directions_run
โครงการส่งเสริมป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดในกลุ่มเสี่ยง ม.2 บ้านคลองปะเหลียน
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งกระบือ
โครงการส่งเสริมป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดในกลุ่มเสี่ยง ม.2 บ้านคลองปะเหลียน
รายละเอียดโครงการ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดในกลุ่มเสี่ยง ม.2 บ้านคลองปะเหลียน | |
| รหัสโครงการ | 66-L1504-2-13 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม.ม.2 | |
| วันที่อนุมัติ | 3 สิงหาคม 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 14 สิงหาคม 2566 - 29 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 10,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | 1. นางตีม๊ะ สมัครพงษ์ 2. นางปรารมภ์ เส็นจาง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทุ่งกระบือ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง |
ประเด็น
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ม.2 บ้านคลองปะเหลียน จัดโครงการส่งเสริมป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดในกลุ่มเสี่ยง เพื่อเฝ้าระวังป้องกันการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในกลุ่มเสี่ยง กลุ่มสงสัยจะเป็นผู้ป่วยรายใหม่ กลุ่มผู้ป่วยเดิมและกลุ่มป่วยใหม่ เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนและโรคดังกล่าวข้างต้นโดยการสอนและวัดความดันโลหิตที่บ้นด้วยตนเองและ อสม.
วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
- เพื่อให้ผู้สงสัยป่วยใหม่ได้รับการติดตามวัดความดันโลหิตซ้ำภายหลังได้รับคำแนะนำ/ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
- เพื่อเป็นการยืนยันผลการคัดกรอง และได้รับการส่งต่อเพื่อวินิจฉัยผู้ป่วยความดันโลหิตสูงรายใหม่จากหลุ่มสงสัยป่วย และได้รับการดูแลรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มต้น
- เพื่อประเมินโอกาสเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดในกลุ่มผู้สงสัยป่วยใหม่ความดันโลหิตสูง
- เพื่อให้บริการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง สามารถวัดความดันโลหิตได้ด้วยตนเองถูกต้อง และสามารถทราบถึงอาการและระดับความดันโลหิตที่ต้องมาก่อนนัด 2. ประชาชนที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นความดันโลหิตสูงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและลดจำนวนผู้ป่วยรายใหม่โรคความดันโลหิตสูง 3. ผู้มีความเสี่ยงสูงต่อโรคความดันโลหิตสูงได้รับการประเมินส่งต่อเพื่อการวินิจฉัยโรค และได้รับบริการการรักษาเร็ว ลดการเกิด ภาวะแทรกซ้อน 4. ผู้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้รับการปรับพฤติกรรมลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค ส่งผลให้อัตราด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลง