โครงการคัดกรองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยง/กลุ่มป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ 2566 เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว
ชื่อโครงการ | โครงการคัดกรองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยง/กลุ่มป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ 2566 เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว |
รหัสโครงการ | 019 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ประธานชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลบางแก้ว |
วันที่อนุมัติ | 15 ธันวาคม 2565 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2565 - 30 กันยายน 2566 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 12 ตุลาคม 2566 |
งบประมาณ | 26,100.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางจินตนา ด้วนขำ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 1500 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่นกรรมพันธุ์ อายุ และปัจจัยที่สามารถควบคุมได้ เช่น ความอ้วน ความเครียด ขาดการออกกำลังกาย การบริโภคอาหาารไม่ถูกส่วน การดื่มสุรา สูบบุหรี่ ถ้าหากประชาชนไม่มีการควบคุมปัจจัยดังกล่าว ร่วมกับการมีอายุที่มากขึ้น คือ 35 ปีขึ้นไป ย่อมมีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวานหรือความดันโลหิตสูงได้ซึ่งเมื่อเจ็บป่วยด้วยโรคดังกล่าว จำเป็นต้องรับประทานยาตลอดชีวิต หรือถ้าหากมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา ทำให้สูญเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น จากผลการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ในกลุ่มประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลบางแก้ว ในปีงบประมาณ 2565 จำนวน 1,350 ราย ตรวจพบประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคเบาหวานจำนวน 359 ราย และความดันโลหิตสูง จำนวน 197 ราย คิดเป็นร้อยละ 17.19 และ 11.82 ตามลำดับซึ่งจะเห็นว่ากลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ในประชากร อายุ 35 ปีขึ้นไป มีจำนวนค่อนข้างมากและเป็นปัญหาสำคัญในขณะนี้ ดังนั้นเพื่อส่งเสริมให้ประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงสูงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง มีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ตามหลัก 3อ. 2ส. รวมทั้งสามารถประเมินและแก้ไขปัญหาภาวะสุขภาพของตนเอง ครอบครัวและชุมชน เพื่อป้องกัน โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลบางแก้ว จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยง/กลุ่มป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงขึ้น
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
---|
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 0.00 | 1 | 26,100.00 | -26,100.00 | |
27 ต.ค. 66 | การคัดกรองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยง/กลุ่มป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง | 0 | 0.00 | ✔ | 26,100.00 | -26,100.00 | |
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 1 | 26,100.00 | -26,100.00 |
1.กลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรอง ไม่น้อยกว่า ร้อยละ90 2.กลุ่มเสี่ยง/ป่วยได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพตามหลัก 3อ.2ส.ไม่น้อยกว่า ร้อยละ90 3.กลุ่มเสี่ยงได้รับการติดตามและเฝ้าระวังพฤติกรรมสุขภาพตามหลัก 3อ.2ส. และภาวะสุขภาพ ไม่น้อยกว่า ร้อย90 4.อัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงลดลง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2566 13:47 น.