โครงการ อบรมให้ความรู้แก่อสม.และแกนนำชุมชน ในการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผล ปีงบประมาณ 2567
| ชื่อโครงการ | โครงการ อบรมให้ความรู้แก่อสม.และแกนนำชุมชน ในการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผล ปีงบประมาณ 2567 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 67-L5303-2-10 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 26 ตุลาคม 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 24 มกราคม 2567 - 30 กันยายน 2567 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 2 กันยายน 2567 |
| งบประมาณ | 16,200.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.)หมู่ที่ ๖ ตำบลเจ๊ะบิลัง |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.)หมู่ที่ ๖ ตำบลเจ๊ะบิลัง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.687,99.965place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 24 มกราคม 2567 | 30 กันยายน 2567 | 16,200.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 16,200.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 120 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : ระบุ |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันสาธารณสุขของประเทศไทยต้องพบเจอกับปัญหาใช้ยาอย่างไม่สมเหตุสมผลมาหลายมศตวรรษซึ่งก่อให้เกิดผลเสียต่อตัวผู้ป่วยเเละก่อให้เกิดปัญหาต่อประเทศชาติ เนื่องด้วยการใช้ยาอย่างไม่สมเหตุสมผลนั้นอาจนำไปสู่ความล้มเหลวทางด้านการรักษาหรืออาจให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์จากตัวยาที่ใช้กับผู้ป่วย เช่นการเกิดเชื้อดื้อยาที่เพิ่มสูงขึ้นในผู้ป่วย และปัญหาต่อประเทศชาติในการสูญเสียงบประมาณของประเทศชาติจากการใช้ยาเกินความจำเป็น ซึ่งสำหรับประเทศไทย พบว่ามูลค่าการบริโภคยาของคนไทยสูงขึ้นถึง ๑.๔ เเสนล้านบาท โดยในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยที่ใช้ยาเกินความจำเป็นถึง ๒,๓๗๐ ล้านบาท เเละกลุ่มการใช้ยาอย่างมีข้อสงสัยต่อประสิทธิภาพอีก ๔,๐๐๐ ล้านบาท อีกทั้งจากการสำรวจพบว่าปัญหาจากการใช้ยาไม่สมเหตุสมผลนั้นเกิดขึ้นในทุกระดับหน่วยการให้บริการ ตั้งเเต่ระดับสถานพยาบาลถึงระดับชุมชน และระดับองค์การอนามัยโลกได้ระบุว่าทั่วโลกมีการใช้ยาอย่างไม่สมเหตุสมผลมากกว่าร้อยละ ๕๐ ของการใช้ยา โดยปัญหาการใช้ยาอย่างไม่สมเหตุสมผลนั้นอาจเกิดได้จากทั้งผู้ให้บริการในการจ่ายยาเเละจากการคาดหวังที่จะได้รับยาปฏิชีวนะโดยตรงจากตัวผู้ป่วยเอง เนื่องจากผู้รับบริการอาจมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับยาปฏิชีวนะไม่เพียงพอ เช่น ผู้รับบริการเข้าใจว่ายาปฏิชีวนะมีความจำเป็นต่อการรักษาความเจ็บป่วย ความรวดเร็วในการทุเลาของอาการหรือเเม้เเต่ประสบการณ์เคยได้รับยาปฏิชีวนะจากการอาการที่คล้ายกันจากครั้งก่อนๆดังนั้นกระทรวงสาธารณสุขจึงได้มีการกำหนดเเละดำเนินการยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบยาเเห่งชาติว่าด้วยยุทธศาสตร์การใช้ยาอย่างสมเหตุสมผล โยระบุในยุทธศาสตร์ว่า การใช้ยาโดยเเพทย์บุคลากรทางด้านสาธารณสุขและประชาชนต้องเป็นไปอย่างไม่เหมาะสมถูกต้องเเละคุ้มค่า เพื่อลดปัญหาการใช้ยาอย่างไม่สมเหตุสมผล ตามคำจำกัดความขององค์การอนามัยโลกที่ว่า การใช้ยาอย่างไม่สมเหตสมผล คือผู้ป่วยได้รับยาที่เหมาะสมเเละมีค่าใช้จ่ายต่อชุมชนต่อผู้ป่วยน้อยที่สุด ดังนั้นทางชมรมอาสาสมัครสาธารณาสุขเทศบาลตำบลทุ่งหว้า จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการสร้างองค์ความรู้ ความตระหนักและความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผล ทั้งในผู้ปฏิบัติงานด้านสุขภาพเเละประชาชน รวมทั้งการให้ความรู้กับการใช้เเพทย์ทางเลือก การดูแลสุขภาพของตนเองเเละเพื่อส่งเสริมสนับสนุนยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบยาเเห่งชาติ การใช้ยาอย่างสมเหตุสมผลเเละป้องกันการเกิดอาการไม่พึงประสงค์จากตัวยาหรือโอกาสป่วยจากการเกิดเชื้อดื้อยาเเก่ประชาชนในชุมชน จึงจัดโครงการอบรมความรู้การใช้ยาอย่างไม่สมเหตุสมผลเพื่อให้ อสม.เเละเเกนนำในชุมชนสามารถนำความรู้ที่ได้รับจากการอบรมไปปรับใช้ในการดูแลสุขภาพของตนเอง ครอบครัวในเขตรับผิดชอบเเละคนในชุมชน พร้อมทั้งมีองค์ความรู้เพื่อเผยเเพร่ได้อย่างถูกต้อง ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ ๖ บ้านปาเต๊ะเหนือ ตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาการจากการใช้ยาโดยไม่จำเป็น รวมถึงปัจจัยที่มีผลต่อสุขภาพอื่นๆที่เกี่ยวข้อง จึงได้จัดทำโครงการ อบรมให้ความรู้แก่อสม.และแกนนำชุมชนในการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผล ปีงบประมาณ ๒๕๖๗ เพื่อให้อสม.และแกนนำนำความรู้ที่ได้ไปถ่ายทอดแก่ชุมชนเพื่อสุขภาวะที่ดีของคนในชุมชน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจในเรื่องการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผล กลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจในเรื่องการใช้ยา อย่างสมเหตุสมผล มากกว่าร้อยละ ๘๐ |
||
| 2 | เพื่อประชาสัมพันธ์เรื่องการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผลต่อเนื่องในชุมชน มีกิจกรรมประชาสัมพันธ์เรื่องการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผล เดือนละ ๑ ครั้ง |
๑.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจ ในการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผล
๒. มีการประชาสัมพันธ์เรื่องการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผลในชุมชนอย่างต่อเนื่อง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2566 11:10 น.