กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม ประจำปี 2567
รหัสโครงการ 67-L2482-2-01
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลโฆษิต
วันที่อนุมัติ 26 ธันวาคม 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2567 - 30 กันยายน 2567
กำหนดวันส่งรายงาน 4 ตุลาคม 2567
งบประมาณ 69,670.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวประดับ แดงนำ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลโฆษิต อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
ละติจูด-ลองจิจูด 6.175,102.052place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
งวดวันที่งวดโครงการวันที่งวดรายงานงบประมาณ
(บาท)
จากวันที่ถึงวันที่จากวันที่ถึงวันที่
1 1 มี.ค. 2567 30 ก.ย. 2567 69,670.00
รวมงบประมาณ 69,670.00
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (การเข้าสุนัต) คือ การทำความสะอาดร่างกายที่ต้องการตัดอต่งเพื่อขจัดความสกปรกและเหตุผลทางการแพทย์เกี่ยวกับเรื่องนี้ ท่านนบีมูฮำหมัน (ซ.ล.) ได้ให้โอวาทไว้ดังนี้ ธรรมชาติ 5 สิ่ง (ในร่างกายมนุษย์) ที่ต้องได้รับการตกแต่ง คือ การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ขจัดขนในร่มผ้า ตัดเล็บและการตกแต่งหนวดเครา การตัดหนังหุ้มปลายอวัยวะสืบพันธ์ของชาย เพื่อความสะอาดเป็นสำคัญ จากงานวิจัยพบว่าการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย สามารถลดความเสี่ยงการติดเชื้อ HIV ได้รับย้อยละ 50 - 60 เนื่องจากผิวหนังบริเวณนี้ จะมีการต่อมซึ่งจะสร้างสารที่เรียกว่า smegma หรือว่าขี้เปียก หากมีหนังหุ้มไม่สามารถเปิดออกล้างได้จะทำให้เกิดกลิ่นน การติดเชื้อ รวมเกิดมะเร็งที่องค์ชาติได้ (นพ.อนุพงค์ ชิตวรากร) นกจากนี้การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ผู้ขลิบจะลดโอกาสเกิดโรคติดทางเพศสัมพัธ์ เช่น ซิฟิลิสแผลริมอ่อน และลดความเสี่ยงของมะเร็งองชาติ และถ้าหากขลิบในเด็กทารก ก็จะลดโอกาสเกิดการติดเชื้อของทางเดินปัสวะในเด็กได้ด้วย ผู้หญิงที่เป็นคู่ของผู้ชายที่ขลิบจะลดความเสี่ยงของการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และลดอัตราเสี่ยงเกิดมะเร็งปากมดลูกด้วย หรือ ทำสุหนัต ภาษามลายู มักทำกับหมอบ้าน หรือ โต๊ะมูเด็ง จากความเชื่อมและประเพณีของชุมชน โดยผู้ปกครองเด็กเชื่อว่า การทำกับแพทย์จะทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งแรง การทำกับโต๊ะมูเด็งเป็นประเพณีที่คนเฒ่าคนแก่เคยทำ เป็นต้นซึ่งผ่านมาพบว่า การทำสุหนัตกับโต๊ะมูเด็งมักจะมีเหตุการณ์เลือดออกมา (bleeding) ทำให้เกิดภาวะช็อคหรือการติดเชื้อ เช่น ติดเชื้อตับอักเสบ เชื้อ HIV จากการใช้เครื่องมือร่วมกันโดยไม่ได้ล้างทำความสะอาดอย่างถูกวิธี   ดังนั้น สำนักปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลโฆษิต ได้เล็งเห็นความสำคัญของการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายหรือสุหนัตในกลุ่มเด็กและเยาวชนในพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่มีความรู้ ทักษะด้านการขลิบหนังหุ้มปลายแบบปราศจากเชื้อ เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รับบริการที่ปลอดภัยและมีคุณภาพยิ่งขึ้น ตลอดจนเพื่อให้เด็กและเยาวชนมุสลิมสามารถเข้าถึงบริการด้านการส่งเสริมและป้องกันโรค จึงได้จัดทำโครงการดังกล่าวขึ้น

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1.บริการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนมุสลิม ในจังหวัดชายแดนใต้ เพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก (bleeding) 2.เพื่อรณรงค์และสร้างความตระหนัก ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ 3.เพื่อให้เด็กและเยาวชนมุสลิมในจังหดชายแดนภาคใต้ สามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรควั

1.ลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะเลือดออก ร้อยลละ 100 ของกลุ่มเป้าหมาย 2.เด็กและเยาวชน รวมถึงผู้ปกครองมีความตระหนักเข้าใจวิธีการดูแลสุขภาพแลป้องกันด้านโรคติดเชื้อ ร้อยละ 100 ของกลุ่มเป้าหมาย 3.ลดปัจจัยเสี่ยงอันก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อน (การอักเสบอย่างรุ่นแรง) ร้อยละ 100 ของกลุ่มเป้าหมาย

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
17 เม.ย. 67 โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม ประจำปี 2567 50 69,670.00 -
รวม 50 69,670.00 0 0.00

1.กิจกรรมเตรียมความพร้อม   1.1ประชุมคณะกรรมการ และทำงานสุขภาพชุมชนเพื่อวางแผนการดำเนินงานโครงการ   1.2ประชาสัมพันธ์ ลงพื้นที่สำรวจและรับสมัครเด็กและเยาวชนมุสลิมเข้าร่วมโครงการ   1.3จัดตาราง กำหนดเวลา กำหนดการเพื่อออกบริการทำสุหนัตหมู่แก่เด็กและเยาวชนมุสลิม 2.กิจกรรมออกบริการทำสุหนัตแก่เด็กและเยาวชนมุสลิม   2.1กิจกรรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพ (การป้องกันโรคติดต่อ) แก่เด็กและเยาวชนเป้าหมาย รวมทั้งผู้ปกครอง เพื่อให้เกิดความตระหนักในการป้องกันโรค   2.2กิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Circumcision) 3.การติดตามประเมิน เพื่อติดตามและแระเมินอาการหลังหลังการทำสุหนัต และความพึ่งพอใจของผู้ปกครองเด็ก 4.สรุปผลการดำเนินงานโครงการในภาพรวม

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เด็กและเยาวชนมุสลิมได้รับการทำสุหนัต (ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย 2.สามารถลดภาวะเสี่ยงของการเลือด (bleeding) ภาวะแทรกซ้อน (การอักเสบรุนแรง) และการติดเชื้อ 3.สร้างความตระหนักแก่ผู้ปกครอง ชุมชนในการป้องกันโรคติดเชื้อ

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2566 11:26 น.