โครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ปี 2567
โครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ปี 2567
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ปี 2567 | |
| รหัสโครงการ | 67-50087-1-02 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | องค์การบริหารส่วนตำบลน้ำขาว | |
| วันที่อนุมัติ | 1 กุมภาพันธ์ 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2567 - 31 ธันวาคม 2567 | |
| งบประมาณ | 45,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายจิรสิน เสาวธารพงศ์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลน้ำขาว อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา |
- ร้อยละของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด(คน) ขนาด 8.00
- ร้อยละประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้ปวดข้อยุงลายระบาด(คน) ขนาด 0.00
สถานการณ์ไข้เลือดออกจากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค ในปี พ.ศ.2566 สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในปีนี้ ตั้งแต่วันที่
วันที่ 1 ม.ค.- 1 มี.ค.66 พบผู้ป่วยจำนวน 6,156 ราย เสียชีวิต 4 ราย กลุ่มอายุที่อัตราป่วยพบมากที่สุด 3 อันดับ คือ 5-14 ปี, 15-24 ปี และ 0-4 ปี อัตราส่วนเพศหญิงต่อเพศชายเป็น 1:1.10 พื้นที่ที่พบอัตราป่วยสูงสุด คือ กรุงเทพฯ, ภาคใต้, ภาคกลาง, ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
สถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกในตำบลน้ำขาว ปี พ.ศ.2566 มีผู้ป่วยไข้เลือดออกในพื้นที่ 8 คน จากช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า เมื่อทาง องค์การบริหารส่วนตำบลน้ำขาว ได้ดำเนินการจัดทำโครงการฉีดพ่นฝอยละอองกำจัดยุงลาย สถิติที่เกิดขึ้นในพื้นที่มีจำนวนผู้ป่วยลดลง การระบาดที่ลดลง ถือได้ว่าเป็นมาตรการการควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกที่ดี ทั้งนี้ อาศัยการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกครัวเรือนร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และผู้นำชุมชนช่วยกันการป้องกันโรคดังกล่าวรูปแบบการทำกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ เช่น การรณรงค์การร่วมมือกับโรงเรียน วัด ชุมชน สถานที่ราชการต่างๆ การจัดหาสารกำจัดลูกน้ำ การทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย การใช้วิธีทางธรรมชาติในการกำจัดลูกน้ำ และสำคัญที่สุดคือการรู้จักป้องกันตนเองไม่ให้ถูกยุงกัด
องค์การบริหารส่วนตำบลน้ำขาว มีอำนาจหน้าที่ตามพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ.2537 แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 6 พ.ศ. 2552 มาตรา 67 (3) กล่าวว่าองค์การบริหารส่วนตำบลมีอำนาจหน้าที่ป้องกันและระงับโรคติดต่อ และมาตรา16(19) ในพระราชบัญญัติกำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2542 กล่าวว่า องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีภารกิจและอำนาจหน้าที่ในด้านสาธารณสุข การอนามัยครอบครัว และการรักษาพยาบาล
ดังนั้น องค์การบริหารส่วนตำบลน้ำขาว จึงได้เล็งเห็นความสำคัญของการกำจัดยุงลายและดำเนินงานเพื่อป้องกันการเกิดและแพร่ระบาดของโรคอย่างจริงจัง ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 นี้ โดยได้ดำเนินการจัดทำโครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออก ขึ้น
- เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด
- ร้อยละประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้ปวดข้อยุงลายระบาด(คน)
- สร้างการรับรู้แก่ประชาชนเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมในการจัดการแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย
- กิจกรรมการฉีดพ่นฝอยละอองเพื่อกำจัดยุงลายเพื่อควบคุม ป้องกันโรคและการป้องกันการแพร่ระบาด
- กิจกรรมการปรับปรุงสิ่งแวดล้อมและภาชนะน้ำขังเพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลาย
1.ร้อยละบ้านเรือนประชาชนที่ป่วยเป็นไข้เลือดออกและบ้านอื่นในรัศมี 100 เมตรในพื้นที่ตำบลน้ำขาว ได้รับการฉีดพ่นกำจัดยุงลาย และทุกครัวเรือนได้รับทรายอะเบท เพื่อกำจัดลูกน้ำ 2.อัตราการเจ็บป่วยจากโรคไข้เลือดออก และไข้ปวดข้อยุงลายลดลง