โครงการออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลบเพื่อสุขภาพ
โครงการ
" โครงการออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลบเพื่อสุขภาพ "
ตำบลนาพละ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นางโรจนา ด้วงสุข
กันยายน 2566
ที่อยู่ ตำบลนาพละ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 66-L1496-02-11 เลขที่ข้อตกลง 14/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 10 กันยายน 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลบเพื่อสุขภาพ จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาพละ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาพละ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลบเพื่อสุขภาพ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลบเพื่อสุขภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาพละ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 66-L1496-02-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 10 กันยายน 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 18,900.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาพละ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ด้วยบริบทเศรษฐกิจ สังคมและวิถีชีวิตในปัจจุบันที่เปลี่ยนไป ก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ เกิดขึ้นด้วย โดยเฉพาะปัญหาสุขภาพทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ซึ่งการออกกำลังกายเสมือนเป็นยาวิเศษ ที่ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายเกิดความสมบูรณ์แข็งแรงเป็นเกราะป้องกันโรคภัยความเจ็บป่วยได้อย่างดี แต่ทั้งนี้การออกกำลังกายที่ถูกต้อง เหมาะสม ผู้ออกกำลังกายจะต้องมีความรู้ ความเข้าใจ ทักษะที่ถูกต้องในการกำหนดรูปแบบ วิธีการ และระยะเวลาในการออกกำลังกายที่เหมาะสมตามสภาพของบุคคล ดังนั้น สุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง เป็นสิ่งที่ทุกคนพึงปรารถนา การดูแลส่งเสริมสุขภาพ จะต้องดูและส่งเสริมสุขภาพทั้งด้านร่างกายและจิตใจการออกกำลังกายเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยในการพัฒนาสร้างเสริมความแข็งแรงและจิตใจของคนเราให้แข็งแรง ความอดทนของกล้ามเนื้อได้มากมายหลายรูปแบบ ช่วยในการบำบัดรักษา ฟื้นฟู เสริมสร้างสุขภาพและสมรรถภาพทางกายรวมทั้งช่วยลดไขมันในร่างกาย ทำให้กล้ามเนื้อตึง ช่วยให้การพัฒนาการรับรู้ของระบบประสาทส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ส่งผลให้ผู้ออกกำลังกายเกิดความมั่นใจในรูปร่างและความสัมพันธ์ในการเคลื่อนไหว ที่สำคัญประชาชนสามารถทำได้ทุกที่ ทุกสถานที่ และยังทำได้ทุกเพศทุกวัย เป็นการส่งเสริมสุขภาพง่าย ๆ ได้ด้วยตนเอง การเต้นบาสโลบ เป็นการออกกำลังกายอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้ร่างกายแข็งแรงมีอายุยืนยาวนั่นเองโดยใช้หลักการเชื่อมโยงที่ว่าในการระหว่างการเต้นนั้นเราต้องใช้อวัยวะทุกส่วนในร่างกาย ดังนั้นจึงพูดง่าย ๆ ว่าเป็นการบริหารหรือออกกำลังกายอวัยวะทุกส่วนไปในตัว จึงทำให้ร่างกายแข็งแรงได้นั่นเอง
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีสุขภาพแข็งแรงโดยการออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์
- เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมให้ความสนใจในการออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้น และรู้จักใช้เวลาว่างให้ประโยชน์
- เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นแบบอย่างการส่งเสริมสุขภาพ ลดการเจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 10 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 10 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้เข้าร่วมกิจกรรมสามารถฝึกปฏิบัติการเต้นบาสโลบได้อย่างถูกต้อง
- ผู้เข้าร่วมกิจกรรมออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลบอย่างสม่ำเสมอทุกวัน
- ผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมเต้นบาสโลบเพื่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีสุขภาพแข็งแรงโดยการออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีสุขภาพแข็งแรงโดยการออก กำลังกายสม่ำเสมอ |
|
|||
| 2 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมให้ความสนใจในการออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้น และรู้จักใช้เวลาว่างให้ประโยชน์ ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมกิจกรรมให้ความสนใจในการออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้น และรู้จักใช้เวลาว่างให้ประโยชน์และมีประชาชนมาสมัครเข้าเป็นสมาชิกในชมรมเพิ่มขึ้น |
|
|||
| 3 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นแบบอย่างการส่งเสริมสุขภาพ ลดการเจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นแบบอย่างการส่งเสริมสุขภาพ ลดการเจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ ได้ |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 20 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 10 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 10 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีสุขภาพแข็งแรงโดยการออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ (2) เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมให้ความสนใจในการออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้น และรู้จักใช้เวลาว่างให้ประโยชน์ (3) เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นแบบอย่างการส่งเสริมสุขภาพ ลดการเจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ