โครงการ อย.น้อย ยุคใหม่ ใส่ใจสุขภาพ
โครงการ อย.น้อย ยุคใหม่ ใส่ใจสุขภาพ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการ อย.น้อย ยุคใหม่ ใส่ใจสุขภาพ | |
| รหัสโครงการ | 66-L8429-01-10 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลสิเกา | |
| วันที่อนุมัติ | 7 เมษายน 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 31 พฤษภาคม 2566 - 31 กรกฎาคม 2566 | |
| งบประมาณ | 10,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายวิสุทธิ์ สุวรรณวร | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง |
เด็กที่อยู่ในวัยเรียน ส่วนใหญ่มักมีพฤติกรรมในการเลือกซื้อ หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสีสันต้องตา หรือกำลังอยู่ในช่วงของการโฆษณา ตามสื่อประเภทต่างๆ โดยมิได้คำนึงถึงประโยชน์ อันตราย หรือความปลอดภัย สักเท่าไรพฤติกรรมดังกล่าวนี้อาจเกิดจาก หลายสาเหตุ ตัวอย่างเช่น วิถีการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนไปจากเดิมเป็นวิถีชีวิตแบบรีบเร่ง และเอาตัวรอดมากขึ้น มีสื่อประเภทต่างๆ เข้ามามีบทบาทในสังคมปัจจุบัน เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ผู้บริโภคหลงเชื่อจนกระทั่งตัดสินใจเลือกซื้อใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆ ซึ่งต่างจากในอดีตที่ประชาชนมักดำรงชีวิตแบบเอื้ออาทรกัน อีกทั้งด้านการผลิต ส่วนใหญ่มีการใช้วัสดุจากธรรมชาติเป็นส่วนประกอบ และการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภคด้วยกลวิธีต่างๆ ของผู้ผลิตยังไม่มากเช่นปัจจุบัน เยาวชนที่อยู่ในวัยเรียนซึ่งมีอายุระหว่าง 7 – 12 ปี นับว่าเป็นกลุ่มผู้บริโภคอีกกลุ่มหนึ่งที่มีความสำคัญ กลุ่มเยาวชนกลุ่มดังกล่าวควรมีความรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ ซึ่งผู้ผลิตได้ผลิตออกมาเพื่อสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างหลากหลาย รู้เท่าทันการโฆษณาที่เกินความจริง รู้วิธีตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหาร และสามารถอ่าน และทำความเข้าใจข้อมูลโภชนาการจากฉลากผลิตภัณฑ์ควบคู่ไปด้วย ซึ่งหากเยาวชนกลุ่มดังกล่าวมีความรู้และทักษะในการเลือกซื้อ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ จะสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน และลดปัญหาด้านสุขภาพหรือปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ ได้ สามารถให้คำปรึกษาแก่บุคคลในครอบครัว หรือบุคคลทั่วไปได้อย่างมั่นใจ
กลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลสิเกา สนใจที่จะแก้ปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการ อย.น้อย ยุคใหม่ ใส่ใจสุขภาพ จัดกระบวนการเรียนรู้ในรูปแบบกิจกรรมที่หลากหลาย เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้ ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดีต่อการบริโภคอาหารปลอดภัย มีทักษะในการตรวจหา ตรวจวิเคราะห์อาหาร หาสารบอแรกซ์ สารฟอกขาวและน้ำมันทอดซ้ำ สามารถเลือกซื้ออาหาร เลือกใช้ยาและเครื่องสำอาง ที่เป็นประโยชน์ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และสิ่งแวดล้อม อีกประการหนึ่งเพื่อเป็นการส่งเสริมสนับสนุนให้นักเรียนแกนนำ อย.น้อย ได้รู้จักการทำงานเป็นทีม การวางแผนในการปฏิบัติงาน กล้าแสดงออกในการเผยแพร่ความรู้แก่นักเรียนเครือข่าย อย.น้อยต่อไป
- เพื่อจัดตั้งชมรม อย.น้อย ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลสิเกาจำนวน 1 ชมรม
- เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดีต่อการบริโภค และตระหนักในเรื่องอาหารปลอดภัยในโรงเรียน
- เพื่อให้นักเรียน สามารถตรวจวิเคราะห์อาหาร อย่างน้อยในเรื่อง สารบอแรกซ์ สารฟอกขาวและน้ำมันทอดซ้ำ
- ปลูกฝังทัศนคติที่ดีต่อการบริโภคอาหาร และการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ปลอดภัยแก่นักเรียน ชั้น ป.5 และ ป.6 โรงเรียนในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลสิเกา
- โรงเรียนในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลสิเกา มีชมรม อย.น้อยที่ดำเนินกิจกรรม ด้านอาหารปลอดภัย
- นักเรียนที่ร่วมโครงการ มีความตระหนักเรื่องอาหารปลอดภัย เลือกซื้อ ผลิตภัณฑ์ และอาหารได้อย่างเหมาะสม
- นักเรียนที่ร่วมโครงการ สามารถเผยแพร่ ความรู้แก่บุคคลอื่นได้