โครงการแก้ปัญหาภาวะโรคไข้เลือดออกระบาด ตำบลมะกรูด ปีงบประมาณ 2567
โครงการแก้ปัญหาภาวะโรคไข้เลือดออกระบาด ตำบลมะกรูด ปีงบประมาณ 2567
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการแก้ปัญหาภาวะโรคไข้เลือดออกระบาด ตำบลมะกรูด ปีงบประมาณ 2567 | |
| รหัสโครงการ | 67 - L2985 – 05 - 02 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | งานสาธารณสุข สำนักปลัด เทศบาลตำบลมะกรูด | |
| วันที่อนุมัติ | 23 พฤศจิกายน 2566 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ธันวาคม 2566 - 31 มีนาคม 2567 | |
| งบประมาณ | 65,850.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวสุรัยณี เจ๊ะบือราเฮง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลมะกรูด อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี |
โรคไข้เลือดออก เป็นปัญหาด้านสาธารณสุขที่สำคัญ ซึ่งความรุนแรงของโรคสามารถทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ แม้จะมีการรณรงค์ให้มีการป้องกัน ควบคุม ไม่ให้มีการแพร่ระบาดของโรค ของภาครัฐและชุมชนอยู่เป็นประจำ แต่ก็ไม่สามารถทำให้โรคนี้หมดไปจากสังคมไทยได้เลย การรณรงค์ให้ประชาชนร่วมกันกำจัดยุงลาย โดยการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำลายภาชนะที่มีน้ำขัง การใส่ทรายกำจัดลูกน้ำ หรือการพ่นหมอกควันกรณีพบผู้ป่วย โรคไข้เลือดออกมักระบาดในช่วงหน้าฝนเพราะพาหะของโรค คือ ยุงลาย ลักษณะที่อยู่อาศัยของยุงลาย พบมากตามบ้านที่อยู่อาศัย ในสวน มีการขยายพันธุ์โดยวางไข่ในน้ำนิ่ง พบบ่อยในภาชนะน้ำขัง เช่น โอ่งน้ำ แจกันดอกไม้ ยางรถยนต์เก่า หรือเศษวัสดุที่รองรับน้ำได้ทุกชนิด
จากการรายงานสอบสวนโรคไข้เลือดออก พื้นที่ตำบลมะกรูด ตั้งแต่เดือนตุลาคม - พฤศจิกายน 2566 พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกจำนวน 15 ราย ซึ่งพื้นที่ที่มีการระบาดของโรค ได้แก่ หมู่ที่ 5 ตำบลมะกรูด และโรงเรียนจิปิภพพิทยา หมู่ที่ 3 โดยพบผู้ป่วยต่อเนื่องทุกสัปดาห์ จึงจำเป็นต้องมีการป้องกัน และควบคุมโรคให้รวดเร็ว ทันต่อสภาวการณ์แพร่ระบาดของโรค และการตัดวงจรการแพร่เชื้อโรคจากยุงที่อาจมีเชื้อและนำไปสู่คนอื่นต่อไป
ดังนั้นเพื่อความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพในการควบคุมโรคไข้เลือดออกได้อย่างทันท่วงที งานสาธารณสุข สำนักปลัด เทศบาลตำบลมะกรูด จึงได้จัดทำโครงการแก้ปัญหาภาวะโรคไข้เลือดออกระบาด ตำบลมะกรูด ปีงบประมาณ 2567 เพื่อเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออกไม่ให้เกิดการระบาดต่อเนื่องในพื้นที่เพิ่มขึ้น
- เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่
- เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในพื้นที่
- เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลาย
- กิจกรรมสำรวจและทำลายลูกน้ำยุงลาย
- กิจกรรมป้องกัน และควบคุมการระบาดโรคไข้เลือดออก
- เสนอโครงการฯ เพื่อขออนุมัติดำเนินการ
- ดำเนินกิจกรรมการตามโครงการ
2.1 กิจกรรมสำรวจและทำลายลูกน้ำยุงลาย - ลงสำรวจทำลายลูกน้ำยุงลาย (หยอดทรายอะเบต, คว่ำภาชนะที่มีน้ำขัง) ในพื้นที่ระบาด
- ปรับสภาพแวดล้อมจุดเสี่ยงต่อการเพาะพันธุ์ยุงลาย โดย แกนนำสาธารณสุข (อสม.)
2.2 กิจกรรมป้องกัน และควบคุมการระบาดโรคไข้เลือดออก - จัดหาครุภัณฑ์ เคมีภัณฑ์เพื่อใช้ในการป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออก
- การพ่นหมอกควัน เพื่อควบคุมการระบาดโรคไข้เลือดออก - สรุปผลโครงการ
- ลดการระบาดของโรคไม่ให้ขยายไปในวงกว้าง
- ครัวเรือนที่มีการระบาดจากโรคไข้เลือดออก ได้รับการควบคุมโรค
- มีครุภัณฑ์ เคมีภัณฑ์ เพื่อใช้ในการป้องกันและควบคุมโรคภายในชุมชนอย่างเพียงพอ
- ค่า HI เป็น 0 , ค่า CI เป็น 0