โครงการคัดกรองความดันโลหิตสูงและเบาหวานเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพตำบลสาคอใต้ปี 2566
| ชื่อโครงการ | โครงการคัดกรองความดันโลหิตสูงและเบาหวานเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพตำบลสาคอใต้ปี 2566 |
| รหัสโครงการ | 66-L3008-1-18 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสาคอใต้ |
| วันที่อนุมัติ | 25 พฤษภาคม 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2566 |
| งบประมาณ | 18,865.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางซารีพ๊ะ โสะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลสาคอบน อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.73,101.352place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 651 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนในชุมชน ให้มีการเร่งรีบแข่งขันกับเวลาเพื่อสร้างความมั่นคงให้แก่ครอบครัว จึงทำให้วิถีชีวิตมีการเปลี่ยนแปลงเช่นการเร่งรีบกับการทำงานบริโภคอาหารโดยไม่ได้คำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการมีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลงขาดการออกกำลังกายเครียดทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงซึ่งเป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุข เป็นกลุ่มโรคที่มีปัจจัยสาเหตุการนำสู่โรคจากปัจจัยเสี่ยงร่วม และเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ซึ่งโรคนี้สามารถป้องกันได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่นการรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการและมีกิจกรรมทางกายที่เหมาะสม จากผลการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงในกลุ่มประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ ๓๕ ปีขึ้นไป ในปี ๒๕๖3 ของตำบลสาคอใต้คัดกรองความดันโลหิตสูงจำนวน 484 คน คิดเป็นร้อยละ 92.75 จะพบว่ากลุ่มเสี่ยงความดันโลหิตสูงมีจำนวน 5 คน คิดเป็นร้อยละ24.2 กลุ่มสงสัยป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 20 คน คิดเป็นร้อยละ 8.0 และคัดกรองเบาหวานจำนวน 484 คน คิดเป็นร้อยละ 95.10 จะพบว่ากลุ่มเสี่ยงเบาหวานมีจำนวน 4 คน คิดเป็นร้อยละ 19.36 กลุ่มสงสัยป่วยจำนวน ๖ คน คิดเป็นร้อยละ 29.04 จากจำนวนประชาชนทั้งหมดที่ได้คัดกรองในครั้งนี้มีผู้ป่วยรายใหม่ซึ่งป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงเป็นจำนวน 4 คน และป่วยด้วยโรคเบาหวานจำนวน ๒ คน จากสถานการณ์ปัญหาดังกล่าวทำให้ผู้รับผิดชอบงานร่วมด้วยเจ้าหน้าที่ อสม.ที่รับผิดชอบประจำหมู่บ้านได้ตระหนักถึงความสำคัญของภาวะสุขภาพของกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ภาวะสุขภาพของตนเอง และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเองเพื่อให้ลดการเกิดโรคเรื้อรังได้ต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ประชาชนในพื้นที่ที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานร้อยละ 90 |
||
| 2 | เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงและ เสี่ยงต่อโรคเบาหวานได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ประชาชนในกลุ่มเสี่ยงมีพฤติกรรมรับประทานอาหาร ที่ถูกต้องและมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย5 ครั้งต่อสัปดาห์ |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- ลดอัตราโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
- ไม่มีผู้ป่วยตายด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
- สามารถลดเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
- ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจ ในเรื่องโรคโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
- ประชาชนให้ความร่วมมือในการดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
- ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการเลือกรับประทานอาหาร
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 ก.ค. 2566 15:19 น.