โครงการส่งเเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยด้วยกิจกรรม กอด กิน เล่น เล่า ศูนย์พัฒนเด็กเล็กวัดแหลมโตนด
โครงการส่งเเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยด้วยกิจกรรม กอด กิน เล่น เล่า ศูนย์พัฒนเด็กเล็กวัดแหลมโตนด
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยด้วยกิจกรรม กอด กิน เล่น เล่า ศูนย์พัฒนเด็กเล็กวัดแหลมโตนด | |
| รหัสโครงการ | 67-L3326-03-08 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดแหลมโตนด | |
| วันที่อนุมัติ | 24 มกราคม 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2567 - 30 กันยายน 2567 | |
| งบประมาณ | 12,148.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางวาสนา บุญเรืองขาว | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลแหลมโตนด อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง |
- เด็กปฐมวัยนับเป็นช่วงวัยที่สำคัญที่สุดสำหรับพัฒนาการของชีวิต ประสบการณ์และการเรียนรู้ที่เด็กได้รับในช่วง 6 ปีแรกของชีวิตจะมีผลต่อการวางรากฐานที่สำคัญในการส่งเสริมพัฒนาการของเด็กปฐมวัยดังนั้นการจัดกระบวนการเรียนการสอนเพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านร่างกาย อารมณ์ ขนาด 18.00
เด็กปฐมวัยนับเป็นช่วงวัยที่สำคัญที่สุดสำหรับพัฒนาการของชีวิต ประสบการณ์และการเรียนรู้ที่เด็กได้รับในช่วง 6 ปีแรกของชีวิตจะมีผลต่อการวางรากฐานที่สำคัญในการส่งเสริมพัฒนาการของเด็กปฐมวัยดังนั้นการจัดกระบวนการเรียนการสอนเพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญา วิธีการและรูปแบบที่เหมาะสมจึงมีความสำคัญยิ่ง การจัดการศึกษาปฐมวัยมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับความร่วมมือจากผู้ปกครอง พ่อ แม่ และผู้ใกล้ชิดเด็ก เป็นผู้ช่วยเหลือให้เด็กมีพัฒนาการและเตรียมความพร้อมอย่างเหมาะสม เนื่องจาก ช่วงวัยในบางช่วงเด็กยังต้องอยู่ในการดูและของผู้ปกครองเป็นส่วนมาก โดยเฉพาะในช่วง 0-4 ปีแรกของชีวิต และช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงที่สมอง และพัฒนาการพื้นฐานด้านร่างกายต้องได้รับการเตรียมพร้อมอย่างถูกต้องและครบถ้วนในการให้ความรู้แก่ผู้ปกครองนั้น เนื้อหาที่จัดให้มีความสำคัญ เนื่องจากบริบทของผู้ปกครองมีความแตกต่างกัน ควรเน้นเนื้อหาที่จำเป็นพื้นฐานและสามารถต่อยอดได้ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดแหลมโตนด จึงได้จัดสำรวจ รับฟังความคิดเห็นของครู ผู้ปกครอง และนักวิชาการปฐมวัย พบว่า เนื้อหาที่เหมาะในการให้ความรู้ผู้ปกครองในชุมชน ประกอบด้วย การพูด การกิน การเล่น การสร้างประสบการณ์ที่ตื่นเต้น การดูโทรทัศน์ ทักษะการเรียนรู้ และการกอดเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดแหลมโตนด จึงได้จัดโครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก "กิน กอด เล่น เล่า "
- เพื่อส่งเสริมพัฒนากรด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ และสติปัญญาในเด้กปฐมวัย
- เพื่อให้ผุ้แกครองมีความรู่้ ความเข้าใจ และมีทักษะในการอบรมเลี้ยงดูและเสริมสร้างพัฒนาการแก่เด็กปฐมวัยได้อย่างเหมาะสม
- เพิื่อให้เกิดความสัมพันธ์และมีพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัยระหว่างเด็กและผู้ปกครอง
- เพื่อให้ผู้ปกครอง ครู ผู้ดูแลเด็ก มีส่วร่วมในการเสริมสร้างความผูกพันทางอารมณ์ ผ่านกิจกรรม กอด กิน เล่น เล่า
- เพื่อให้ครู และผู้เดูแลเด็กปฐมวัยที่เข้าร่วม มีความรู้ความเข้าใจในการส่งเสริมพัฒนาการทั้ง 4ด้าน มีแนวทางในการลดปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อพัฒนาการเด็ก
- เกิดความร่วมมือของกลุ่มผู้ที่เกี่ยวข้องในการสร้างเสริมพัฒนาการเด็ก ได้แก่ มีเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้แบ่งปันประสบการณ์มีกิจกรรมที่สร้างความสัมพันธ์ร่วมเป็นเครือข่ายเพื่อเสริมสร้างการพัฒนาเด็กอย่างต่อเนื่อง
- ประชุมวางแผนงานครูคณะกรรมการสถานศึกษา ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมกันวางแผนการดำเนินงานโครงการ
- ประสานเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแหลมโตนด เพื่อมาให้ความรู้เรื่องพัฒนาการของเด็กปฐมวัย
- อบรมเชิงปฎิบัติการ และจัดทำแผนการจัดกิจกรรมเป็นฐานหมุนเวียนให้แก่ผู้ปกครอง จำนวน 4 ฐานดังนี้
ครู ผู้ปกครองได้รับความรู้และความเข้าใจ สมารถนำไปปฎิบัติให้เกิดประโยชน์สูงสุดและยังมีส่วนส่งเสริมสับสนุนพัฒนาการเด็กได้เหมาะสม