กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการส่งเสริมการดูแลสุขภาพด้วยวิธีโยคะ "
ตำบลเกาะใหญ่ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางสาวภัทรพร จามิกรวัฒนา ประธานกลุ่มชมรมคนชอบโยคะ ตำบลเกาะใหญ่ หมู่1 หมู่6 หมู่8 หมู่9




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมการดูแลสุขภาพด้วยวิธีโยคะ

ที่อยู่ ตำบลเกาะใหญ่ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 66-L5163-2-12 เลขที่ข้อตกลง 23/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2566 ถึง 31 ธันวาคม 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมการดูแลสุขภาพด้วยวิธีโยคะ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเกาะใหญ่ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกาะใหญ่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการดูแลสุขภาพด้วยวิธีโยคะ


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมการดูแลสุขภาพด้วยวิธีโยคะ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเกาะใหญ่ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 66-L5163-2-12 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2566 - 31 ธันวาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,150.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกาะใหญ่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

กลุ่มคนทุกช่วงวัยมีสุขภาพร่างกายทรุดโทรม เกิดการเจ็บป่วยด้วยสาเหตุหลาย ๆ ประการเกิดการเปลี่ยนแปลงของร่างกายและจิตใจแตกต่างไป โดยมีความเสื่อมลงของระบบต่าง ๆ ของร่างกายเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น การประกอบกิจกรรมต่าง ๆของคนส่วนใหญ่จึงแตกต่างไป โดยเฉพาะขาดการออกกำลังกายและการเล่นกีฬา ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ทั้งยังเป็นการป้องกันโรคเรื้อรังต่างๆ เช่นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือดซึ่งโรคเรื้อรังเหล่านี้ มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในประชากรไทย การจัดกิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกายสำหรับคนทุกช่วงวัยจึงต้องคำนึงถึงความเหมาะสม เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อกลุ่มดังกล่าว โยคะ (Yoga) หมายถึง การรวมกาย จิต และวิญญาณ ให้เป็นหนึ่งเดียว การฝึกโยคะเป็นกระบวนการสำหรับฝึกกาย ฝึกการหายใจ และฝึกจิตให้มีความจดจ่อกับเรื่องลมหายใจเข้าออก อันจะนำไปสู่การมีสมาธิที่ดีขึ้น ในแง่ปฏิบัติต้องรวมสามอย่างเข้าด้วยกัน คือ การเคลื่อนไหวอย่างช้า ๆ การประสานลมหายใจเข้าออกกับการเคลื่อนไหว และมีจิตสงบนิ่งในขณะที่เคลื่อนไหว ที่สามารถนำมาใช้ ในการส่งเสริมสุขภาพคนทุกช่วงวัยได้ นอกจากส่งเสริมให้ร่างกายมีการเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ แล้วยังช่วยสร้างสมาธิ และความสมัครสมานสามัคคีในกลุ่มทุกช่วงวัยได้อีกด้วย โดยการประยุกต์ใช้ท่าโยคะที่ไม่โลดโผนจนเกินไป สามารถรวมกลุ่มกันจัดกิจกรรมดังกล่าวในชุมชนได้ทุกเวลา เป็นกลวิธีการดูแลคนทุกช่วงวัยในชุมชนอีกวิธีหนึ่ง จากความสำคัญดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการดูแลสุขภาพด้วยวิธีโยคะ ตำบลเกาะใหญ่ หมู่1 หมู่ 6 หมู่8 หมู่ 9 เพื่อคนทุกกลุ่มวัยขึ้น

สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 กลุ่มคนทุกช่วงวัย มีสุขภาพร่างกายทรุดโทรม เกิดการเจ็บป่วยด้วยสาเหตุหลาย ๆ ประการเกิดการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และจิตใจแตกต่างไป โดยมีความเสื่อมลงของระบบต่าง ๆ ของร่างกายเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น การประกอบกิจกรรมต่าง ๆ ของคนส่วนใหญ่จึงแตกต่างไป โดยเฉพาะขาดการ 0.50

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ข้อที่ 1 ประประชาชนลดการปวดตามร่างกาย ลดการป่วย ลกการใช้ยา
  2. 2 ประชาชนมีสุขภาพระบบต่างๆๆในร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณอ่อนวัย รูปร่างสวยงาม
  3. ข้อที่ 3 ประชาชนได้มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมฝึกโยคะ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 30
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 5
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 15
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประประชาชนลดการปวดตามร่างกาย ลดการป่วย ลกการใช้ยา
  2. ประชาชนมีสุขภาพระบบต่างๆๆในร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณอ่อนวัย รูปร่างสวยงาม
  3. ประชาชนได้มีสุขภาพจิตมีสมาธิดีขึ้น

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ข้อที่ 1 ประประชาชนลดการปวดตามร่างกาย ลดการป่วย ลกการใช้ยา
ตัวชี้วัด : ข้อที่ 1 ประประชาชนลดการปวดตามร่างกาย ลดการป่วย ลกการใช้ยา
0.00

 

2 2 ประชาชนมีสุขภาพระบบต่างๆๆในร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณอ่อนวัย รูปร่างสวยงาม
ตัวชี้วัด : ข้อที่ 2 ประชาชนมีสุขภาพระบบต่างๆๆในร่างกาย แข็งแรง ผิวพรรณอ่อนวัย รูปร่างสวยงาม
0.00

 

3 ข้อที่ 3 ประชาชนได้มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น
ตัวชี้วัด : ข้อที่3 ประชาชนได้มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 30
กลุ่มผู้สูงอายุ 0
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 5
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 15
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 ประประชาชนลดการปวดตามร่างกาย ลดการป่วย ลกการใช้ยา (2) 2 ประชาชนมีสุขภาพระบบต่างๆๆในร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณอ่อนวัย รูปร่างสวยงาม (3) ข้อที่ 3  ประชาชนได้มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมฝึกโยคะ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการส่งเสริมการดูแลสุขภาพด้วยวิธีโยคะ จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 66-L5163-2-12

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวภัทรพร จามิกรวัฒนา ประธานกลุ่มชมรมคนชอบโยคะ ตำบลเกาะใหญ่ หมู่1 หมู่6 หมู่8 หมู่9 )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด