โครงการส่งเสริมโภชนาการเด็กนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านมายอ
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมโภชนาการเด็กนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านมายอ |
รหัสโครงการ | 66-L4119-3-5 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านมายอ |
วันที่อนุมัติ | 30 พฤษภาคม 2566 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2566 - 30 กันยายน 2566 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2566 |
งบประมาณ | 8,750.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางรูฮานี ระเด่นกุล |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลธารโต อำเภอธารโต จังหวัดยะลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.167,101.187place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 25 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
กลุ่มวัยทำงาน | 25 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เนื่องจากเด็กวัยก่อนเรียน มีการพัฒนาและการเจริญเติบโตของสมองอย่างรวดเร็ว จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพัฒนาคุณภาพการเจริญเติบโตของร่างกาย จากการได้รับสารอาหารต่างๆอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ถูกต้องถูกสุขลักษณะในปริมาณที่เหมาะสมวัย จากการสำรวจเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ผ่านๆมาพบปัญหาเด็กขาดสารอาหารเป็นจำนวนมาก จากผลการตรวจบันทึกสมุด การแปรผลของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านมายอ มีภาวะโภชนาการน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ ค่อนข้างน้อย ร้อยละ 50 การขาดสารอาหารในระยะนี้จะมีผลต่อการพัฒนาการทางสมองและร่างกายมากที่สุด เพราะจะทำให้เด็กมีพัฒนาการช้า การเรียนรู้ที่ลดลง และเกิดโรคต่างๆตามมา เพื่อให้เด็กมีพัฒนาการที่สมบูรณ์เจริญเติบโตตามวัย มีสุขภาพพอนามัยที่ดี จากการสำรวจพบว่าผู้ปกครองเด็กวัยนี้ยังขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องของโภชนาการอาหารที่เหมาะสมกับวัย การเลือกซื้ออาหารรวมถึงวิธีการล้างผักผลไม้และการจัดการกับอาหารที่ปลอดสารพิษสอดแทรกไปกับความรู้ต่างๆจึงจำเป็นต้องให้การเรียนรู้กับเด็ก ผู้ปกครองเเละครูผู้ดูแลเด็กให้ได้รู้ถึงปัญหาและแนวทางแก้ไขภาวะทางโภชนาการและสามารถนำความรู้ไปปฏิบัติในชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้อง
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง เด็กนักเรียน ภาคีเครือข่ายศุนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านมายอ ได้มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโภชนาการสำหรับเด็กอย่างถูกต้อง
|
||
2 | เพื่อลดโอกาสเสี่ยงในเรื่องการขาดสารอาหารในเด็ก
|
||
3 | เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครองเเละศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านมายอ สามารถนำความรู้ที่ได้รับมาใช้ในชีวิตประจำวันได้
|
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- ผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครองและเด็กนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านมายอ มีความรู้ในเรื่องโภชนาการ
- เด็กนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านมายอมีภาวะโภชนาการที่ดี ปราศจากโรคขาดสารอาหาร
- ผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง และเด็กนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านมายอ นำความรู้ที่ได้จากการจัดกิจกรรมไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 31 พ.ค. 2566 13:59 น.