directions_run
โครงการอุปกรณ์พร้อมใช้ อสม.ร่วมใจ ห่วงใยประชาชน คัดกรองความดัน เบาหวาน ปีงบประมาณ 2566
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.จะรัง
โครงการอุปกรณ์พร้อมใช้ อสม.ร่วมใจ ห่วงใยประชาชน คัดกรองความดัน เบาหวาน ปีงบประมาณ 2566
รายละเอียดโครงการ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการอุปกรณ์พร้อมใช้ อสม.ร่วมใจ ห่วงใยประชาชน คัดกรองความดัน เบาหวาน ปีงบประมาณ 2566 | |
| รหัสโครงการ | 66L3037-01-05 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รพ.สต จะรัง | |
| วันที่อนุมัติ | 17 มกราคม 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2565 - 30 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 46,668.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นียานี ขารี | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลจะรัง อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี |
ประเด็น
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
- โรคความดันโลหิตสูงประชากรในกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป อำเภอยะหริ่ง คัดกรองได้ร้อยละ 94.81, 96.61 และ 97.33 ตามลำดับ พบกลุ่มเสี่ยงคิดเป็นร้อยละ 6.74, 6.99 และ 4.38 ตามลำดับ สำหรับตำบลจะรัง มีการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงประชากรในกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป คัดกรองได้ร ขนาด 80.00
วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
- 1. เพื่อให้ประชากรที่มีอายุ 35ปีขึ้นไป ที่ไม่ใช่ผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิต สูงได้รับการคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตอย่างน้อยร้อยละ 90 2. เพื่อจัดระบบฐานข้อมูลแยกประเภทผู้ที่ได้รับการตรวจคัดกรองค้นหาโรคเบาหวานและความดันโลหิต เป็นกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มที่สงสัยเป็นผู้ป่วยรายใหม่ 3. ประชากรกลุ่มเสี่ยงของโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพและเปลี่ยนเป็นประชากรกลุ่มปกติเพิ่มขึ้น 4. ประชากรกลุ่มที่สงสัยป่วยรายใหม่ ของโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ได้รับการประเมินซ้ำ และส่งต่อเพื่อรับการรักษาต่อไป 5. เพื่อให้ อสม.ในหมู่บ้านมีอุปกรณ์ที่เพียงพอ และพร้อมใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ให้บริการประชาชน 6. เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขขั้นพื้นฐานเพิ่มขึ้น
การดำเนินงาน/กิจกรรม
- 1 ขั้นเตรียมการ
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1 ประชากรกลุ่มเป้าหมายที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการคัดกรองค้นหาโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงพร้อมรับทราบภาวะสุขภาพของตนเองว่าอยู่ในกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยงหรือกลุ่มสงสัยป่วยรายใหม่ 2 ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มเสี่ยงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างเหมาะสมและยั่งยืนตามบริบท ลดโอกาสการเกิดโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง 3 ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มสงสัยป่วยรายใหม่ได้รับการส่งต่อทันที 4 ประชาชนในพื้นที่สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขขั้นพื้นฐาน ตรวจสุขภาพเบื้องต้นกับ อสม.ในพื้นที่ได้