โครงการ จัดอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร ตำบลปากน้ำ ปีงบประมาณ 2566
โครงการ จัดอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร ตำบลปากน้ำ ปีงบประมาณ 2566
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการ จัดอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร ตำบลปากน้ำ ปีงบประมาณ 2566 | |
| รหัสโครงการ | 66-L5312-1-06 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขเเละสิ่งเเวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลปากน้ำ | |
| วันที่อนุมัติ | 27 มิถุนายน 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2566 - 30 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 44,232.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายปรีชา ปันดีกา | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล |
- ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารของร้านอาหารและแผงลอยยังไม่ผ่านการอบรมหลักสูตรที่กรมอนามัยกำหนด(ร้าน) ขนาด 30.00
ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร นับว่าเป็นบุคคลสำคัญในการจัดหาวัตถุดิบปรุง ประกอบ ให้บริการอาหารที่สะอาดปลอดภัย รวมถึงมีคุณค่าทางโภชนาการ จำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจเรื่องหลักการสุขาภิบาลอาหาร รวมถึงกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อจะได้นำความรู้ไปปฏิบัติอย่างถูกต้อง และสามารถทำอาหารที่สะอาดปลอดภัยสู่ผู้บริโภค รวมถึงการบริการที่ดีในสถานที่จำหน่ายอาหารอีกด้วยและเมื่อกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ.2561 มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561 ในข้อ 21 (2) ได้กำหนดให้ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารต้องผ่านการอบรมตามหลักเกณฑ์ และวิธีการที่รัฐมนตรีโดยคำแนะนำของคณะกรรมการประกาศกำหนดในราชกิจจานุเบกษา โดยมีมติของคณะกรรมการสาธารณสุขให้ความเห็นชอบในประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับดังกล่าว และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ลงนามประกาศเป็นประกาศกระทรวงสาธารณสุข
เรื่อง หลักเกณฑ์ และวิธีการจัดการอบรม ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร พ.ศ.2561เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2561 และได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 136 ตอนพิเศษ 23 ง วันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2562 ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ.2562 โดยบทเฉพาะกาล ข้อ 22 ได้กำหนดให้สถานที่จำหน่ายอาหารที่ได้รับใบอนุญาตหรือหนังสือรับรองการแจ้งอยู่ก่อนวันที่กฎกระทรวงนี้ใช้บังคับ ให้ดำเนินการแก้ไขหรือปรับปรุงให้เป็นไปตามกฎกระทรวงนี้ภายในกำหนดเวลาหนึ่งร้อยแปดสิบวันนับแต่วันที่กฎกระทรวงนี้ใช้บังคับ ซึ่งการดำเนินการตามข้อ 22 (2) ดำเนินการภายในกำหนดเวลาสองปีนับแต่วันที่กฎกระทรวงนี้ใช้บังคับ ซึ่งจะตรงกับวันที่ 16 ธันวาคม 2563
จาการสำรวจข้อมูลสถานที่จำหน่ายอาหาร ประเภท ร้านอาหารเเละแผงลอยจำหน่ายอาหาร มีจำนวนทั้งสิ้น 30 ร้าน และ มีผู้สัมผัสอาหาร จำนวน150 คน (ข้อมูล จาก รพสต.ปากน้ำ ปีงบประมาณ 2566) ในจำนวนนี้ทั้งหมดยังไม่ผ่านการอบรมตาม ประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่อง หลักเกณฑ์ และวิธีการจัดอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร พ.ศ.2661
ดังนั้น กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม จึงได้จัดทำโครงการจัดอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร ตำบลปากน้ำ ขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบการกิจการร้านอาหาร จำนวน 30 ร้าน และผู้สัมผัสอาหาร จำนวน 150 คน ในเขตตำบลปากน้ำ ได้ผ่านการฝึกอบรมตามหลักสูตรที่กรมอนามัยกำหนดและได้มีความรู้ความเข้าใจและปฏิบัติได้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร และปรับปรุงสถานที่จำหน่ายอาหารให้เป็นไปตามกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ.2561 และเพื่อยกระดับสถานประกอบการร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารให้ได้มาตรฐานตามเกณฑ์อาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean food good taste)
- 1.เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการ และผู้สัมผัสอาหาร มีความรู้ความเข้าใจและปฏิบัติงานได้ถูกต้องตาม หลักสุขาภิบาลอาหาร
- 2.เพื่อยกระดับสถานประกอบการจำหน่ายอาหารให้ได้มาตรฐานด้านสุขาภิบาลอาหาร และได้รับป้ายรับรองมาตรฐานสัญลักษณ์อาหารสะอาด รสชาติอร่อย “Clean Food Good Taste”
- เพื่อจัดตั้งชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร
- ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารปลอดโฟม
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ผู้ประกอบกิจการ
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ผู้สัมผัสอาหาร
- กิจกรรมตรวจสอบความสะอาดปราศจากเชื้อแบคทีเรียฯ
- จัดเวทีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ร้านอาหารปลอดโฟม
ผู้ประกอบการร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหาร และผู้สัมผัสอาหาร มีความรู้ ความเข้าใจ หลักการสุขาภิบาลอาหาร กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
ผู้ประกอบการร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร สามารถนำความรู้ที่ได้จากการอบรมไปพัฒนาสถานประกอบการให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
ผู้บริโภคได้รับประทานอาหารที่สะอาด ถูกหลักอนามัย