กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการส่งเสริมโภชนาการในเด็กวัยเรียนปีงบ 2566

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการส่งเสริมโภชนาการในเด็กวัยเรียนปีงบ 2566
รหัสโครงการ 66-3357-02-015
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นไทร
วันที่อนุมัติ 29 สิงหาคม 2566
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กันยายน 2566 - 29 กันยายน 2566
งบประมาณ 9,265.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายสมศักดิ์ ปุรินทราภิบาล ประธานชมรม อสม. รพ.สต.บ้านต้นไทร
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานอาหารและโภชนาการ , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละของเด็กอายุ 6 - 14 ปี ที่มีภาวะทุพโภชนาการ จำนวน53 คน ได้รับการอบรมให้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ด้านการบริโภคอาหาร(ธงโภชนาการ) กิจกรรมทางกาย และทันตสุขภาพ ขนาด 53.00
  2. ร้อยละของผู้ปกครองเด็กวัยเรียน อายุ 6 - 14 ปี ที่มีภาวุทุพโภชนาการ จำนวน 53 คน ได้รับการอบรมให้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ด้านการบริโภคอาหาร(ธงโภชนาการ) กิจกรรมทางกาย และทันตสุขภาพ ขนาด 53.00

อาหารมีความสำคัญในทุกเพศและทุกวัย โดยเฉพาะสำหรับเด็กวัยเรียน ซึ่งเป็นวัยที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต และเป็นช่วงที่สมองกำลังพัฒนา อาหารจึงมีความสำคัญอย่างมากสำหรับวัยนี้ดังนั้นควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ซึ่งในแต่ละหมู่ต้องมีความหลากหลายและปริมาณให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอและเหมาะสม จากสถานการณ์ภาวะโภชนาการในเด็กวัยเรียนของในโรงเรียนวัดหัวหมอน ได้ตรวจสุขภาพในเด็กวัยเรียน อายุ 6 - 14 ปี จำนวน 146 คน โดยประเมินค่าดัชนีมวลกาย พบนักเรียนที่มีภาวะสูงดีสมส่วน จำนวน 93 คน พบมีภาวะผอมจำนวน 39 คน พบมีภาวะอ้วน จำนวน 14 คน เป็นเหตุให้เด็กวัยเรียนมีปัญหาทุพโภชนาการ ซึ่งเด็กวัยเรียนเป็นช่วงที่มีการเจริญเติบโตที่รวดเร็ว การได้รับสารอาหารมากเกินไปหรือขาดสารอาหารจะมีผลกระทบต่อเด็กได้ผลกระทบที่พบประกอบด้วย ด้านสุขภาพร่างกายด้านสังคมและจิตใจ ด้านการเรียน และด้านเศรษฐกิจปัจจัยที่มีผลต่อปัญหาทุพโภชนาการในเด็กนักเรียนนั้น พบว่ามี3 ปัจจัย ได้แก่ ส่วนบุคคลพฤติกรรม และอิทธิพลของสิ่งแวดล้อม ทั้งปัจจัยสิ่งแวดล้อมที่บ้านและโรงเรียนที่มีส่วนทำให้เด็กนักเรียนมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ไม่เห็นถึงความสำคัญของการเสริมสร้างสุขภาพอนามัยของตนเองทำให้นักเรียนส่วนหนึ่งยังมีปัญหาโรคอ้วนหรือผอมเกินไป การเลือกซื้ออาหารที่ไม่มีประโยชน์ และขาดการออกกำลังกาย รวมไปถึงสิ่งแวดล้อมรอบๆโรงเรียนที่เอื้อต่อการทำให้นักเรียนมีปัญหาโรคอ้วนน้ำหนักเกินมาตรฐาน และน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่เกิดจากการขาดสารอาหาร การรับประทานอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการ ถึงจะมีจำนวนการเกิดปัญหาโรคอ้วนหรือผอมเกินไปไม่มากแต่ถ้าหากไม่มีการส่งเสริมเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงก็จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการการเรียนรู้ของเด็กไม่ได้เต็มศักยภาพ จากสภาพปัญหาดังกล่าวข้างต้น จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมโภชนาการในเด็กวัยเรียนปีงบ 2566 เพื่อให้เด็กวัยเรียนอายุ 6 - 14 ปี และผู้ปกครอง ได้มีความรู้ ความเข้าใจกี่ยวกับพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ด้านการบริโภคอาหาร(ธงโภชนาการ) กิจกรรมทางกาย และทันตสุขภาพ และสามารถนำความรู้ไปใช้ส่งเสริมภาวะโภชนาการลูกหลานให้มีภาวะสูงดีสมส่วน

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้เด็กวัยเรียนอายุ 6 - 14 ปี ที่มีภาวะทุพโภชนาการได้รับการอบรมความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับเกี่ยวกับพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ด้านการบริโภคอาหาร(ธงโภชนาการ) กิจกรรมทางกาย และทันตสุขภาพ
  2. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กวัยเรียนอายุ 6 - 14 ปี ที่มีภาวะทุพโภชนาการได้รับการอบรมความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับเกี่ยวกับพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ด้านการบริโภคอาหาร(ธงโภชนาการ) กิจกรรมทางกาย และทันตสุขภาพ
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ประชุมสร้างความเข้าใจแก่คณะกรรมการชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นไทร
  2. อบรมเด็กวัยเรียนอายุ 6 - 14 ปี ที่มีภาวะทุพโภชนาการ จำนวน 53 คน และผู้ปกครองของเด็กวัยเรียนอายุ 6 - 14 ปี ที่มีภาวะทุพโภชนาการ จำนวน 53 คน รวมท้ังหมดจำนวน 106 คน โดยแบ่งเป็น 2 รุ่นๆละ จำนวน 53 คน
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

เด็กวัยเรียนอายุ 6 -14 ปี ทีมีภาวะทุพโภชนาการ จำนวน 53 คน ได้รับอบรมให้ความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ด้านการบริโภคอาหาร(ธงโภชนาการ) กิจกรรมทางกาย และทันตสุขภาพ ร้อยละ 90 จำนวน 47 คน ผู้ปกครองของเด็กวัยเรียนอายุ 6 -14 ปี ทีมีภาวะทุพโภชนาการ จำนวน 53 คน ได้รับอบรมให้ความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ด้านการบริโภคอาหาร(ธงโภชนาการ) กิจกรรมทางกาย และทันตสุขภาพ ร้อยละ 90 จำนวน 47 คน เด็กวัยเรียนอายุ 6 -14 ปี ทีมีภาวะทุพโภชนาการ จำนวน 53 คนได้รับการตรวจประเมินสุขภาพหาค่าดัชนีมวลกายซ้ำทุกคน และมีภาวะสูงดีสมส่วนเพิ่มขึ้น