผลกระทบถึงประเทศชาติทำให้เกิดการพัฒนาเป็นไปอย่างล้าช้า โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพทุกกลุ่มวัย ปีงบประมาณพ.ศ.2566 จึงมีส่วนที่จะช่วยให้เด็ก และผู้สูงอายุ ที่มีความสนใจในกีฬา หันมาเล่นกีฬาในเวลาว่างเพื่อให้มีสุขภาพที่ดี แข็งแรง และพัฒนาความสามารถด้านกีฬาให้ดียิ่งขึ้น แทนที่จะใช้เวลาไปกับการเล่นเกม เล่นโทรศัพท์มือถือ มั่วสุ่มยาเสพติด ทำให้เสียเวลา เสียโอกาสที่ดีแก่ชีวิต และหากได้รับการสนับสนุนให้ฝึกฝนจนมีความสามารถในการแข่งขันกัน ก็สามารถสร้างชื่อเสียงให้แก่ครอบครัว/หมู่บ้าน/จังหวัดหรือประเทศชาติได้ ดังนั้นอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 7 จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อมีสุขภาพร่างกายและจิตใจดี อัตราการเกิดโรคต่างๆลดลง และได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และปัญหายาเสพติดลดลง

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 มีพื้นที่สาธารณะสำหรับกิจกรรมทางกายของหมู่บ้าน

 

2 กลุ่มเยาวชน ประชาชนทุกกลุ่มวัยและประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง มีสุขภาพร่างกายและจิตใจดี อัตราการเกิดโรคต่างๆลดลง

 

3 กลุ่มเยาวชน ประชาชนทุกกลุ่มวัยและประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และปัญหายาเสพติดลดลง

 

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
ลำดับกิจกรรมหลักงบประมาณมี.ค. 66เม.ย. 66พ.ค. 66มิ.ย. 66ก.ค. 66ส.ค. 66ก.ย. 66ต.ค. 66พ.ย. 66ธ.ค. 66ม.ค. 67ก.พ. 67มี.ค. 67เม.ย. 67พ.ค. 67
1 โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพทุกกลุ่มวัย(1 มี.ค. 2566-30 ก.ย. 2566) 24,000.00                              
รวม 24,000.00
1 โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพทุกกลุ่มวัย กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรมย่อย 80 24,000.00 0 0.00 24,000.00
24 พ.ค. 67 อบรมให้ความรู้ 80 24,000.00 - -
รวมทั้งสิ้น 80 24,000.00 0 0.00 24,000.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. กลุ่มเยาวชน ประชาชนทุกกลุ่มวัยและประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง มีการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ อันจะนำไปสู่การมีสุขภาพที่สมบูรณ์ แข็งแรงทั้งด้านร่างกาย อารมณ์และจิตใจ เสริมสร้างภูมิต้านทานโรค รวมทั้งสามารถลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล
  2. กลุ่มเยาวชน ประชาชนทุกกลุ่มวัยและประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยงในหมู่บ้านมีกิจกรรมการใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ร่วมกัน และห่างไกลยาเสพติด
  3. กลุ่มเยาวชน ประชาชนทุกกลุ่มวัยและประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง มีความสามัคคีและสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน รวมทั้งเป็นการเสริมสร้างความเข้มแข็งในหมู่บ้าน
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 27 เม.ย. 2566 13:13 น.