กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการสเปรย์สมุนไพร ป้องกันยุงลาย ลดโรคไข้เลือดออก
รหัสโครงการ 66-L5198-2-4
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทับช้าง
วันที่อนุมัติ 6 กรกฎาคม 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2565 - 30 กันยายน 2566
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 20,470.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายทวีศักดิ์ สรรพโชค
พี่เลี้ยงโครงการ นายอะหมัด หลีขาหรี
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลทับช้าง อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด 6.586,100.695place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ไข้เลือดออกเป็นปัญหาสาธารณสุขของประเทศไทย ส่วนใหญ่มักเป็นในเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ในผู้ใหญ่อาจพบได้บ้าง บางรายอาการรุนแรงจนทำให้เสียชีวิตได้  มักระบาดในช่วงหน้าฝนเพราะพาหะของโรคคือยุงลาย ลักษณะที่อยู่อาศัยของยุงลาย พบมากตามบ้านที่อยู่อาศัย ในสวน ขยายพันธุ์โดยวางไข่ในน้ำนิ่งพบบ่อยในภาชนะน้ำขัง เช่น โอ่งน้ำ แจกันดอกไม้ ยางรถยนต์เก่า หรือเศษวัสดุที่รองรับน้ำได้ทุกชนิด พื้นที่ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทับช้าง เป็นพื้นที่ที่มีการระบาดของไข้เลือดออก จากข้อมูลสถิติ5 ปี ที่ผ่านมามีผู้ป่วยเป็นไข้เป็นไข้เลือดดังนี้คือ ปีพ.ศ.2561 จำนวน 9 ราย  พ.ศ.2562 จำนวน 3 ราย  พ.ศ.2563 จำนวน14 ราย  พ.ศ.2564,พ.ศ.2565ไม่พบผู้ป่วยและตั้งแต่เดือนมกราคม – 31 พฤษภาคม 2566 มีผู้ป่วยจำนวน 6 รายในพื้นที่ หมู่ที่ 3 บ้านโคกจง จะเห็นได้ว่าข้อมูลดังกล่าวจะมีวงรอบการระบาดอยู่ที่ 1 ปีเว้น 2 ปี และในปี 2566 นี้เป็นปีที่คาดการณ์ว่าจะมีการระบาดถ้าเทียบกับสถิติดังกล่าว  ดังนั้นเพื่อไม่ให้มีการระบาดของไข้เลือดออก จึงต้องมีการป้องกันโดยการทำลายยุงลายและแหล่งเพาะพันธุ์ โดยการสร้างความเข้าใจ ตระหนัก ให้ความสำคัญจึงเกิดความร่วมมือในชุมชนอย่างจริงจัง นำไปสู่การป้องกันไข้เลือดออกได้นอกจากการกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายแล้ว อีกวิธีที่ป้องกันได้คือการไม่ให้ยุงกัดโดยการทายากันยุงหรือสมุนไพรไล่ยุง ในสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยจะดีนัก จึงอยากเชิญชวนให้หันมาทำสมุนไพรที่หาได้จากในชุมชนมาทำเป็นสมุนไพรเพื่อใช้ในการไล่ยุง
ดังนั้น  ชมรม อสม. รพ.สต.ทับช้าง ได้เห็นถึงความสำคัญในการป้องกันโรคดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการสเปรย์สมุนไพร ป้องกันยุงลาย ลดโรคไข้เลือดออก เพื่อรณรงค์ป้องกันและแก้ปัญหาโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ขึ้น

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก

จากแบบสอบถามก่อนและหลังให้ความรู้

2 เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้เรื่องสมุนไพรที่สามารถไล่ยุงได้

จากแบบสอบถามก่อนและหลังให้ความรู้

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 150 20,470.00 2 20,470.00 0.00
22 - 24 ส.ค. 66 ความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออก และให้ความรู้เรื่องสมุนไพรไล่ยุงและสาธิตการทำสเปรย์ให้กับประชาชนในพื้นที่ 150 20,470.00 20,470.00 0.00
5 ก.ย. 66 สรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการ 0 0.00 0.00 0.00
รวมทั้งสิ้น 150 20,470.00 2 20,470.00 0.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เพื่อลดอัตราการเกิดโรคไข้เลือดออกในชุมชน 2.เพื่อให้ประชาชนมีความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออกและเรื่องสมุนไพรที่สามารถไล่ยุงได้

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2566 11:00 น.