โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ด้วยวิธีการเต้นบาสโลป
โครงการ
" โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ด้วยวิธีการเต้นบาสโลป "
ตำบลวังมะปรางเหนือ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
จรวย มัธยม
กันยายน 2567
ที่อยู่ ตำบลวังมะปรางเหนือ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 67-L7483-02-7
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ด้วยวิธีการเต้นบาสโลป จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลวังมะปรางเหนือ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลวังวิเศษ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ด้วยวิธีการเต้นบาสโลป
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ด้วยวิธีการเต้นบาสโลป " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลวังมะปรางเหนือ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 67-L7483-02-7 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2566 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,660.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลวังวิเศษ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ตั้งแต่เกิดโรคระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ส่งผลให้คนโดยทั่วไปมีร่างกายอ่อนแอ เกิดโรคแทรกซ้อน โรคอ้วน ฯลฯ รวมทั้งสุขภาพจิตก็แย่ตามไปด้วย ดังจะเห็นได้โดยทั่วไปจากบริบทการทำงาน เศรษฐกิจ และวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป แต่ในความเปลี่ยนไปนั้นก่อให้เกิดปัญหาผลกระทบตามมา ได้แก่ปัญหาด้านสุขภาพต่างๆ ด้านร่างกายและจิตใจ ควรที่ต้องได้รับการเยียวยาดูแล อีกทั้งเมื่อเกิดโรคหรือเป็นโรคแล้วคนมักมองข้ามในการดูแลสุขภาพของตนเอง ฟื้นฟูตนเองให้ร่างกายกลับมาปกติ ลดการหันไปพึ่งพาสินค้าหรืออาหารเสริมที่คิดว่าจะทำให้สุขภาพดี จากสื่อต่างๆ เช่น ยาลดความอ้วน น้ำสมุนไพรต่างๆ ยาต่างๆ ที่ชวนเชื่อว่าช่วยให้สุขภาพดีขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านั้น ไม่มีความจำเป็นเลย หากได้ออกกำลังกายโดยมีเสียงเพลง และกลุ่มคน ที่ช่วยสร้างความสนุก ความเพลิดเพลิน ทำให้ได้สุขภาพที่แข็งแรง จิตใจที่เข้มแรงอีกทั้งสินค้าและอาหารเสริมเหล่านั้นมีราคาแพง สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ ดังนั้นการสร้างเสริมสุขภาพด้วยวิธีเต้นบาสโลป จะได้ผลดีในการช่วยเสริมสร้างสุขภาพกายและจิตใจให้แข็งแรงได้จากเหตุผลดังกล่าว ชุมชนต้นปรง จึงได้จัดทำโครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ เพื่อให้คนในชุมชนมีการออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลป และให้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง ยั่งยืนจะช่วยให้สมรรถภาพร่างกาย จิตใจ กลับมามีความเป็นปกติ สมบูรณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 30 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.คนในชุมชนต้นปรงมีความสุขและสนับสนุนการออกกำลังกาย และมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ เข้มแข็ง และแข็งแรง กันมากขึ้น 2.จากการออกกำลังการสม่ำเสมอ จะทำให้ลดการเกิดโรคภัยอื่นๆที่แทรกซ้อนจากผลกระทบของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) คนที่มาออกกำลังกายประจำจะมีสุขภาพที่ดีขึ้น 3.คนในชุมชนต้นปรงได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ มีความสุข สนุกสนานจากการรวมกลุ่มออกกำลังกายที่ใช้เสียงเพลง ในการทำให้เกิดความเพลิดเพลิน ช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้น 4.หากคนในชุมชนมีการออกกำลังกายที่เข้มแข็ง ทำให้สามารถสร้างเครือข่ายการออกกำลังกายที่ยั่งยืนได้ต่อไป
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 30 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 30 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ