โครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงมีครรภ์ ปีงบประมาณ 2566
โครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงมีครรภ์ ปีงบประมาณ 2566
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงมีครรภ์ ปีงบประมาณ 2566 | |
| รหัสโครงการ | 66-L8402-1-14 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควนขัน | |
| วันที่อนุมัติ | 15 สิงหาคม 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กันยายน 2566 - 31 ธันวาคม 2566 | |
| งบประมาณ | 47,525.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | น.ส.ลิสา ผลดี | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา |
การฝากครรภ์เป็นสิ่งที่สำคัญและมีประโยชน์ต่อหญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากระยะตั้งครรภ์เป็นจุดเริ่มต้นที่มีความสำคัญต่อการให้กำเนิดทารก ให้มีความสมบูรณ์ทั้งด้านร่างกายและสติปัญญา แม้ว่าการตั้งครรภ์ของสตรีจะเป็นภาวะที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่หากหญิงตั้งครรภ์ไม่ได้รับการฝากครรภ์ในช่วงเวลาที่เหมาะสม และไม่ได้รับการดูแลขณะตั้งครรภ์ หญิงตั้งครรภ์อาจจะมีภาวะเสี่ยงหรือได้รับอันตรายจากการตั้งครรภ์และการคลอดมากกว่า และรุนแรงกว่าหญิงตั้งครรภ์ที่ได้รับการตรวจครรภ์และดูแลครรภ์อย่างถูกต้อง ต่อเนื่อง และทันเวลา
ปัจจุบันหญิงตั้งครรภ์ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควนขัน ยังมีอีกหลายปัญหา ที่ควรต้องได้รับการแก้ไข เช่น พฤติกรรมการดูแลด้านสุขภาพที่ไม่ถูกต้องของหญิงตั้งครรภ์ การฝากครรภ์ไม่ครบ ๕ ครั้งตามเกณฑ์มาตรฐาน และหญิงตั้งครรภ์มารับการฝากครรภ์ครั้งแรกเมื่ออายุครรภ์มากกว่า ๑๒ สัปดาห์ ซึ่งปัญหาที่กล่าวมาข้างต้น เป็นปัจจัยที่สำคัญที่ก่อให้เกิดภาวะเสี่ยงต่างๆ ที่อาจจะมีอันตรายถึงชีวิตของมารดาหรือทารกได้
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควนขันได้ตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพในหญิงมีครรภ์ที่มีภาวะเสี่ยงในเขตรับผิดชอบของ รพ.สต.บ้านควนขัน ประจำปีงบประมาณ 2566 ขึ้น เพื่อส่งเสริมโภชนาการแม่ และเด็กเชิงรุก เน้นให้หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์เร็วขึ้น เป็นการดูแลกลุ่มเสี่ยงในการตั้งครรภ์ ลดโอกาสในการเกิดภาวะแทรกซ้อน ส่งเสริมโภชนาการให้มารดา และทารกได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ ส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และพัฒนาคุณภาพชีวิตของแม่ และเด็กได้มากขึ้น
- เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์ และได้รับการดูแลสุขภาพมารดาตลอดการตั้งครรภ์
- เพื่อให้มารดามีความรู้ความเข้าใจในการฝากครรภ์ตั้งแต่อายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์
- เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ที่มารับบริการฝากครรภ์ที่รพ.สต.ได้รับยาเม็ดเสริมไอโอดีน
- เพื่อติดตามสุขภาพมารดา และทารกหลังคลอด และให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเอง และการเลี้ยงดูบุตรในระยะแรกคลอด
- ประชุม อสม. ชี้แจงขอความร่วมมือในการดำเนินโครงการ โดยให้ อสม. รายงาน และติดตามหญิงตั้งครรภ์รายใหม่ให้มารับการฝากครรภ์ทันที
- จัดทำแผนโครงการ และรูปแบบการดำเนินกิจกรรมของโครงการ และขออนุมัติโครงการ
- ประชุมเจ้าหน้าที่ อสม. และผู้นำชุมชน เพื่อชี้แจงรายละเอียดของโครงการ และประชาสัมพันธ์โครงการ
- จัดอบรมให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพของหญิงมีครรภ์รายใหม่ และครอบครัวที่มาฝากครรภ์ที่รพ.สต. (โรงเรียนพ่อแม่)
- รณรงค์ให้ความรู้และส่งเสริมสุขภาพ นมแก่หญิงมีครรภ์ที่มาฝากครรภ์ครั้งแรกก่อน 12 สัปดาห์ หญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเสี่ยงตามการประเมินความเสี่ยงในเกณฑ์ของสมุดบันทึกสุขภาพมารดา
- ติดตามหญิงตั้งครรภ์ที่ไม่มาตามนัดโดยติดตามทางโทรศัพท์และหากไม่สามารถติดต่อทางโทรศัพท์ได้ให้เยี่ยม
ที่บ้านต่อไป
- เยี่ยมมารดา และทารกหลังคลอดในเขตรับผิดชอบทุกราย โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขร่วมกับ อสม.
- ติดตามผลการดำเนินงานและสรุปผลโครงการ
- หญิงตั้งครรภ์มีความรู้และทักษะการมีกิจกรรมทางกายและนำความรู้ที่ได้รับไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพตนเองอย่างเหมาะสม
- น้ำหนักตัวของทารกแรกคลอดอยู่ในเกณฑ์ปกติ
- หญิงตั้งครรภ์ได้รับบริการส่งเสริมกิจกรรมทางกายที่มีคุณภาพ
- ร้อยละ 60 ของหญิงตั้งครรภ์มารับบริการฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์