โครงการป้องกันและแก้ไขโรคโลหิตจางที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็กในเด็กตำบลมะกรูด ประจำปี 2566
โครงการ
" โครงการป้องกันและแก้ไขโรคโลหิตจางที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็กในเด็กตำบลมะกรูด ประจำปี 2566 "
ตำบลมะกรูด อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางสาวรอมละ บาราเฮง
มิถุนายน 2567
ที่อยู่ ตำบลมะกรูด อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 66-L2985-01-21
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กันยายน 2566 ถึง 30 มิถุนายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกันและแก้ไขโรคโลหิตจางที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็กในเด็กตำบลมะกรูด ประจำปี 2566 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลมะกรูด อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลมะกรูด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและแก้ไขโรคโลหิตจางที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็กในเด็กตำบลมะกรูด ประจำปี 2566
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกันและแก้ไขโรคโลหิตจางที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็กในเด็กตำบลมะกรูด ประจำปี 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลมะกรูด อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 66-L2985-01-21 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กันยายน 2566 - 30 มิถุนายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,510.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลมะกรูด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก คือ ภาวะที่ร่างกายมีการขาดหรือพร่องธาตุเหล็กซึ่งทำให้มีปริมาณธาตุเหล็กไม่เพียงพอ ที่จะนำไปสร้างเม็ดเลือดแดงได้เป็นผลให้ร่างกายมีจำนวนเม็ดเลือดแดงหรือความเข้มข้นของฮีโมโกลบินในเลือดต่ำกว่าปกติ จะพบว่ามีอาการซีดของเล็บและเปลือกตาด้านในด้วย
จากการสำรวจภาวะโภชนาการของเด็กในตำบลมะกรูดอายุ 6 เดือน – 5 ปี ในปีงบประมาณ2565 คัดกรองเด็กทั้งหมดจำนวน69คนพบว่าเด็กที่มีภาวะโลหิตจาง 24 คน คิดเป็น 34.8 เปอร์เซ็น โลหิตจางในเด็กมีสาเหตุหลักมาจาก การรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กไม่พียงพอในขณะที่ร่างกายเด็กกำลังเจริญเติบโตจึงต้องการธาตุเหล็กมากขึ้น ทั้งนี้การขาด/พร่องธาตุเหล็กเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดที่ก่อ ให้เกิดโลหิตจางในเด็ก และเป็นภาวะที่พบบ่อยที่สุดของภาวะขาดสารอาหาร ธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง ธาตุเหล็กมีมากในสมองเป็นส่วนประกอบของไมอีลินชีท นิวโรทรานสมิตเตอร์ และมีส่วนสำคัญในการป้องกันเชื้อโรค ดังนั้นการขาดธาตุเหล็กจึงส่งผลเสียต่อการทำงานด้านกายภาพ การสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันการเจ็บป่วย และพัฒนาการของสมองของเด็กก่อนวัยเรียน โดนเฉพาะเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 2 ปีอีกทั้งส่งผลให้สูญเสียความสามารถในการเรียนรู้ตามศักยภาพอย่างถาวร ลดประสิทธิภาพในการเรียนของเด็กวัยเรียน และอาจมีความรุนแรงจนทำให้เสียชีวิตได้
กระทรวงสาธารณสุข ได้แนะนำให้จ่ายยาน้ำเสริมธาตุเหล็กแก่เด็กอายุ 6 เดือน - 5 ปี นอกจากนั้นยังแนะนำให้ตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจาง เมื่อเด็กอายุ 6 - 12 เดือน 3 - 5 ปี ดังนั้นทางศูนย์สุขภาพชุมชนมะกรูดได้เสนอจัดทำโครงการป้องกันและแก้ไขโรคโลหิตจางที่เกิดจากธาตุเหล็กในเด็ก เพื่อกระตุ้นการเข้าถึงบริการป้องกันโลหิตจางของเด็กให้ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อให้เด็กช่วงอายุ 6 - 12 เดือน และ 3 - 5 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจาง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ให้ความรู้เกี่ยวกับภาวะโลหิตจางในเด็ก แก่พ่อแม่ หรือผู้ดูแลเด็ก
- 2. ตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจาง
- 4. ให้อาหารเสริมธาตุเหล็ก
- 3. ให้ยาเสริมธาตุเหล็กแก่เด็กเป็นรายคน ทุกสัปดาห์ๆละ 1 ครั้ง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 50 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 50 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
เด็กตำบลมะกรูด ช่วงอายุ 6 ด. – 5 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางและยาเสริมธาตุเหล็กได้อย่างทั่วถึง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ให้ความรู้เกี่ยวกับภาวะโลหิตจางในเด็ก แก่พ่อแม่ หรือผู้ดูแลเด็ก |
||
วันที่ 1 กันยายน 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น-ผู้ปกครอง และผู้ดูแลเด็ก ได้รับความรู้เกี่ยวกับภาวะโลหิตจางในเด็ก
|
50 | 0 |
2. 3. ให้ยาเสริมธาตุเหล็กแก่เด็กเป็นรายคน ทุกสัปดาห์ๆละ 1 ครั้ง |
||
วันที่ 1 กันยายน 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ- ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น-
|
50 | 0 |
3. 4. ให้อาหารเสริมธาตุเหล็ก |
||
วันที่ 1 กันยายน 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ- ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น-จนท. สาธารณสุขจ่ายยาเสริมธาตุเหล็กในการรักษาตามแนวทางการรักษาตามเกณฑ์ที่กำหนด 3 เดือน
|
50 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
1.1 เด็กช่วงอายุ 6-12 เดือน และ 3-5 ปี ทุกคนที่เข้าร่วมโครงการได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจาง 1.2 เด็กช่วงอายุ 6-12 เดือน และ 3-5 ปี ทุกคนที่เข้าร่วมโครงการได้รับยาเสริมธาตุเหล็ก กิจตกรรม: 1. กิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับภาวะโลหิตจางในเด็กแก่พ่อแม่ หรือผู้ดูแลเด็ก 2. กิจกรรมคัดกรองภาวะโลหิตจางกลุ่มเป้าหมาย โดยการเจาะ HCT ดูความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดง 3. ให้ยาเสริมธาตุเหล็กแก่เด็กเป็นรายคนทุกสัปดาห์ละ 1 ครั้ง 4. กรณีตรวจคัดกรองแล้วพบว่าเด็กมีภาวะโลหิตจาง จนท. สาธารณสุขจ่ายยาเสริมธาตุเหล็กในการรักษาตามแนวทางการรักษาตามเกณฑ์ที่กำหนด อย่างน้อย 3 เดือน วันที่ดำเนินกิจกรรม : 1 มีนาคม 2567- 30 มิถุนายน 2567 กลุ่มเป้าหมาย : ผู้ปกครอง/ ผู้ดูแลเด็ก จำนวน 50 คน และเด็กอายุ 6-12 ปี และ 3-5 ปี ในเขตเทศบา่ลตำบลมะกรูด จำนวน 50 คน สถานที่ดำเนินการ : โรงพยาบาลโคกโพธิ์
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | 100 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 50 | 50 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 50 | 50 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ให้ความรู้เกี่ยวกับภาวะโลหิตจางในเด็ก แก่พ่อแม่ หรือผู้ดูแลเด็ก (2) 2. ตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจาง (3) 4. ให้อาหารเสริมธาตุเหล็ก (4) 3. ให้ยาเสริมธาตุเหล็กแก่เด็กเป็นรายคน ทุกสัปดาห์ๆละ 1 ครั้ง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ