กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการมีลูกต้องฉีดวัคซีน ปี 2567

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการมีลูกต้องฉีดวัคซีน ปี 2567
รหัสโครงการ 67-L2539-01-13
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโต๊ะเด็ง
วันที่อนุมัติ 27 ธันวาคม 2566
ปี 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ธันวาคม 2566 - 30 กันยายน 2567
งบประมาณ 7,200.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายมูฮำหมัด เจ๊ะนุ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส
ประเด็น
แผนงานอนามัยแม่และเด็ก
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

เมื่อกล่าวถึง “วัคซีน” หลายคนจะนึกถึงการให้วัคซีนในเด็กเป็นอันดับแรก ที่เป็นเช่นนี้เพราะปัจจุบันวัคซีนที่ใช้ในการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคส่วนใหญ่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัยเรียน เนื่องจากวัยเด็กเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังพัฒนา รวมถึงอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันด้วย จึงมีความเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ได้ง่าย และความรุนแรงของโรคอาจส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโต พัฒนาการและชีวิต เด็กจึงควรได้รับวัคซีนโรคต่าง ๆ ที่จำเป็นเพื่อเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ปลอดจากโรคที่อาจทำให้ป่วยและเป็นอันตรายได้
วัคซีนเป็นสิ่งจำเป็นขั้นพื้นฐาน ที่เด็กแรกเกิด – 5 ปี ทุกคนต้องได้รับอย่างต่อเนื่องตามเกณฑ์อายุ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายตามแผนของกระทรวงสาธารณสุขโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนทุกโรคเป็นโรคที่อันตรายหากไม่ได้รับภูมิคุ้มกันอย่างต่อเนื่อง บางโรคการติดต่อเกิดขึ้นได้ง่ายทำให้เกิดการแพร่กระจายอย่างรวดเร็วผลของการระบาดทำให้ผู้ติดเชื้อพิการและเสียชีวิตได้รวมทั้งในปัจจุบันได้มีการระบาดของโรคคอตีบและหัดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ทำให้มีเด็กป่วยและเสียชีวิตอย่างต่อเนื่องจากการสำรวจข้อมูลการรับวัคซีนในเด็กแรกเกิด – 5 ปี โดยปีงบประมาณ 2566 พบว่า ในเขตรับผิดชอบตำบลโต๊ะเด็งการรับวัคซีนยังไม่ต่อเนื่องและผู้รับบริการบางรายยังไม่มาตามนัด
ทางผู้รับผิดชอบงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคด้วยวัคซีนของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโต๊ะเด็งจึงจัดทำโครงการมีลูกต้องฉีดวัคซีน ปี 2567 โดยประสานความร่วมมือระหว่างอาสาสมัครสาธารณสุข แกนนำชุมชน ในการแก้ไขปัญหาและเน้นการให้บริการฉีดวัคซีนเชิงรุกในชุมชน เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับวัคซีนพื้นฐานครบตามเกณฑ์อย่างครอบคลุมตามเป้าหมายที่กำหนด และมารับบริการต่อเนื่องตามที่นัดไว้

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุข / แกนนำชุมชน และผู้ปกครอง ให้มีความรู้เรื่องการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค และสามารถถ่ายทอดความรู้ได้
  2. เพื่อให้เด็กแรกเกิด – 5 ปี ได้รับวัคซีนตามนัด และต่อเนื่อง
  3. เพื่อลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคที่เกิดจากการไม่ได้รับวัคซีน
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

อาสาสมัครสาธารณสุข /แกนนำชุมชน และผู้ปกครองมีความรู้เรื่องการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค สามารถถ่ายทอดความรู้ ประชาสัมพันธ์ สร้างความตระหนักให้ผู้ปกครองที่ยังไม่นำนำบุตรหลานมารับวัคซีนตามเกณฑ์ให้มีความเข้าใจมากยิ่งขึ้นสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน