โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม ประจำปี 2567
โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม ประจำปี 2567
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม ประจำปี 2567 | |
| รหัสโครงการ | 67-L2482-2-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลโฆษิต | |
| วันที่อนุมัติ | 26 ธันวาคม 2566 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 | |
| งบประมาณ | 69,670.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวประดับ แดงนำ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลโฆษิต อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส |
การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (การเข้าสุนัต) คือ การทำความสะอาดร่างกายที่ต้องการตัดอต่งเพื่อขจัดความสกปรกและเหตุผลทางการแพทย์เกี่ยวกับเรื่องนี้ ท่านนบีมูฮำหมัน (ซ.ล.) ได้ให้โอวาทไว้ดังนี้ ธรรมชาติ 5 สิ่ง (ในร่างกายมนุษย์) ที่ต้องได้รับการตกแต่ง คือ การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ขจัดขนในร่มผ้า ตัดเล็บและการตกแต่งหนวดเครา การตัดหนังหุ้มปลายอวัยวะสืบพันธ์ของชาย เพื่อความสะอาดเป็นสำคัญ จากงานวิจัยพบว่าการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย สามารถลดความเสี่ยงการติดเชื้อ HIV ได้รับย้อยละ 50 - 60 เนื่องจากผิวหนังบริเวณนี้ จะมีการต่อมซึ่งจะสร้างสารที่เรียกว่า smegma หรือว่าขี้เปียก หากมีหนังหุ้มไม่สามารถเปิดออกล้างได้จะทำให้เกิดกลิ่นน การติดเชื้อ รวมเกิดมะเร็งที่องค์ชาติได้ (นพ.อนุพงค์ ชิตวรากร) นกจากนี้การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ผู้ขลิบจะลดโอกาสเกิดโรคติดทางเพศสัมพัธ์ เช่น ซิฟิลิสแผลริมอ่อน และลดความเสี่ยงของมะเร็งองชาติ และถ้าหากขลิบในเด็กทารก ก็จะลดโอกาสเกิดการติดเชื้อของทางเดินปัสวะในเด็กได้ด้วย ผู้หญิงที่เป็นคู่ของผู้ชายที่ขลิบจะลดความเสี่ยงของการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และลดอัตราเสี่ยงเกิดมะเร็งปากมดลูกด้วย หรือ ทำสุหนัต ภาษามลายู มักทำกับหมอบ้าน หรือ โต๊ะมูเด็ง จากความเชื่อมและประเพณีของชุมชน โดยผู้ปกครองเด็กเชื่อว่า การทำกับแพทย์จะทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งแรง การทำกับโต๊ะมูเด็งเป็นประเพณีที่คนเฒ่าคนแก่เคยทำ เป็นต้นซึ่งผ่านมาพบว่า การทำสุหนัตกับโต๊ะมูเด็งมักจะมีเหตุการณ์เลือดออกมา (bleeding) ทำให้เกิดภาวะช็อคหรือการติดเชื้อ เช่น ติดเชื้อตับอักเสบ เชื้อ HIV จากการใช้เครื่องมือร่วมกันโดยไม่ได้ล้างทำความสะอาดอย่างถูกวิธี ดังนั้น สำนักปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลโฆษิต ได้เล็งเห็นความสำคัญของการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายหรือสุหนัตในกลุ่มเด็กและเยาวชนในพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่มีความรู้ ทักษะด้านการขลิบหนังหุ้มปลายแบบปราศจากเชื้อ เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รับบริการที่ปลอดภัยและมีคุณภาพยิ่งขึ้น ตลอดจนเพื่อให้เด็กและเยาวชนมุสลิมสามารถเข้าถึงบริการด้านการส่งเสริมและป้องกันโรค จึงได้จัดทำโครงการดังกล่าวขึ้น
- 1.บริการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนมุสลิม ในจังหวัดชายแดนใต้ เพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก (bleeding) 2.เพื่อรณรงค์และสร้างความตระหนัก ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ 3.เพื่อให้เด็กและเยาวชนมุสลิมในจังหดชายแดนภาคใต้ สามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรควั
- โครงการขลิบหนังหุ้มอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุลิม ประจำปี 2567
- โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม ประจำปี 2567
1.กิจกรรมเตรียมความพร้อม 1.1ประชุมคณะกรรมการ และทำงานสุขภาพชุมชนเพื่อวางแผนการดำเนินงานโครงการ 1.2ประชาสัมพันธ์ ลงพื้นที่สำรวจและรับสมัครเด็กและเยาวชนมุสลิมเข้าร่วมโครงการ 1.3จัดตาราง กำหนดเวลา กำหนดการเพื่อออกบริการทำสุหนัตหมู่แก่เด็กและเยาวชนมุสลิม 2.กิจกรรมออกบริการทำสุหนัตแก่เด็กและเยาวชนมุสลิม 2.1กิจกรรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพ (การป้องกันโรคติดต่อ) แก่เด็กและเยาวชนเป้าหมาย รวมทั้งผู้ปกครอง เพื่อให้เกิดความตระหนักในการป้องกันโรค 2.2กิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Circumcision) 3.การติดตามประเมิน เพื่อติดตามและแระเมินอาการหลังหลังการทำสุหนัต และความพึ่งพอใจของผู้ปกครองเด็ก 4.สรุปผลการดำเนินงานโครงการในภาพรวม
1.เด็กและเยาวชนมุสลิมได้รับการทำสุหนัต (ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย 2.สามารถลดภาวะเสี่ยงของการเลือด (bleeding) ภาวะแทรกซ้อน (การอักเสบรุนแรง) และการติดเชื้อ 3.สร้างความตระหนักแก่ผู้ปกครอง ชุมชนในการป้องกันโรคติดเชื้อ