โครงการภาวะโภชนาการเด็กปฐมวัย
| ชื่อโครงการ | โครงการภาวะโภชนาการเด็กปฐมวัย |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 66-L2529-3-8 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| วันที่อนุมัติ | 16 พฤษภาคม 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2566 - 30 กันยายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2566 |
| งบประมาณ | 47,000.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปาหนัน |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสากีนะ มะนอฆอ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.152,101.492place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนเป็นเป้าหมายสำคัญของการพัฒนาประเทศ โดยเฉพาะแนวทางการดำเนินงานเพื่อให้ประชาชนมีสุขภาวะทั้งมิติทางกาย ใจ สังคม และปัญญาโดยเริ่มจากวัยต้นของชีวิต คือ เด็กปฐมวัย เนื่องจากเป็นวัยที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ สังคม และเป็นวัยที่เริ่มต้นการรับรู้เพื่อเป็นพื้นฐานของช่วงวัยต่อไป ปัญหาในการดำเนินส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัย พบว่าเด็กยังประสบปัญหาภาวะโภชนาการเป็นจำนวนมาก จากรายงานการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็ก 0-5 ปี ปี พ.ศ2557-2559 พบว่าเด็กมีปัญหาภาวะโภชนาการร้อยละ 5.84 , 5.29 , 5.90 และ 4.92 ตามลำดับ จากรายงานขนาดของปัญหาจะลดลง แต่ก็ยังสูงกว่าค่าเฉลี่ยระดับประเทศ ระดับภาคและเป้าหมายแผนสาธารณสุขฉบับที่ 1 กำหนดไว้ว่าภาวะโภชนาการในเด็กอายุ 0-5 ปี ไม่เกินร้อยละ 7 ซึ่งพัฒนาการทางด้านร่างกายนี้อาจส่งผลต่อพัฒนาการทางด้านสติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคมของเด็กตามมา จำเป็นต้องมีการส่งเสริมและพัฒนาเด็กให้มีพัฒนาการที่สมวัยในทุกด้านของชีวิต การแก้ไขปัญหาโดยการมีมุมส่งเสริมโภชนากการและพัฒนาการเด็กในสถานพยาบาล และการดำเนินงานแก้ไขปัญหาและส่งเสริมพัฒนาการเด็กโดยเจ้าหน้าที่เพียงฝ่ายเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาให้ลดน้อยหรือหมดไปได้ สิ่งสำคัญจะต้องมีการให้ความรู้แก่พ่อแม่ ผู้เลี้ยงดูเด็ก และส่งเสริมให้ครอบครัวและชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการส่งเสริมพัฒนาการของเด็กจากสภาพปัญหาดังกล่าว ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปาหนัน จึงได้จัดทำโครงการแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 0-5 ปี ขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักให้ครอบครัวและชุมชนได้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาและพัฒนางานด้านสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้ผู้ปกครอง ครู ผู้ประกอบอาหาร มีความรู้เรื่องโภชนาการเด็ก จำนวนผู้ปกครอง ครู ผู้ประกอบอาหารมีความเข้าใจเรื่องโภชนาการเพิ่มมากยิ่งขึ้นหลังจากที่ได้มีการอบรมแล้ว |
||
| 2 | 2. เพื่อให้เด็กมีภาวะโภชนาการสมวัยและบริโภคอาหารที่ดี ปลอดภัยถูกหลักอนามัย จำนวนเด็กมีภาวะโภชนาการสมวัยและบริโภคอาหารที่ดี ปลอดภัย ถูกหลักอนามัย |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปาหนัน มีภาวะโภชนาการปกติ
- ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลการกินของเด็ก
- ผู้ปกครองสามารถทำอาหารให้เด็กได้อย่างถูกหลักโภชนาการ
- ผู้ปกครองตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลรักษาสุขภาพเด็ก
- ผู้ปกครองมีความรู้เรื่องโภชนาการที่ถูกต้องตามวัย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2566 14:06 น.