โครงการรอบรู้ ขจัดภัย สูงวัย อายุยืน
| ชื่อโครงการ | โครงการรอบรู้ ขจัดภัย สูงวัย อายุยืน |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 66-L8367-03-02 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมผู้สูงอายุโรงพยาบาลจะนะ |
| วันที่อนุมัติ | 6 ตุลาคม 2565 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | - 30 กันยายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 46,800.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายเกษม เตชะภัทรกุล |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ้านนา อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 46,800.00 | |||||
| รวมงบประมาณ | 46,800.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 80 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ผู้สูงอายุขาดความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเอง | 0.00 | ||
| 2 | ผู้สูงอายุมีภาวะพึ่งพิงเพิ่มมากขึ้น | 0.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างประชากรโลก ทำให้สัดส่วนของประชากรกลุ่มผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น การพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน เป็นเป้าหมายที่สำคัญในการพัฒนาประเทศ ซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดีย่อมหมายถึงบุคคลนั้นมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี มีศักยภาพในการช่วยเหลือตนเองและครอบครัว ให้ดำรงอยู่อย่างปกติสุขตามศักยภาพแห่งตน ปัจจุบันจำนวนและสัดส่วนผู้สูงอายุของประเทศไทยเพิ่มขึ้นในอัตราที่รวดเร็ว ส่งผลให้ประชากรไทยเข้าสู่ภาวะสังคมผู้สูงอายุหรือ“ภาวะประชากรผู้สูงอายุ” อันจะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ เจ็บป่วยเรื้อรัง เพิ่มมากขึ้น และมีค่าใช้จ่ายสูงในการดูแลปัญหาสุขภาพ
ปัจจุบันมีผู้สูงอายุจำนวนมากขึ้นเป็นผลมาจากความก้าวหน้าทางการแพทย์และสาธารณสุข โดยสิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าประชากรผู้สูงอายุจะเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ ในอนาคตอันใกล้นี้ประกอบกลุ่มผู้สูงอายุมักเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆสูง โดยเฉพาะโรคเรื้อรัง ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคกระดูกพรุน ข้อเข่าเสื่อม โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคความจำเสื่อม ฯลฯ โดยส่วนใหญ่มักพบว่าผู้สูงอายุมีโรคประจำตัวเรื้อรังมากกว่า ๑ โรคขึ้นไป ดังนั้นผู้สูงอายุจึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ตามนโยบายรัฐบาลด้านสาธารณสุข ซึ่งเน้นการดำเนินการด้านสาธารณสุขเชิงรุกให้ทั่วถึงและครอบคลุมทั้งการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การรักษาพยาบาล การฟื้นฟูสภาพ และการพัฒนาการบริการสาธารณสุข โดยเน้นการดูแลและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ
ดังนั้น ชมรมผู้สูงอายุ ได้เล็งเห็นปัญหาดังกล่าวและให้ความสำคัญกับการส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุ ให้สามารถดำรงชีวิตอยู่กับครอบครัวและบุตรหลานอย่างปกติสุขและมีสุขภาพสมบูรณ์ตามควรแก่วัย
จึงได้จัดทำ “โครงการรอบรู้ ขจัดภัย สูงวัย อายุยืน” ขึ้น เพื่อส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุอันจะส่งผลให้ผู้สูงอายุได้รับการดูแลและส่งเสริมให้มีสุขภาพที่ดีต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ตวามเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเอง ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเอง >80 |
||
| 2 | เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ผู้สูงอายุสามารถช่วยเหลือตนเองและปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้ >50 |
||
| 3 | เพื่อลดภาวะพื่งพิงให้อยู่ในกลุ่มติดสังคม ลดภาวะพึ่งพิงผู้สูงอายุ ติดสังคม >50% ติดบ้าน < 30% ติดเตียง < 20% |
||
| 4 | เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายในผู้สูงอายุ
|
||
| 5 | เพื่อประเมินภาวะสุขภาพก่อน –หลัง ออกกำลังกาย
|
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ตวามเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเอง |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : เพื่อลดภาวะพื่งพิงให้อยู่ในกลุ่มติดสังคม |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 4 : เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายในผู้สูงอายุ |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 5 : เพื่อประเมินภาวะสุขภาพก่อน –หลัง ออกกำลังกาย |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
- ผู้สูงอายุได้รับความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเอง
- ผู้สูงอายุสามารถช่วยเหลือตนเองและปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2566 15:29 น.