กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการสาวม่วงเตี้ยแก้มแดง ใสไม่ซีด เสริมด้วยวิตามินเสริมธาตุเหล็กและกรดโฟลิก ปีงบประมาณ 2566
รหัสโครงการ 66-L3020-01-013
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ หน่วยบริการปฐมภูมิ(โรงพยาบาลแม่ลาน)
วันที่อนุมัติ 23 พฤษภาคม 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2565 - 30 กันยายน 2566
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2566
งบประมาณ 14,805.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวรัตนา สาแล๊ะมะ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลม่วงเตี้ย อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี
ละติจูด-ลองจิจูด 6.677,101.266place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานอนามัยแม่และเด็ก
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มวัยทำงาน 25 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 25 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ตามที่กระทรวงสาธารณสุข มีนโยบาย “โครงการส่งเสริมสาวไทยแก้มแดง มีลูกเพื่อชาติ ด้วยวิตามินแสนวิเศษ ”
ซึ่งเป็นไปตามนโยบายและยุทธศาสตร์การพัฒนาอนามัยการเจริญพันธุ์แห่งชาติ ฉบับที่ 2 (พ.ศ.2560-2569) ว่า ด้วยการส่งเสริมการเกิดและการเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ ซึ่งได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2559 เพื่อให้อัตราเกิดใหม่ มีการคลอดที่ปลอดภัย ทารกแรกเกิดมีสุขภาพแข็งแรง และพร้อมเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ “โครงการส่งเสริมสาวไทยแก้มแดง มีลูกเพื่อชาติ” จัดสิทธิประโยชน์ดูแลหญิงตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ ฝากท้องอย่างน้อย 5 ครั้ง ตรวจสุขภาพ คัดกรองความเสี่ยง พร้อมรับ “วิตามินเสริมเหล็ก/โฟลิก” เพื่อคลอดทารกปลอดภัย แม่แข็งแรง เติบโตเป็นประชากรที่มีคุณภาพของประเทศ ด้วยกระทรวงสาธารณสุขสนับสนุน ส่งเสริมนโยบายสาวไทยแก้มแดง มีลูกเพื่อชาติ ด้วยวิตามินแสนวิเศษ โดยให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุ 15-44 ปีทุกคน ที่พร้อม/ตั้งใจ และวางแผนจะมีลูกรับวิตามินแสนวิเศษเสริมธาตุเหล็กและโฟลิก ทั้งนี้รัฐบาลสนับสนุนและส่งเสริมการเกิดเพิ่มขึ้นด้วยความสมัครใจ เพื่อเพียงพอสำหรับทดแทนประชากร และการเกิดทุกรายมีการวางแผน มีความตั้งใจและมีความพร้อมในทุกด้าน นำไปสู่การคลอดที่ปลอดภัย ทารกแรกเกิดมีสุขภาพแข็งแรง พร้อมที่จะเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพโดยมีการ เน้น 3 เรื่อง ได้แก่ 1.เพิ่มจำนวนการเกิด เพื่อทดแทนจำนวนประชากร โดยส่งเสริมการเกิดในหญิงอายุ 15-44 ปีที่มีความพร้อม และตั้งใจตั้งครรภ์ 2.การเกิดทุกรายมีความพร้อม มีการวางแผนมีการเตรียมความพร้อมตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ และได้รับความช่วยเหลือในการมีบุตร 3.ทารกแรกเกิดแข็งแรง พร้อมเติบโตอย่างมีคุณภาพ โดยส่งเสริมให้ลูกเกิดรอด แม่ปลอดภัย ได้รับการดูแลหลังคลอดที่ดี เด็กได้รับการเลี้ยงดูในสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการสมวัย พร้อมที่จะเรียนรู้ในช่วงวัยต่อไปอย่างมั่นคง จากสถานการณ์ปัญหาภาวะโลหิตจาง เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ จากรายงานภาวะโภชนาการพบความชุกโลหิตจางในกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธ์ อายุ 15-45 ปี ปี 2565 ร้อยละ 60 จากระบบรายงานผล 43 แฟ้ม (ระบบรายงาน HDC) พบความชุกโลหิตจางในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ในอำเภอแม่ลาน ปี2565 ร้อยละ 30.77 (4/13 ) พบความชุกโลหิตจางในกลุ่มหญิงมารดาหลังคลอด ปี2565 ร้อยละ 50 (10/20 ) (รายงานHDC 5 กันยายน 2565)     ผลการดำเนินการเจาะเลือด ก่อน-หลัง เข้าร่วมโครงการฝากครรภ์ฟรี ส่งเสริมสาวไทยแก้มแดง มีลูกเพื่อชาติด้วยวิตามินเสริมธาตุเหล็กแสนวิเศษ ศูนย์สุขภาพชุมชน โรงพยาบาลแม่ลาน ปีงบประมาณ 2565     จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการฯ 72 ราย มีภาวะซีด 23 ราย คิดเป็นร้อยละ 31.94
      ไม่มีภาวะซีด 49 ราย คิดเป็นร้อยละ 68.05
จากผลการคัดกรองภาวะโลหิตจางในกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธ์/กลุ่มหญิงตั้งครรภ์/มารดาหลังคลอด แยกเป็นรายหมู่บ้าน หมู่ 4 ม่วงเตี้ย หมู่ 5 ม่วงเตี้ย หมู่ 6 ม่วงเตี้ย ตามลำดับ 1. กลุ่มหญิงวัยเจริญพันธ์ จำนวน 30 ราย
- มีภาวะซีด 12 ราย คิดเป็นร้อยละ 40.00 - ไม่มีภาวะซีด 18 ราย คิดเป็นร้อยละ 60.00 2. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และมารดาหลังคลอด จำนวน 30 ราย
- มีภาวะซีด 10 ราย คิดเป็นร้อยละ 33.33 -  ไม่มีภาวะซีด 20 ราย คิดเป็นร้อยละ 66.66 3. กลุ่มตัวแทนอาสาสมัครหมู่บ้านประจำ หมู่ 4-6 ม่วงเตี้ย จำนวน 12 ราย
- มีภาวะซีด 1 ราย คิดเป็นร้อยละ 8.33 - ไม่มีภาวะซีด 11 ราย คิดเป็นร้อยละ 91.66

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์มีสุขภาพดี มีความพร้อมในการตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ

หญิงวัยเจริญพันธุ์มีสุขภาพดี มีความพร้อมในการตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ

95.00
2 เพื่อลดภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธ์

ภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธ์ลดลง

10.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 100 14,805.00 2 14,805.00 0.00
1 ต.ค. 65 - 30 ก.ย. 66 อบรมให้ความรู้แนวทางการควบคุมแลป้องกันโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก 50 11,500.00 11,500.00 0.00
1 ต.ค. 65 - 30 ก.ย. 66 คัดกรองภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธุและจ่ายยาเสริมธาตุเหล็ก 50 3,305.00 3,305.00 0.00
รวมทั้งสิ้น 100 14,805.00 2 14,805.00 0.00

1.ขั้นเตรียมการ
- ประชุมคณะทีมบุคลากรสุขภาพศูนย์สุขภาพชุมชน โรงพยาบาลแม่ลาน ที่เกี่ยวข้องเพื่อชี้แจงวัตถุประสงค์ โครงการและมีส่วนร่วมในการกำหนดกิจกรรมดำเนินงาน
- สำรวจกลุ่มเป้าหมาย หญิงวัยเจริญพันธุ์ที่มีคู่อายุ 15-44 ปี ที่มีอยู่จริงในพื้นที่ หมู่ 4 – 6 ม่วงเตี้ย
- จัดทำโครงการเพื่อเสนออนุมัติ/เสนอโครงการ
- ประสานงานผู้เกี่ยวข้อง
2.ขั้นดำเนินการ
- รณรงค์ประชาสัมพันธ์/เชิญชวนเข้าร่วมโครงการฯ - ประชุมกลุ่มเป้าหมายใหม่และกลุ่มเป้าหมายเก่า เพื่อชี้แจงโครงการฯ ต่อเนื่อง - ตรวจความเข้มข้นของเลือด ( HCT) ก่อน – หลังเข้าร่วมโครงการฯ ทุกราย - จ่ายยาเสริมธาตุเหล็ก ติดตามอย่างต่อเนื่อง นาน 6 เดือน
- ในรายที่มีภาวะซีดมีการติดตามโดยการDotยา จากผู้ดูแล อสม.ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ - เตรียมวัสดุอุปกรณ์ เข็มเจาะปลายนิ้ว/Stripเจาะเลือด/ Cappilary Tube /เครื่องปั่นเลือด/ แอลกอฮอล์/ สำลี/ กระปุกอุจจาระ/ ยาเสริมธาตุเหล็ก เช่น FBC, Triferdine, Folic - ฟื้นฟูทักษะการดูแลตัวเองในกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธ์/หญิงตั้งครรภ์/หลังคลอด

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. หญิงวัยเจริญพันธุ์มีสุขภาพดี มีความพร้อมในการตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ ร้อยละ 95
  2. ภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธ์ลดลง ร้อยละ 10
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 2566 15:13 น.