กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการ คนโก-ลกรู้รอด ปลอดภัยจมน้ำ ประจำปี 2567

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการ คนโก-ลกรู้รอด ปลอดภัยจมน้ำ ประจำปี 2567
รหัสโครงการ 67-L6961-1-25
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ งานควบคุมโรคและระบาดวิทยา โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก
วันที่อนุมัติ 21 มีนาคม 2567
ปี 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 เมษายน 2567 - 30 กันยายน 2567
งบประมาณ 24,200.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายอาหาหมัด สีระโก
พื้นที่ดำเนินการ เทศบาลเมืองสุไหงโก-ก
ประเด็น
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. จำนวนเด็กเสียชีวิตจากการจมน้ำในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโกลก ปี 2566 ขนาด 2.00
  2. จำนวนเด็กที่บาดเจ็บจากการจมน้ำ(ไม่เสียชีวิต)ในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโกลก ปี 2566 ขนาด 2.00

การตกน้ำ จมน้ำ เป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุขทั่วโลก จากรายงานขององค์การอนามัยโลก(WHO) พบว่าในแต่ละปีทั่วโลกมีคนจมน้ำเสียชีวิตจำนวน 172,000 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จำนวน 145,739 หรือคิดเป็นร้อยละ 39 สำหรับประเทศไทยการจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของเด็กไทยกลุ่มอายุต่ำกว่า 15 ปี และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ.2542 – 2548 โดยมีเด็กจมน้ำเสียชีวิตมากถึงปีละประมาณ 1,500 คน ส่วนสถานการณ์การจมน้ำของจังหวัดนราธิวาส ข้อมูลตั้งแต่ ปี พ.ศ.2560 – 2564 มีจำนวนผู้เสียชีวิต 68 คน เฉลี่ย 14 คนต่อปี พื้นที่ของอำเภอสุไหงโก-ลกเป็นพื้นที่ลุ่ม ลาดเอียงสู่แม่น้ำสุไหงโก-ลก ซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่กั้นพรมแดนระหว่างไทยกับมาเลเซียเป็นแนวยาวประมาณ 103 กิโลเมตร มีการตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนระหว่าง 2 ข้างฝั่งของแม่น้ำสุไหงโก-ลก โดยประชาชนในพื้นทีมีการใช้ประโยชน์จากแม่น้ำดังกล่าวในการใช้เพื่ออุปโภค บริโภค และการประกอบอาชีพขับเรือโดยสารข้ามฝั่งรับส่งนักท้องเที่ยวทั้งไทยและมาเลเซียข้ามฝั่งไปมา ด้วยสภาพที่เป็นพื้นที่ลุ่มจึงมักจะเกิดอุทกภัยเป็นประจำทุกปี ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์ตกน้ำ จมน้ำ สถานการณ์การจมน้ำของอำเภอสุไหงโก-ลก พบว่าตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561-ตุลาคม 2566 มีจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 12 ราย (เฉพาะปี 2566 เสียชีวิต 2 ราย) แผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ด้านสาธารณสุข กำหนดเป้าหมายว่าเมื่อสินปี 2579 อัตราการจมน้ำเสียชีวิตของเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีต้องลดลงเหลือ 2.5 ต่อประชากรเด็กแสนคน และทุกลุ่มอายุต้องลดลง ร้อยละ 50 จากปี 2560 (หรือมีอัตรา 3.0 ต่อประชากรแสนคน) การจมน้ำเกิดจากหลายปัจจัยเสี่ยงร่วมกันทั้งปัจจัยด้านบุคคล ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมทางกายภาพและปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมทางสังคม รวมทั้งในแต่ละช่วงกลุ่มอายุจะมีปัจจัยเสี่ยงที่แตกต่างกัน องค์การอนามัยโลกได้ให้ข้อแนะนำในการดำเนินงานป้องกันการจมน้ำไว้ 6 มาตรการ โดยมี 2 มาตรการที่เป็นการเพิ่มทักษะด้านตัวบุคคล ได้แก่ การสอนเด็กวัยเรียน(อายุ 6 ปีขึ้นไป) ให้มีทักษะในการเอาชีวิตรอดในน้ำและทักษะการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ รวมถึงการสอนฝึกปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพ(CPR) สำหรับผู้ป่วยจมน้ำ แก่ประชาชนอายุ 14 ปีขึ้นไปให้มีทักษะการช่วยฟื้นคืนชีพที่ถูกต้องเพื่อป้องกันการเสียชีวิตในผู้ป่วยจมน้ำ ดังนั้นโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก จึงได้จัดทำโครงการ “คนโกลกรู้รอด ปลอดภัยจมน้ำ ประจำปี 2567” ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อพัฒนาทักษะการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำและการฝึกปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพ(CPR)สำหรับผู้ป่วยที่จมน้ำ แก่ประชาชน/ผู้นำชุมชน/อสม.ในพื้นที่
  2. เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ ตระหนักถึงปัญหาการจมน้ำ และทราบถึงมาตรการป้องกันการจมน้ำ
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมรณรงค์ป้องกันการจมน้ำ
  2. อบรมทักษะการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำและฝึกปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพ(CPR)สำหรับผู้ป่วยที่จมน้ำ แก่ประชาชน/ผู้นำชุมชน/อสม.
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้เข้าร่วมการอบรมได้รับการพัฒนาทักษะการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำและมีการฝึกปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพ(CPR)สำหรับผู้ป่วยที่จมน้ำ
  2. ประชาชนในพื้นที่ ตระหนักถึงปัญหาการจมน้ำ ทราบถึงมาตรการป้องกันการจมน้ำ และสามารถดำเนินการป้องกันการจมน้ำ