โครงการยาดมสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ปี 2566 หมู่ 3 ตำบลอาซ่อง
| ชื่อโครงการ | โครงการยาดมสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ปี 2566 หมู่ 3 ตำบลอาซ่อง |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 66-L4166-2-03 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มเยาวชน หมู่ที่ 3 ตำบลอาซ่อง |
| วันที่อนุมัติ | 3 พฤษภาคม 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 3 พฤษภาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2566 |
| งบประมาณ | 44,300.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลอาซ่อง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.52,101.451place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันประเทศไทยเป็นแหล่งที่ มีทรัพยากรด้านการเกษตรและพืชสมุนไพรที่สำคัญดังนั้นรัฐบาลจึง นโยบายส่งเสริมให้มีการนำสมุนไพรและภูมิปัญญาชัยเป็นมาพัฒนาให้มีศักยภาพมากขึ้น รวมถึงความตื่นตัวของคน ไทยในการนำสารสกัดจากพื้นสมุนไพรมาใช้ประโยชน์อย่างแพร่หลาย และหลากหลายรูปแบบเพื่อนำสารสกัดมา ผสมในการผลิต, ยาสมุนโพร ประเภทสูดดม พิมเสนนำ ยาหม่อง ยาดม ให้มีสรรพคุณและคุณสมบัติที่ดีตามต้องการ และปลอดภัยจากสารพิษตกค้าง เพื่อเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ และสมุนไพรไปพร้อมกัน ยาดมสมุนไพร เป็นภูมิปัญญาไทยทางด้านเภสัชกรรมที่สืบทอดกันมายาวนาน สรรพคุณใช้สูตดม บรรเทาอาการวิงเวียน หน้ามืด ตาลาย เมารถ เมาเรือ เป็นหวัด คัดจมูก ตัวยาทำจากสมุนไพร่ไทย อาจปรับใช้ส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไป แล้วแต่สูตรและความชื่นชอบของแต่ละบุคคล ดังนั้นทางองค์การบริหารตำบลอาช่องอบรมการทำยาดมสมุนไพรเพื่อสุขภาพ จากสมุนไพรเช่น ยาดมสมุนไพร และวิธีการดูแลสุขภาพเบื้องตันตามแนวทางการแพทย์แผนไทย เช่น อาหารเพื่อสุขภาพ การนวด การใช้ท่าฤษีดัดตน เป็นต้น ช่วยส่งเสริมให้คนในชุมชนชาวตำบลอาช่อง มีความเข้าใจในการแพทย์แผนไทย มองเห็นคุณค่าของยาไทย สมุนไพรไทย ที่มีอยู่มากมายในชุมชนของตนเอง และรู้จักเลือกสรรนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมมีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญเกี่ยวกับสมุนไพร มาใช้ประโยชน์ในการทำผลิตภัณฑ์ต่างๆจากสมุนไพร นำไปใช้ในครัวเรือน
|
||
| 2 | 2.เพื่อประชาชนได้มียาดมสมุนไพรใช้ ช่วยในการสูดดมเพื่อผ่อนคลายและสดชื่น บรรเทาอาการวิงเวียน หน้ามืด ตาลาย แก้อาการหวัด คัดจมูกได้ เป็นต้น
|
||
| 3 | 3.เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกิจกรรมกลุ่มเกิดผลผลิต และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
|
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : 1.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมมีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญเกี่ยวกับสมุนไพร มาใช้ประโยชน์ในการทำผลิตภัณฑ์ต่างๆจากสมุนไพร นำไปใช้ในครัวเรือน |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : 2.เพื่อประชาชนได้มียาดมสมุนไพรใช้ ช่วยในการสูดดมเพื่อผ่อนคลายและสดชื่น บรรเทาอาการวิงเวียน หน้ามืด ตาลาย แก้อาการหวัด คัดจมูกได้ เป็นต้น |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : 3.เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกิจกรรมกลุ่มเกิดผลผลิต และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 3 พ.ค. 66 - 30 ก.ย. 66 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้สมุนไพรพื้นบ้านในการดูแลสุขภาพ | 0.00 | 22,100.00 | - | ||
| 3 พ.ค. 66 - 30 ก.ย. 66 | กิจกรรมฝึกปฏิบัติการทำยาดมสมุนไพรเพื่อสุขภาพ | 0.00 | 22,200.00 | - | ||
| 3 พ.ค. 66 - 30 ก.ย. 66 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้สมุนไพรพื้นบ้านในการดูแลสุขภาพ | 100.00 | 22,100.00 | ✔ | - | |
| 3 พ.ค. 66 - 30 ก.ย. 66 | กิจกรรมฝึกปฏิบัติการทำยาดมสมุนไพรเพื่อสุขภาพ | 100.00 | 22,200.00 | - | ||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
1.ประชาชนในชุมชนมีความสนใจและตระหนักถึงความสำคัญเกี่ยวกับสมุนไพร ในการนำภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย มาใช้ประโยชน์ในการทำผลิตภัณฑ์ต่างๆจากสมุนไพร นำไปใช้ในครัวเรือน 2.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมดูแลสุขภาพของตนเองและคนใกล้ตัวได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย 3.ประชาชนได้ร่วมกิจกรรมกลุ่มเกิดผลผลิต และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2566 15:12 น.