โครงการหนูน้อยฟันสวย สุขภาพฟันดี
ชื่อโครงการ | โครงการหนูน้อยฟันสวย สุขภาพฟันดี |
รหัสโครงการ | 66-L8411-03-11 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกม.26ใน |
วันที่อนุมัติ | 3 พฤษภาคม 2566 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กรกฎาคม 2566 - 31 กรกฎาคม 2566 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2566 |
งบประมาณ | 13,730.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวพาตีเมาะ สาแม |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตาเนาะปูเต๊ะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.355399858,101.3271073place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 44 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สุขภาพในช่องปากมีความสัมพันธ์กับสุขภาพในร่างกาย เด็กปฐมวัยเป็นช่วงที่สำคัญที่สุดในชีวิต เด็กจึงควรได้รับการเลี้ยงดูเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดและเหมาะสม เพื่อให้เด็กมีสุขภาพอนามัยที่สมบูรณ์แข็งแรงและมีพัฒนาการตามวัย ปัจจุบันเด็กได้รับการเอาใจใส่น้อยลง เด็กบางส่วนจึงมีปัญหาสุขภาพอนามัยซึ่งส่งผลเสียต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กด้านสติปัญญาและความสามารถในการเรียนรู้ โรคฟันผุในเด็กเล็กนับเป็นปัญหาด้านสุขภาพหนึ่งที่พบมากในวัยเด็กอีกทั้งฟันผุในฟันน้ำนมมีการลุกลามถึงโพรงประสาทฟันได้อย่างรวดเร็วกว่า ฟันแท้ เนื่องจากความหนาของเคลือบฟันและเนื้อฟันน้อยกว่าฟันแท้ และฟันผุในระยะเริ่มแรกสามารถลุกลามได้ในเวลา 6 – 12 เดือน การป้องกันฟันผุในเด็กปฐมวัยต้องอาศัยความร่วมมือของผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กในการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็ก เพื่อช่วยลดอัตราการเกิดฟันผุในวัยเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกม.26ในได้ตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพช่องปากในเด็ก จึงได้จัดทำโครงการหนูน้อยฟันสวย สุขภาพฟันดี ขึ้น เพื่อส่งเสริมสุภาพป้องกันฟันผุและยับยั้งการเกิดฟันผุในระยะเริ่มแรกของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ดีอย่างยั่งยืนต่อไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีสุขภาพฟันที่ดี
|
||
2 | เพื่อให้ความรู้เรื่องทันตอนามัยในเด็กเล็กกับผู้ปกครองเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
|
||
3 | เพื่อสร้างสุขนิสัยและฝึกทักษะการดูแลความสะอาดช่องปากให้แก่เด็ก
|
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 88 | 13,820.00 | 2 | 13,820.00 | 0.00 | |
17 ก.ค. 66 | อบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพฟันในช่องปาก | 44 | 12,320.00 | ✔ | 12,320.00 | 0.00 | |
17 ก.ค. 66 | สาธิตการแปรงฟันที่ถูกวิธี | 44 | 1,500.00 | ✔ | 1,500.00 | 0.00 | |
รวมทั้งสิ้น | 88 | 13,820.00 | 2 | 13,820.00 | 0.00 |
4.1 จัดทำโครงการเสนอขออนุมัติ
4.2 ประชุมชี้แจงการดำเนินงาน
4.3 ดำเนินการตามแผน/โครงการ
4.4 ประเมินผลและสรุปผลรายงานผลโครงการ
1 เด็กก่อนวัยเรียนได้รับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างถูกวิธี 2 ชุมชนตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน 3 ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กมีทัศนคติที่ดีมีความรู้และทักษะในการดูแลความสะอาดของช่องปากและฟันของเด็กก่อนวัยเรียนและการให้โภชนาที่ถูกต้องสำหรับเด็กตามวัย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2566 11:57 น.