โครงการคัดกรองโรคซึมเศร้า โรงเรียนบ้านตูแตหรำ
โครงการคัดกรองโรคซึมเศร้า โรงเรียนบ้านตูแตหรำ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการคัดกรองโรคซึมเศร้า โรงเรียนบ้านตูแตหรำ | |
| รหัสโครงการ | 2567-L8010-2-03 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านตูแตหรำ | |
| วันที่อนุมัติ | 22 กุมภาพันธ์ 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2567 - 30 กันยายน 2567 | |
| งบประมาณ | 36,842.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางพนิดา พุมมณี | |
| พื้นที่ดำเนินการ | โรงเรียนบ้านตูแตหรำ |
- ร้อยละของเด็กและเยาวชนที่มีภาวะซึมเศร้า ขนาด 32.00
เด็กและวัยรุ่นเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ทั้งทางร่างกาย จิตใจ และสังคม ทำให้วัยรุ่นเป็นวัยที่พบโรคความผิดปกติทางอารมณ์ได้บ่อย โดยเฉพาะโรคซึมเศร้า โรคซึมเศร้าเป็นโรคที่มีสาเหตุซับซ้อน เช่น ปัจจัยทางพันธุกรรม ปัจจัยชีวภาพของสมอง ปัจจัยทางจิตสังคมและปัจจัยทางบุคลิกภาพที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ ในการคิด การตัดสินใจ และอาจนำมาซึ่งพฤติกรรมเสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการฆ่าตัวตาย ซึ่งเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ ของวัยรุ่นในประเทศไทย หลายครั้งวัยรุ่นที่มีโรคซึมเศร้าอาจมาพบแพทย์ด้วยอาการทางกาย เช่น ปวดศีรษะ ปวดท้องเรื้อรัง หรืออาจมาด้วยผลกระทบที่เกิดขึ้นจากภาวะโรคซึมเศร้า เช่น ปัญหาการเรียน ปัญหาความสัมพันธ์กับคนรอบข้างปัญหาพฤติกรรมเสี่ยงอื่นๆ จากสถิติพบว่าโรคซึมเศร้าในวัยรุ่นมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น จากข้อมูลจากกรมสุขภาพจิตประเมินสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นไทยอายุต่ำกว่า 20 ปีกว่า 1.8 แสนราย ผ่านแอปพลิเคชัน Mental Health Check-in ตั้งแต่ 1 มกราคม 2563-30 กันยายน 2564 พบว่าวัยรุ่นมีความเครียดสูง 28% เสี่ยงซึมเศร้า 32% เสี่ยงฆ่าตัวตาย 22% ข้อมูลปี 2564 องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทยระบุว่าปัจจุบัน 1 ใน 7 คนของประชากรโลกได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ ในขณะที่เด็กอีกมากกว่า 1,600 ล้านคนต้องเผชิญกับการเรียนรู้ที่หยุดชะงักลง และอาจจะต้องเผชิญกับผลกระทบด้านสุขภาพจิตต่อไปอีกหลายปีและจากการประเมินพบว่า เด็กอายุ 10-19 ปี กว่า 1 ใน 7 คนทั่วโลกมีความป่วยทางจิตที่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ และวัยรุ่นเกือบ 46,000 คนเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย ซึ่งเป็น 1 ใน 5 สาเหตุหลักของการเสียชีวิตในวัยรุ่นในประเทศไทยและที่น่าเป็นห่วงคือเป็นต้นเหตุให้วัยรุ่นฆ่าตัวตายเพิ่มสูงขึ้น
จากข้อมูลงานสุขภาพจิต โรงพยาบาลละงูมีจำนวนเด็กและวัยรุ่นในที่เข้ารับการรักษาโรคซึมเศร้า ที่มีพฤติกรรมทำร้ายตัวเองและมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย รวมถึงพยายามฆ่าตัวตายซ้ำจากข้อมูล 3 ปีย้อนหลัง พบว่าในปี 2563 จำนวน 33 รายปี 2564 จำนวน 41 รายและในปี 2565 จำนวน 72 ราย ตามลำดับ ในจำนวนดังกล่าวที่มีภูมิลำเนาในตำบลกำแพง มีจำนวน 15, 11และ 19 รายตามลำดับ จากการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า กลุ่มเสี่ยงคือเด็กและวัยรุ่นที่อยู่ในช่วงวัยเรียน ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 9-20 ปีปัจจัยกระตุ้นสำคัญให้ลงมือทำร้ายตนเอง ได้แก่ปัญหาเรื่องสัมพันธ์ภาพในภายในครอบครัว ปัญหาเรื่องเพื่อน เรื่องการเรียน ได้แก่ กินยาเกินขนาด ,ใช้ของมีคม ของแข็ง ซึ่งโรงพยาบาลละงูมีจำนวนเด็กและวัยรุ่นที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า และมีกลุ่มเสี่ยงต่อการจะเป็นโรคซึมเศร้าที่ไม่ได้เข้าถึงบริการมากขึ้นทุก ๆ ปี แต่เรากลับมีความรู้ความเข้าใจต่อวิธีการรับมือ การให้คำแนะนำและการให้คำปรึกษาที่น้อยมาก
ภาวะซึมเศร้าเกิดได้ทุกแห่งทุกเวลาอาจจะเกิดจากสาเหตุภายนอกเช่นการเปลี่ยนงานความเจ็บป่วยการหย่าร้างภาวะว่างงานความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนกับเพื่อนครอบครัวหรืออาจเกิดจากภายในผู้ป่วยเองความเจ็บป่วยภัยธรรมชาติ เช่น ผลจากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ส่งผลกระทบต่อการปรับเปลี่ยนกฎระเบียบในการบริหารจัดการเศรษฐกิจโลกทั้งด้าน การค้า การลงทุน การเงิน สิ่งแวดล้อม และสังคมที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาโลกร้อน มาตรการสุขภาพอนามัย มาตรการสิ่งแวดล้อม ระเบียบทางสังคมที่มีบทบาทสำคัญมากขึ้น ความเครียด/ภาวะซึมเศร้าเป็นระบบเตือนภัยของร่างกายให้เตรียมพร้อมที่กระทำสิ่งในสิ่งหนึ่งส่วนใหญ่เข้าใจว่าความเครียด/ภาวะซึมเศร้าเป็นสิ่งไม่ดีมันก่อให้เกิดอาการปวดศีรษะปวดกล้ามเนื้อหัวใจเต้นเร็วแน่นท้องมือเท้าเย็นในด้านผลเสียต่อสุขภาพหากความเครียด ดังนั้น โรงเรียนบ้านตูแตหรำ จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองภาวะโรคซึมเศร้า เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพจิตของตนเอง ผู้ปกครอง บุคลากรทางการศึกษาเกี่ยวกับสุขภาพจิต
- เพื่อให้ความรู้นักเรียน บุคลากรทางการศึกษาและผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจ เรื่องการคัดกรองโรคซึมเศร้า
- นักเรียนแกนนำและบุคลากรทางการศึกษา สามารถคัดกรองโรคซึมเศร้าได้
- จัดตั้งคณะทำงาน กิจกรรมโครงการประจำโรงเรียน
- สร้างแกนนำ ค้นหาโรคซึมเศร้า
- คัดกรองค้นหาผู้ที่มีภาวะเสี่ยง
- ประเมินผลและถอดบทเรียนจากกิจกรรม
- เสริมสร้างความรู้แก่นักเรียน บุคลากรทางการศึกษา และผู้ปกครอง ในเรื่องโรคซึมเศร้า
- ติดตามผู้ที่มีภาวะเสี่ยง
- รายงานผลโครงการ
- ส่งต่อรายชื่อผู้ที่เสี่ยงให้กับทางหน่วยงานที่รับผิดชอบ
- นักเรียน บุคลากรทางการศึกษาและผู้ปกครอง มีความรู้เรื่อง เรื่องการคัดกรองโรคซึมเศร้า
- บุคลากรทางการศึกษา สามารถคัดกรองโรคซึมเศร้า