โครงการชุมชนบาโร๊ะสะอาดปราศจากลูกน้ำยุงลายและโรคไข้เลือดออก ปี 2567
ชื่อโครงการ | โครงการชุมชนบาโร๊ะสะอาดปราศจากลูกน้ำยุงลายและโรคไข้เลือดออก ปี 2567 |
รหัสโครงการ | 67-L4148-01-01 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปูแล บาโร๊ะ |
วันที่อนุมัติ | 26 ตุลาคม 2566 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2566 - 30 กันยายน 2567 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2567 |
งบประมาณ | 82,230.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปูแล บาโร๊ะ |
พี่เลี้ยงโครงการ | นางสาวรุสนี แซกระดี |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 40 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุบไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิตและ ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและ ควบคุมมาโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างทั้งภาครัฐและเอกขน พบว่าปัญหาโรคไม้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา จังหวัดยะลา เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีปัญหาคารระบาดของโรคไข้เลือดออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยตำบลบาโร๊ะ มีอัตราป่วย ปิ จำนวน 23 ราย คิดอัตราป่วย 249.84ต่อแสนประชากร,ปี 2565 จำนวน 4 ราย คิดอัตราป่วย 41.66 ต จำนวน 7 ราย คิดอัตราป่วย 76.04 ต่อแสนประชากร, และปี 2563 (มค-ตค.63) จำนวน 14 ราย คิดอัตร ระชากร การระบาดของโรคไข้เลือดอชอบออกหากินเวลากลางวันจึงสันนิฐานได้ว่าการแพร่เชื้อและการกระจายโรค จะเกิดขึ้นได้ทั้ง ชุมชน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและ โรงเรียน ด้วยเทตุนี้ การควบคุมโรคจะต้องอาศัยความร่าเมือทั้งจาก ชุมชน โรงเรียน องค์การบริหารส่วนตำบล โรงพยาบาล ส่งเสริมสุขภาพตำบลเเละหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกเป็นบุหาที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดในการแก้ไขปัญหา จากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุกโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมให้คนในชุมชนได้ตระหนักถึงสภาพปัญหาหาของโรคไร้เลือดออก เกิด ความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในชมชนของตนเอง พร้อมทั้งทั้งหาวิธีการแก้ไข ซึ่งปัญหาของโรคไว้เลือดออกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้อง กับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อม ดังนั้น การดำเนินงานป้องกันและควบคมโรคไม้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดดล้องกับ สถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเน้นให้ประยาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นการกิจที่ต้องช่วยกัน กระตุ้นและชักน้ำให้ ประชาชน องค์กรชุมชน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่องอกส่วนมากจะพบผู้ป่วยในช่วงเดือน สิงหาคม - ธันวาคม ของทุกปี
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อลดอัดตราป่วยของโรคไข้เลืออกไม่ให้เกิน 50 ต่อแสนประชากร เพื่อลดอัตรากาป่วยด้วยโรคไข้เลืออกไม่เกินร้อยละ 50 ต่อแสนประชากร |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 0.00 | 1 | 82,230.00 | -82,230.00 | |
6 ก.พ. 67 | โครงการสะอาดปราศจากลูกรชน้ำยุงลาย และไข้เลือดด ปี 2567 | 0 | 0.00 | - | - | ||
6 ก.พ. 67 | โครงการชุมชนบาโร๊ะสะอาดปราศจากลูกน้ำยุงลายและโรคไข้เลืออดออก ปี2567 | 0 | 0.00 | ✔ | 82,230.00 | -82,230.00 | |
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 1 | 82,230.00 | -82,230.00 |
1 ลดอัตราการป่วยของโรคไข้เลือดออกไม่ให้เกิน 50 ต่อแสนประชากร 2.ลดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายในชุมชนไม่เกินร้อยละ 10 (HI
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2566 11:26 น.