โครงการรณรงค์หนูน้อยปลอดภัย สวมใส่หมวกกันน็อค
| ชื่อโครงการ | โครงการรณรงค์หนูน้อยปลอดภัย สวมใส่หมวกกันน็อค |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | L8016 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลคลองเต็ง |
| วันที่อนุมัติ | 9 พฤษภาคม 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2566 |
| งบประมาณ | 3,545.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางบุญทิพย์ เต้งชู |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ตามพระราชบัญญัติกำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. ๒๕๕๒ หมวด ๒ การกำหนดอำนาจและหน้าที่ในการจัระบบการบริการสาธารณะ มาตรา ที่ ๑๖ ห้เทศบาล เมืองพัทยา และ องค์การบริหารส่วนตำบลมีอำนาจหน้าที่ในการจัดระบบการบริหารสาธารณะเพื่อประโยชน์ของประชาชนในท้องถิ่น ของตนเองดังนี้ (๙) การจัดการศึกษา และตามมาตรฐานสถานพัฒนาเต็กปฐมวัยแห่งชาติ ๒๕๖6 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มาตรฐานที่ ๑ การบริหารจัดการสถานพัฒนาเด็กปฐมวัย ตัวบ่งขี้ที่ @.๓ การบริหาร จัดการสภาพแวดล้อมเพื่อความปลอดภัย ตัวบ่งชี้ย่อยที่ ๓.๓.๖ ส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยเดินทางอย่างปลอดภัย การสวม ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลคลองเต็ง จึงเห็นความสำคัญของการสร้างวินัยในการจราจร หมวกนิภัย เพื่อลดความเสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บที่ ศีรษะและ ลดอาการรุนแรงของอาการบาดเจ็บลงได้ การส่งเสริม ให้ผู้ขับขี่ สวมหมวกนิรภัยมากขึ้น ในการเพิ่มความปลอดภัย บนท้องถนน และเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุด ในการลดการเสียชีวิตและการบาดเจ็บที่ศีรษะอันเนื่องมาจากอุบัติเหตุ หากผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ไม่สวมหมวกนิรภัย มีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะหรือเสียชีวิตจากการบาดเจ็บประเภทนี้ นอกจากนี้ผู้ขับขี่ที่ไม่สวมหมวกนิรภัย ยังเพิ่มภาระให้แก่โรงพยาบาลที่รับตัวเข้ารักษา เป็นภาระแก่บุคคล ครอบครัว (หรือผู้ดูแล) และสังคมหากต้องกลาย เป็นคนพิการ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลคลองเต็งจึงได้จัดทำโครงการรณรงค์หนูน้อยปลอดภัย สวมใส่หมวกกันน็อคขึ้น เพื่อส่งเสริมให้เด็กเล็กและผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจในการขับขี่ยานพาหนะให้มี ความปลอดภัยบนท้องถนนโดยการสวมหมวกนิรภัย
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ๑.ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ด้านวินัยจราจร มีแนวคิด ทัศนคติ และวิสัยทัศน์ที่ดีในการสวมหมวกนิรภัย ร้อยละ 80 ของผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ด้าน วินัยจราจรเพิ่มขึ้น |
||
| 2 | ผู้ปกครอง/เด็กเล็กเข้าใจถึงประโยชน์ของการสวมหมวก นิรภัยในการขับขี่ยานพาหนะ ร้อยละ 80 ผู้ปกครองใส่ใจดูแลเด็กเล็กให้ได้รับการส่งเสริมความปลอดภัยบนท้องถนน |
||
| 3 | ผู้ปกครองสามารถส่งต่อความรู้ด้านวินัยจราจรให้กับบุตร การส่งเสริมความปลอดภัยบนท้องถนน หลานในชุมชนได้ ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจในวินัยจราจรและสามารถส่งต่อความรู้แก่บุตรหลานในชุมชนได้ |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจถึงประโยชน์ของการสวมหมวกนิรภัยในการขับขี่ยานพาหนะให้มีความปลอดภัยบนท้องถนน
- ผู้เข้าร่วมโครงการมีแนวคิด ทัศนคติ และวิสัยทัศน์ที่ดีในการสวมหมวกนิรภัย
- ผู้เข้าร่วมโครงการ/เด็กเล็กมีสุขนิสัยในการดูแลสุขภาพและเพิ่ความปลอดภัย ลดการเกิดอุบัติเหตุ
- ผู้เข้าร่วมโครงการ/ผู้ปกครองสามารถส่งต่อความรู้ด้านวินัยจราจรให้กับบุตรหลานในชุมชนได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2566 12:03 น.