โครงการตรวจคัดกรองโรคความดัน เบาหวาน ในหมู่ที่ 1,2,3 และ 7 ตำบลปะเสยะวอ
| ชื่อโครงการ | โครงการตรวจคัดกรองโรคความดัน เบาหวาน ในหมู่ที่ 1,2,3 และ 7 ตำบลปะเสยะวอ |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 66-L3057-2-1 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ตำบลปะเสยะวอ |
| วันที่อนุมัติ | 14 กรกฎาคม 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กรกฎาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 29,550.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวฮาบีบะห์ สะมาแอ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลปะเสยะวอ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.733,101.606place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 400 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงเป็นโรคติดเต่อเรื้อรัง เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ และถือว่าเป็นภัยเงียบ เพราะเป็นโรคที่ไม่ปรากฎอาการ และเป็นสาเหตุของโรคแทรกซ้อนในอวัยวะสำคัญหลายระบบของร่างกาย เช่นตา ไต หลอดเลือด ในประเทศไทยนั้น อุบัติการณ์โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ในแต่ละปี เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากโรคเรื้อรังเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนือง และยาวนานมีความใช้จ่ายด้านการรักษาที่สูงมา ในกลุ่มโรคความดันโลหิตสูงยิ่งคัดกรองมากก็จะพบกลุ่มเสี่ยงและจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น ในเรื่องของภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วย ก็มีอัตราเพิ่มขึ้น ดังนั้น แนวทางแก้ไข จะต้องดำเนินการให้เป็นระบบโดยตั้งแต่การคัดกรอง แล้วมาจัดกลุ่ม ดี เสี่ยง ป่วย ในกลุ่มป่วย ต้องดำเนินการ ให้การรักษา จะต้องมีการดูแลผู้ป่วยอย่างต่อเนื่องที่บ้าน ให้ครอบคลุม แต่ถ้าหากจะใช้เจ้าหน้าที่เพียงฝ่ายเดียวคงไม่เพียงพอจึงต้องบูรณการให้ทุกภาคส่วนในชุมชนมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอน
ดังนั้น ทางชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ตำบลปะเสยะวอ จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองโรคเบาหวาน/ โรคความดันโลหิตสูง ประจำปี 2566 ขึ้น เพื่อคัดกรองกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด โดยให้ทีมงาน อสม.และเครือข่ายในการดำเนินงานไปตรวจคัดกรองเบาหวาน และความดันโลหิตสูงให้ได้มาตรฐาน พร้อมทั้งรณรงค์ สร้างความตระหนักในการดูแลสุขภาพ มีพฤติกรรมที่ดี และได้รับการเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังได้
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้ประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไปได้รับการตรวจสุขภาพและการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ร้อยละ90 ประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไปได้รับการตรวจสุขภาพและการคัดกรองโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง |
90.00 | |
| 2 | 2.เพื่อให้เกิดการบูรณาการคัดกรองโรคโดย อสม. และภาคีเครือข่ายในชุมชน มีเครือข่ายบูรณาการคัดกรองโรคในหมู่บ้าน |
100.00 |
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | ก.ค. 66 | ส.ค. 66 | ก.ย. 66 |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | วิธีดำเนินการ(1 ก.ค. 2566-30 ก.ย. 2566) | 29,550.00 | |||
| รวม | 29,550.00 |
| 1 วิธีดำเนินการ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 460 | 29,550.00 | 0 | 0.00 | 29,550.00 | |
| 1 ก.ค. 66 - 30 ก.ย. 66 | ๑.๑ ประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่องการใช้อุปกรณ์ตรวจคัดกรองโรคเรื้อรังและการแปรผล | 60 | 1,800.00 | - | - | ||
| 1 ก.ค. 66 - 30 ก.ย. 66 | ขั้นตอนดำเนินการ | 400 | 27,750.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 460 | 29,550.00 | 0 | 0.00 | 29,550.00 | ||
1.ประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไปได้รับการตรวจสุขภาพและการคัดกรองโรคเบาหวาน/ความโลหิตสูงร้อยละ 90
2.อสม.และแกนนำบูรณการคัดกรองโรค มีความรู้และสามารถคัดกรองโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ได้อย่างถูกต้องตามมาตรฐาน
3.เกิดการระบบการบูรณการงานควบคุมโรคไม่ติดต่อ (เบาหวาน/ความดันโลหิตสูง) โดยภาคีเครือข่าย
4.ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ตระหนัก รวมทั้งสามารถประเมินสภาวะสุขภาพในเรื่องการป้องกันโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2566 15:15 น.